Khác biệt lợi ích - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 113
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khác biệt lợi ích
Click image for larger version

Name:	147a2d119853710d2842.jpg
Views:	0
Size:	12.2 KB
ID:	1943894  
Cuộc hội đàm trực tuyến được chờ đợi giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden hôm 7/12 kéo dài chỉ trong 2 tiếng đồng hồ.Hai bên đă đề cập nhiều vấn đề nóng, trong đó tập trung vào chủ đề Ukraina. Hai bên đều cố gắng tránh t́nh h́nh Ukraina leo thang nhưng xung đột có lẽ vẫn dai dẳng do sự khác biệt lợi ích.

Hội đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ xuống mức xấu nhất trong 3 thập kỷ qua và Nga tập trung hàng ngh́n quân ở biên giới với Ukraina. Hai nhà lănh đạo đă gặp nhau trực tiếp hồi tháng Sáu vừa qua, và đó là cuộc gặp trực tiếp duy nhất từ khi ông Biden lên nắm quyền. Cuộc gặp đó được coi là bước đột phá đầy tiềm năng, nhưng từ đó tới nay những tiến triển của cuộc gặp không được hiện thực hoá.

Trong hội đàm lần này, ông Biden cảnh báo rằng Mỹ và đồng minh “quan ngại sâu sắc” rằng Nga đưa quân tới biên giới để “xâm lược” Ukraina. Ông nói, phương Tây sẽ có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ về kinh tế và nhiều biện pháp khác với Nga nếu Ukraina bị “xâm lược”.

Sau cuộc gặp, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Biden đă “nh́n vào mắt ông Putin và nói rằng những ǵ chúng tôi không làm năm 2014 th́ giờ đây chúng tôi chuẩn bị làm”. Điều này hàm ư rằng những biện pháp sắp tới sẽ là cú đấm c̣n mạnh hơn sau lệnh trừng phạt năm 2014 khi Nga giành quyền kiểm soát Crưm.

Ngoài ra, ông Biden nói rằng phương Tây sẽ cung cấp thêm vũ khí pḥng thủ cho Ukraina và sẽ củng cố đồng minh NATO ở sườn phía Tây để đối phó lại việc leo thang từ phía Nga.

Đáp lại, ông Putin nói rằng chính NATO “đang có những nỗ lực nguy hiểm nhằm chinh phục lănh thổ Ukraina” và “tập trung tiềm năng quân sự” tại biên giới Nga. Ông cũng lên án chính phủ Ukraina có chính sách “huỷ hoại” thỏa thuận hoà b́nh ở miền Đông nước này.

Tổng thống Putin đă yêu cầu Tổng thống Mỹ bảo đảm rằng, NATO sẽ không mở rộng về phía Đông hoặc triển khai vũ khí tấn công sang các nước giáp Nga như Ukraina.

Tuy đều dùng ngôn từ mạnh để thể hiện “lằn ranh đỏ” của mỗi bên, song theo ông Sullivan, hai bên cũng thảo luận việc giảm leo thang căng thẳng và các biện pháp ngoại giao. “Chúng tôi đă cố gắng làm điều đó vào cao điểm Chiến tranh Lạnh và đă phát triển những cơ chế giúp giảm bất ổn và tăng minh bạch” - Cố vấn Sullivan cho biết.

Nhà Trắng cho biết, sau hội đàm, Tổng thống Mỹ đă liên lạc với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng như lănh đạo Anh, Pháp, Đức, Italia về những nội dung đă bàn thảo với Tổng thống Nga. C̣n Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng trong các biện pháp mà Mỹ đang chuẩn bị, sẽ có cả việc dự án Ḍng chảy phương Bắc 2 với Đức bị đ́nh hoăn nếu Nga tấn công Ukraina.

Nỗ lực ngoại giao video lần này ít nhất cho thấy, hai bên đều mong muốn làm hạ nhiệt vấn đề Ukraina. Giáo sư Marcus Holmes của Trường William & Mary cho rằng, cả Mỹ và Nga đều nhận thức được một cuộc khủng hoảng đang h́nh thành hoặc thậm chí đă h́nh thành.

Tháng Tư vừa qua, Nga cũng đưa quân đến biên giới, khiến hai nhà lănh đạo có cuộc điện đàm đầu tiên. Lực lượng quân đội sau đó được giải tán, nhưng xung đột ở miền Đông Ukraina không suy giảm.

Hai nhà lănh đạo không lạ ǵ nhau trong thập kỷ qua và đều là những nhà ngoại giao lăo luyện, tuy nhiên sự quen thuộc đó không có nghĩa là có thể tránh xung khắc dễ dàng. Theo giới phân tích, hành xử của hai bên ít thay đổi không phải do thiếu giao thiệp, mà là do xung đột lợi ích.

Bà Orysia Lutsevych thuộc tổ chức tư vấn Chatham House của Anh nói rằng, quan hệ hai bên “dễ bùng cháy” v́ mục tiêu của mỗi bên không tương thích với nhau và theo bà th́ “không thấy Mỹ có thể thoả hiệp thế nào với Nga để cứu văn thể diện với tư cách là một nhà lănh đạo toàn cầu mà không phản bội các cam kết dân chủ ở Ukraina”.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 12-09-2021
  Reputation: 41829


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 81,618
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	147a2d119853710d2842.jpg
Views:	0
Size:	12.2 KB
ID:	1943894  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,549 Times in 4,570 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 98 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07663 seconds with 13 queries