Biến thể Omicron không gây bệnh nặng hơn so với biến thể Delta và các biến thể khác - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 116
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Biến thể Omicron không gây bệnh nặng hơn so với biến thể Delta và các biến thể khác
Click image for larger version

Name:	b0f8456df22f1b71423e.jpg
Views:	0
Size:	12.9 KB
ID:	1943870  
Trả lời phỏng vấn của hăng tin AFP, Dr.Michael Ryan - Giám đốc phụ trách xử lư các t́nh huống khẩn cấp của WHO - cho biết các dữ liệu sơ bộ cho thấy Omicron không gây bệnh nặng hơn so với biến thể Delta cũng như các biến thể khác.Biến thể mới Omicron chứa nhiều đột biến hơn tất cả các biến thể SARS-COV-2 đă biết cho đến hiện nay, với hơn 50 đột biến trong đó có 32 đột biến nằm ở Protein gai, bộ phận giúp virus xâm nhập các tế bào cơ thể. Điều này khiến các nhà khoa học lo ngại Omicron có thể né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể và dễ dàng lây lan hơn.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm được thu thập ngày 11/11/2021 tại Botswana và ngày 14/11/2021 tại Nam Phi. Ngày 24/11/2021, biến thể này được báo cáo tới Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Ngày 26/11/2021, WHO đặt tên biến thể này là B.1.1.529 hay c̣n gọi là Omicron và phân loại là Biến thể đáng lo ngại (VOC).

Cho đến nay không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Omicron có thể né tránh hoàn toàn sự pḥng ngừa của các loại vaccine hiện có. Tuy nhiên, ông thừa nhận có khả năng có một số loại vaccine có thể kém hiệu quả đối với Omicron - biến thể có hơn 30 đột biến trên protein gai, cấu trúc virus sử dụng để bám và xâm nhập tế bào người.

Cố vấn y tế của Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, Dr. Anthony Fauci đánh giá rằng mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron có lẽ không cao.Hiện vẫn cần thêm nhiều dữ liệu để biết liệu việc nhiễm bệnh, tái nhiễm và nhiễm đột phá của biến thể Omicron ở những người đă tiêm chủng đầy đủ, gây bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong nhiều hơn so với việc nhiễm các biến thể khác hay không.
Omicron lây lan dễ dàng như thế nào?
Biến thể Omicron có thể lây lan dễ dàng hơn so với virus SARS-CoV-2 ban đầu và hiện vẫn chưa biết rơ mức độ Omicron lây lan dễ dàng như thế nào so với Delta. CDC Hoa Kỳ xác định Omicron là Biến thể đáng lo ngại (ngày 30/11/2021) và ngày 1/12/2021 t́m thấy ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Hoa Kỳ). Đến nay, biến thể Delta vẫn là biến thể chính đang lưu hành tại Hoa Kỳ. CDC Hoa Kỳ cho rằng bất kỳ ai nhiễm biễn thể Omicron có thể lây virus cho người khác, dù họ đă được tiêm chủng hoặc không có các triệu chứng.

Ngày 8/12/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đă được ghi nhận tại 57 quốc gia.

Vaccine có hiệu quả chống lại biến thể Omicron không?
Các loại vaccine hiện tại được kỳ vọng có khả năng bảo vệ người tiêm tránh bị bệnh nặng, nhập viện và tử vong do nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, trường hợp nhiễm đột biến ở những người đă tiêm chủng đầy đủ có thể xảy ra.

Với các biến thể khác, như Delta, vaccine hiện vẫn có hiệu quả trong việc pḥng tránh bị bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Sự xuất hiện của biến thể Omicron càng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc tiêm chủng và tiêm nhắc lại.

Trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần, WHO cho biết cần thêm dữ liệu để có thể đánh mức độ nghiêm trọng của bệnh do Omicron gây ra, và liệu các đột biến của Omicron có làm giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine COVID-19 hiện nay hay không.

Các biện pháp điều trị có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron không?
Các nhà khoa học đă và đang tiếp tuc nghiên cứu để xác định mức độ hiệu quả của các biện pháp điều trị COVID-19. Dựa trên cấu tạo gen đă thay đổi của Omicron, một số phương pháp điều trị có thể vẫn duy tŕ hiệu quả trong khi những phương pháp khác có thể kém hiệu quả hơn.

Hiệu quả của xét nghiệm?

Xét nghiệm RT -PCR vẫn hiệu quả đối với biến thể Omicron cũng như các biến thể khác. Các nghiên cứu tiếp tục đánh giá liệu các loại xét nghiệm kháng nguyên bao gồm cả xét nghiệm nhanh kháng nguyên có hiệu quả phát hiện biến thể này không.

Chúng ta chống lại Omicron bằng cách nào?
Vaccine hiện vẫn là biện pháp y tế công cộng tốt nhất để bảo vệ mọi người khỏi COVID-19, làm chậm quá tŕnh lây truyền và giảm khả năng xuất hiện các biến thể mới. Các vaccine COVID-19 có hiệu quả cao trong việc pḥng ngừa bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong. Các nhà khoa học hiện đang điều tra về biến thể Omicron, bao gồm cả việc những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ được bảo vệ chống lại lây nhiễm, nhập viện và tử vong như thế nào.

Khẩu trang cung cấp khả năng bảo vệ chống lại tất cả các biến thể của virus SART-CoV-2. CDC Hoa Kỳ khuyến nghị đeo khẩu trang ở môi trường công cộng trong nhà ở những khu vực có lây truyền cộng đồng ở mức đáng kể hoặc cao, bất kể t́nh trạng tiêm chủng ra sao.

Tại Việt Nam, thực hiện tốt Thông điệp 5K và tiêm vaccine COVID-19 khi đến lượt chính là giải pháp an toàn pḥng chống dịch COVID-19 trong đó có biến thể Omicron.

PHÂN LOẠI VIRUS SARS-COV-2 là biến thể đáng lưu ư (VOI) hay biến thể đáng lo ngại (VOC) dựa trên các tiêu chí:

Biến thể đáng lưu ư (VOI):
Với những thay đổi di truyền của virus SARS-CoV-2 được dự đoán hoặc biết là ảnh hưởng đến đặc điểm của virus như khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh, khả năng thoát khỏi miễn dịch, chẩn đoán hoặc điều trị.

Đă được xác định là gây ra sự lây truyền đáng kể ở cộng đồng hoặc tại nhiều cụm ca bệnh, ở nhiều quốc gia có tỷ lệ ngày càng tăng tương đương với số lượng các trường hợp ngày càng tăng theo thời gian hoặc các tác động dịch tễ học rơ ràng khác để gợi ư nguy cơ mới xuất hiện đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Biến thể đáng lo ngại (VOC):
Là một biến thể SARS-CoV-2 đáp ứng các tiêu chí của VOI và thông qua đánh giá so sánh được chứng minh là có liên quan đến một hoặc nhiều thay đổi sau đây ở mức độ có ư nghĩa sức khỏe cộng đồng toàn cầu, bao gồm:

Tăng khả năng lây truyền hoặc thay đổi bất lợi trong dịch tễ học COVID-19; HOẶC

Tăng độc lực hoặc thay đổi trong biểu hiện bệnh lâm sàng; HOẶC

Giảm hiệu quả của các biện pháp y tế công cộng và xă hội hoặc chẩn đoán, vaccine hay các phương pháp điều trị có sẵn.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 12-09-2021
  Reputation: 41837


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 81,693
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b0f8456df22f1b71423e.jpg
Views:	0
Size:	12.9 KB
ID:	1943870  
  Romano is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 5,553 Times in 4,574 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 98 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08306 seconds with 13 queries