HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc gây phẫn nộ vì 'hứa lèo' khiến 5 phía hợp lực hất cẳng Bắc Kinh
Theo như trong một tuyên bố bằng văn bản gửi tới hãng thông tấn Nikkei, ông Adonis Georgiadis - Bộ trưởng phát triển và đầu tư của Hy Lạp cho biết về các hoạt động liên tục gây thất vọng, những lời hứa không thực hiện đúng... đang khiến vị thế của Trung Quốc ở một mắt xích chiến lược sụt giảm nghiêm trọng, khiến sự phẫn nộ của người dân địa phương dường như đã buộc chính phủ Hy Lạp phải xem xét lại quyền sở hữu của Trung Quốc đối với cảng Piraeus.

"Họ đã bán nơi này cho Trung Quốc và Nga" – Đây là cảm nhận của những cư dân địa phương sinh sống quanh cảng Piraeus của Hy Lạp – nơi cách thủ đô Athens khoảng 20 phút lái xe. Họ đang thấy phẫn nộ trước sự hiện diện của công ty Trung Quốc trong vai trò quản lý và vận hành cảng biển đã tồn tại 2.500 năm tại "đất nước của những thần thoại".

Theo trang tin TFI, sự phẫn nộ của người dân địa phương dường như đã buộc chính phủ Hy Lạp phải xem xét lại quyền sở hữu của Trung Quốc đối với cảng Piraeus. Trong một tuyên bố bằng văn bản gửi tới hãng thông tấn Nikkei, ông Adonis Georgiadis - Bộ trưởng phát triển và đầu tư của Hy Lạp cho biết:

"Như Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã nhấn mạnh gần đây, chúng tôi muốn và đang có mối quan hệ đối với Trung Quốc, nhưng họ cũng là đối thủ cạnh tranh chiến lược"

Trung Quốc và những lời 'hứa lèo'

Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc COSCO Shipping hiện sở hữu cổ phần điều hành cảng Piraeus và Bắc Kinh đã hứa sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương khi tiếp quản cảng này. Tuy nhiên, ông Giorgos Gogos – lãnh đạo công đoàn tại bến tàu cho biết phía Trung Quốc không tạo ra nhiều việc làm được đánh giá cao.

Một trong những vấn đề lớn nhất: Sử dụng lao động ban ngày là những công nhân ít được đào tạo về bảo đảm an toàn. Một công nhân đã thiệt mạng do tai nạn hồi tháng 10 năm nay, dẫn tới việc công đoàn tại cảng yêu cầu đình công 24 giờ.

"COSCO đã không thúc đẩy nền kinh tế địa phương như cộng đồng kỳ vọng" – Ông Gogos nói.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã thất bại khi không thể mang lại những khoản đầu tư đáng kể vào khu vực này. Các hoạt động của Trung Quốc tại cảng Piraeus liên tục gây thất vọng.

Cảng Piraeus của Hy Lạp. Ảnh: Reuters

COSCO Shipping đã mua lại 51% cổ phần của cảng Piraeus vào năm 2016 và tiếp tục tăng mức này lên 67% vào tháng 10 năm nay. Bắc Kinh luôn hào hứng với thỏa thuận cảng Piraeus. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng đến thăm cảng Hy Lạp vào năm 2019 và nhấn mạnh rằng thỏa thuận Piraeus đã cho thấy dự án "Vành đai & con đường" không phải là một khẩu hiệu hay một câu chuyện, mà là một "thành công thực tiễn và hiện thực rực rỡ".

Tuy nhiên, trái ngược với tất cả những lời quảng cáo thổi phồng xung quanh các hoạt động của Trung Quốc tại cảng Piraeus, Hy Lạp không thực sự thu được lợi ích về việc làm hay những khoản đầu tư vào địa phương.

Bản thân COSCO đã đứng vững khi sản lượng container tăng từ 7 lên 5.65 triệu TEU trong 10 năm, kể từ năm 2009 khi COSCO lần đầu tiên khai thác các bến tại cảng Piraeus. Công ty này đã trả 3.5% doanh thu cho chính quyền địa phương, nhưng công việc mà họ tạo cho người dân tại đây thì không đạt tiêu chuẩn mong đợi, trong khi khối lượng đầu tư thì thấp.

Hầu hết thiết bị và vật liệu được sử dụng trong các công trình xây dựng do COSCO phụ trách tại bến số 2 và số 3 của Piraeus đều được đưa từ Trung Quốc sang. Do đó, các ngành công nghiệp liên quan của Hy Lạp không được hưởng lợi từ việc xây dựng thêm các bến tại cảng này.

Hơn nữa, COSCO đã cam kết đầu tư thêm 294 triệu euro (tương đương 332 triệu USD) vàng cảng Hy Lạp trong năm 2021 nhưng cho đến nay, họ mới rót vào khoảng 100 triệu euro. Việc thiếu các khoản đầu tư của Trung Quốc đang làm hạn chế tốc độ tăng trưởng của địa phương và làm trì hoãn các kế hoạch xây dựng khách sạn mới, trung tâm mua sắm, cùng các cơ sở khác ở khu vực lân cận.

Sự thể hiện này của Trung Quốc làm dấy lên một vấn đề gây tranh cãi. COSCO đổ lỗi cho chính quyền Hy Lạp và thái độ không hợp tác của phía địa phương gây ra tình trạng chậm trễ này.

Sẵn sàng 'hất cẳng' Trung Quốc

Thật không may cho Trung Quốc, Hy Lạp đã bầu ra một chính phủ bảo thủ vào giữa năm 2019, điều này một lần nữa gợi lại cam kết của Hy Lạp đối với các đồng minh truyền thống trong EU và NATO.

Một cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy công chúng Hy Lạp nói chung ủng hộ lập trường của chính phủ nước này.

Hy Lạp sẽ sẵn sàng đẩy Trung Quốc ra khỏi cảng Piraeus? (Ảnh minh họa. Nguồn: TFI)

Trên thực tế, nội các của Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã thông qua định nghĩa bộ ba của EU, trong đó coi Trung Quốc là một đối tác, nhưng cũng là một đối thủ kinh tế và một đối thủ mang tính hệ thống.

Hiện nay, Hy Lạp đang có những người bạn tốt như Ấn Độ, Pháp, Mỹ và EU. Theo TFI, những nước/tổ chức này sẵn sàng giúp Athens hất cẳng Trung Quốc ra khỏi cảng Piraeus, đồng thời thu hút các khoản đầu tư mới để phát triển cảng biển hàng nghìn năm tuổi này.

Do đó, trước những bất lợi hiện tại, Hy Lạp được cho là sẽ sẵn sàng đẩy Trung Quốc ra khỏi cảng Piraeus, và điều này sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-29-2021
Reputation: 370398


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,181
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	98.3 KB
ID:	1962560  
Attached Files
File Type: webp 1.webp (111.4 KB, 0 Downloads)
File Type: webp 2.webp (112.9 KB, 0 Downloads)
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12052 seconds with 13 queries