Thịt sườn mềm ngon, nước sốt sánh quyện với hương thơm đặc trưng của cam góp phần tạo nên bữa tiệc cuối năm hoàn hảo.
Nguyên liệu (8)
1 tảng sườn nguyên khoảng 1-1,2kg
1 quả cam vàng
1/2 củ hành tây
2 - 3 tép tỏi
Bột tỏi, bột hành, bột ớt Hàn Quốc, muối, đường
Tương ớt, tương cà
Dầu hào, mật ong
Hạt tiêu, lá xạ hương (thyme)
Cách làm
Sườn ngâm nước muối loăng, rửa sạch, thấm khô. Lật ngửa miếng sườn bóc lớp màng (mỡ và gân), khía nhẹ các dẻ vừa tránh sườn bị co khi nướng và giúp róc thịt hơn.
Bào và lấy phần vỏ cam màu vàng khoảng 2 th́a canh.
Pha hỗn hợp khô ướp sườn gồm: 1 muỗng canh bột tỏi (hoặc nước cốt tỏi giă, vắt), 1 muỗng canh bột hành (hoặc nước cốt hành giă, vắt), 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh muối. Rồi thêm 1 muỗng canh vỏ cam bào vào trộn đều.
Đeo găng tay, thoa đều hỗn hợp bột ướp khô ở trên vào hai mặt sườn. Sau đó, bọc kín bằng giấy bạc. Ướp tối thiểu trong 2 giờ hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh sẽ thấm vị ngon hơn.
Làm mềm sườn bằng một trong hai cách sau. Cách 1: Đem sườn đă ướp và gói trong giấy bạc nướng trong 1,5 -2 giờ ở 160-170 độ C. Cách 2: nhanh hơn th́ đem hấp khoảng 40-45 phút (nếu dùng nồi Instant Pot hấp th́ chỉ trong 20 phút).
Làm nước sốt sườn: Phi thơm tỏi, cho 1 cup hành tây cắt hạt lựu vào xào mềm. Sau đó thêm 1 cup nước cam vắt, 1/2 cup đường vàng, 2 th́a canh tương cà (ketchup), 2 th́a canh tương ớt, 2 th́a canh dầu hào, 2 th́a canh giấm, 1 th́a canh mật ong, 1 th́a canh vỏ cam bào, 1 th́a canh tỏi bằm, 2 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt tiêu trộn đều. Hạ lửa nhỏ vừa, đun cho sôi và khuấy đều cho tới khi trở thành hỗn hợp sền sệt, tắt bếp, múc ra bát để riêng.
Sườn sau khi hấp (hoặc nướng lần 1) mềm th́ lấy ra, phết đều hỗn hợp nước sốt lên các mặt. Thêm các lát cam cắt mỏng và rắc chút lá xạ hương (thyme) rồi cho vào ḷ nướng ở 250 độ C trong 15 phút. Sau đó, lấy ra trở mặt c̣n lại nướng tiếp 15 phút là sườn chín và lên màu nâu bóng đẹp.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt sườn mềm ngon, róc thịt, nước sốt sánh nâu đỏ quyện với hương thơm đặc trưng của cam góp phần tạo nên bữa tiệc Giáng sinh hoàn hảo.
VietBF@sưu tập