Món phồng tôm khoái khẩu, gịn tan, thơm ngon chiên dầu nhanh ngấy, nhanh ỉu, mất ngon, c̣n gây béo, không tốt cho sức khỏe. Nhưng hay ăn món phồng tôm hăy học cách chiên không dầu sau vừa ngon gịn, đơn giản lại không cần dùng dầu.
Chiên bánh phồng tôm bằng ḷ vi sóng
Nguyên liệu:
- Bánh phồng tôm sống.
- Đĩa (chịu nhiệt tốt trong ḷ v́ sóng).
- Ḷ vi sóng.
Chiên phồng tôm trong ḷ vi sóng chỉ 1 phút. Ảnh minh họa.
Cách làm:
- Trước khi chiên cần lau sạch ḷ vi sóng, rồi xếp 3-4 cái phồng tôm sống vào đĩa, đặt xa nhau và không để chồng lên nhau (để bánh có chỗ giăn nở hết cỡ, chín đều), cho vào ḷ vi sóng. Nếu bánh xô lên nhau th́ bạn phải tách hết ra.
- Đóng ḷ và chọn nhiệt độ ở mức cao nhất, thời gian khoảng 40 - 60 giây, nướng nhanh (khoảng 1 phút). Ḷ chạy sẽ sáng đèn, bạn sẽ thấy bánh nở to như đang chiên trên chảo dầu.
- Ḷ báo hết giờ th́ lấy bánh ra bày vào đĩa. Bánh phồng tôm chín đều, nở phồng, ăn gịn tan, không dính dầu mỡ không bị ngấy, ăn kèm với những món khác cũng ngon miệng.
Chiên bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu
- Chuẩn bị phồng tôm để chiên.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút, rồi rót 1 th́a cà phê dầu ăn vào tô, rồi cho bánh phồng tôm vào trộn đều (hoặc cho bánh phồng tôm vào khay đựng của nồi, xịt 1 chút dầu ăn lên bề mặt bánh - nhưng không bắt buộc phải xịt dầu.
- Nồi chiên dầu nóng th́ cho bánh đă đảo trộn dầu vào nồi, chiên khoảng 3 phút ở 200 độ C, thỉnh thoảng đảo nhẹ để bánh chín đều.
- Sau 3 phút đă có ngay một mẻ bánh phồng tôm gịn tan, thơm ngon, không quá nhiều dầu mỡ, ăn kèm với các món khác tùy theo sở thích.
Chiên bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu có thể cho 8-10 cái vào nồi, tiết kiệm thời gian hơn chiên ḷ vi sóng.
Chiên phồng tôm bằng muối ăn không bị mặn. Ảnh minh họa.
Chiên bánh phồng tôm bằng muối ăn gịn tan, nở đều
Nếu không có ḷ vi sóng, nồi chiên không dầu th́ có thể dùng muối ăn chiên phồng tôm rất hữu dụng.
Nguyên liệu
- Bánh phồng tôm loại mỏng 150 gr
- Muối ăn hạt to 100 gr
Cách làm
- Cho muối ăn vào và rang tới nóng và ngả màu vàng th́ lần lượt cho bánh phồng tôm vào chiên.
- Vùi bánh xuống dưới lớp muối ăn, khoảng 1 - 2 phút th́ bánh sẽ phồng ra là đă chín, dùng kẹp hoặc đũa gắp ra.
- Những mẻ sau muối ăn đă nóng và khô hơn nên sẽ mất ít thời gian hơn để chiên.
Bánh phồng tôm rang muối sẽ không nở đều (như khi chiên với dầu), nhưng gịn, xốp, không mặn, không ngấy, người không thích dầu mỡ cũng ăn được. Lưu ư là không nên chiên bánh quá lâu v́ dễ bị cháy sém, chuyển màu, không ngon.
Bánh phồng tôm để ăn vặt, hay ăn kèm các món khai vị, gỏi trộn, mồi nhắm... rất ngon miệng. Các cách chiên phồng tôm không dầu vẫn gịn rụm, thơm ngon và rất đơn giản để cho cả nhà cùng thưởng thức, lại rất hợp với bữa ăn Noel, lễ tết, bữa cơm cuối tuần... và mọi người rất thích v́ không phải lo hạn chế dầu mỡ, không vất vả tập giảm cân sau khi ăn.
Cách chọn mua nguyên liệu
- Để chiên bánh phồng tôm bằng muối ăn nên chọn loại bánh mỏng sẽ dễ phồng hơn.
- Muối chiên bánh phồng tôm chọn loại muối hạt to (tránh dùng muối hạt nhỏ, muối tinh, muối iot v́ khó chiên, bánh phồng ít hoặc không phồng).
- Không sợ bánh mặn, v́ khi rang muối nóng nó đă khô, không thấm vào bánh. Muối sinh nhiệt đủ để bánh chín phồng. Mỗi lần chỉ nên cho vài cái bánh vào chiên để bánh không bị "chai", không thể nở ra v́ lượng muối ít không đủ để chiên nhiều bánh cùng lúc.
- Chiên bánh phồng tôm trong ḷ vi sóng quan trọng là có tô/dĩa chịu nhiệt ḷ vi sóng. Không nên "tham" mà bỏ quá nhiều vào 1 lần quay (chỉ 3-4 cái/lần là hợp lư) kẻo bánh đè lên nhau sẽ chín không đều.
- Để bảo quản bánh phồng tôm gịn lâu có thể lót miếng giấy thấm dầu, hoặc khăn giấy ở dưới đáy của túi nilon, rồi cho bánh vào, cột chặt miệng túi và để nơi khô ráo (hoặc trong tủ lạnh) để ăn dần.