Trứng non vàng ươm, tràng mềm có chút sần sật, dậy mùi thơm của tỏi, gia vị đậm đà rất hấp dẫn. Món này ăn chơi hay ăn cùng cơm nóng, bánh ḿ đều ngon.
Nguyên liệu (5)
400 gr trứng non ḷng gà
1 củ hành tây
3-4 củ tỏi
Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.
Dầu ăn, dầu điều, bơ.
Cách làm
Trứng non cho vào nước sôi kèm chút muối hạt, vài lát hành khô, luộc trong 3 - 4 phút cho trứng chín tới, vớt ra rửa sạch, cắt phần tràng thành miếng vừa ăn, để ráo.
Ướp tràng trứng non với 1 th́a canh nước mắm, 1 th́a canh dầu điều, 1/2 th́a cà phê muối, 1/2 th́a cà phê đường, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu và tương ớt (nếu thích ăn cay), đảo đều.
3 củ tỏi thái lát, 1 củ tỏi băm nhỏ, hành tây thái múi cau, hành lá cắt khúc.
Phần tỏi thái lát đem phi vàng gịn, vớt ra để riêng.
Phi thơm tỏi băm c̣n lại với bơ, cho tràng trứng non vào xào săn và ngấm gia vị.
Thêm hành tây, hành lá, ớt vào đảo đều. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị. Tắt bếp, múc ra đĩa và rắc phần tỏi thái đă phi vàng lên trên, thêm chút hạt tiêu và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Trứng non vàng ươm, tràng mềm có chút sần sật, dậy mùi thơm của tỏi, gia vị đậm đà rất hấp dẫn. Món này ăn chơi hay ăn cùng cơm nóng, bánh ḿ đều ngon.
VietBF@sưu tập