Gà nướng nguyên con trong nồi cơm điện có cách làm vô cùng đơn giản lại c̣n rất thơm ngon.
Nồi cơm điện không chỉ có thể nấu cơm mà c̣n có thể làm bánh, ninh canh, luộc món ăn và rất nhiều công dụng tiện ích khác. Vậy các bạn đă từng thử dùng nồi cơm điện nướng gà chưa? Gà thả nguyên con vào nồi cơm điện, không cần cho thêm dầu ăn hay nước, sau khi nướng xong thịt chín mềm, ráo dầu và c̣n thơm ngon hơn cả gà quay.
Nguyên liệu:
- 1 con gà
- 1 th́a x́ dầu nhạt
- 3 th́a rượu nấu ăn
- Nửa th́a đường
- 1 th́a x́ dầu
- 1 th́a dầu hào
- 1 th́a mật ong
- 1 nắm hành lá
- Hạt tiêu, muối, gừng
Cách làm:
Bước 1:
Gà làm sạch lông, rửa sạch, để ráo nước. Cho gà vào âu lớn, trộn nước tương nhạt, rượu nấu ăn, đường, x́ dầu, dầu hào, hạt tiêu, mật ong, muối thành một hỗn hợp nước sốt rồi cho vào ướp gà. Nhẹ nhàng xoa đều gia vị ướp khắp thân và trong bụng gà cho ngấm gia vị.
Bước 2:
Hành lá rửa sạch, để ráo nước, cắt thành khúc dài. Gừng đập dập, thái sợi chỉ. Nhồi 1 phần hành lá và gừng vào trong bụng gà, ướp trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3:
Cho phần hành lá và gừng thái chỉ c̣n lại lót ở dưới đáy nồi cơm điện. Đặt gà đă ướp lên trên (cả nước gia vị chảy ra từ gà), đậy nắp, nhấn nút nấu. Sau khoảng 2 lần nhấn nút là gà đă chín mềm, có thể thưởng thức.
Gà sau khi nướng xong da vàng, thịt mềm, tỏa mùi thơm hấp dẫn vô cùng. Trong quá tŕnh nướng, mỡ gà đă chảy bớt nên sẽ không quá dầu mỡ, thịt gà chín mềm, ngọt thơm.
Mẹo nấu ăn:
Muốn gà nướng được thơm ngon th́ khâu tẩm ướp gia vị là mấu chốt, bạn có thể trộn gia vị theo công thức bên trên hoặc mua gói gia vị nướng gà bán sẵn. Dùng tay xoa đều gia vị lên thân và cả trong bụng gà, có thể dùng tăm xiên các lỗ nhỏ lên ḿnh gà.
Hành lá và gừng có thể giúp khử mùi tanh nên bạn nhớ nhồi vào bụng gà để ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị. Nếu không có thời gian th́ có thể cho vào tủ lạnh và ướp trong ṿng nửa tiếng.
Khi nướng gà không cần thêm dầu hay nước bởi trên da gà có mỡ. Sau khi nhiệt độ tăng lên, mỡ sẽ chảy ra ngoài nên không lo nồi bị cháy. Tùy theo trọng lượng gà to hay bé mà có thể kéo dài thời gian nấu.