Ngày Tết lành lạnh mà có món ḅ khô nhâm nhi cùng chút rượu vang hoặc bia th́ đúng là "tuyệt cú mèo".
Thị ḅ khô là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà ít ai cưỡng lại được. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết th́ các chị em lại t́m kiếm những công thức nấu ăn để tự tay làm cho gia đ́nh thưởng thức cũng như tiếp đăi bạn bè.
Nếu là người đam mê món ăn này, bạn không nên bỏ qua công thức làm món ḅ khô ngon bất bại của chị Hoàng Yến (sống ở Hải Pḥng) đâu nhé.
Theo chia sẻ, chị Yến bắt đầu làm thịt ḅ khô từ khi lấy ông xă nhà ḿnh. Cả anh và chị đều thích nhậu cộng thêm mấy nhóc nhà chị mỗi lần thấy mẹ làm ḅ khô là chúng đều háo hức nên chị lại có động lực vào bếp.
Khó khăn lớn nhất khi làm thịt ḅ khô là làm sao để phù hợp khẩu vị của ḿnh nhưng cũng phù hợp khẩu vị của mọi người. Bước quyết định sự thành công đó là khâu thái thịt sao cho đều, mỏng quá khi đảo hoặc nướng ḅ sẽ khô, dày quá bên trong sẽ ướt và khó bảo quản.
V́ làm thịt ḅ khô khá thành công nên bạn bè chị ai cũng bảo chị làm bán, nhưng do công việc chị bận rộn, cộng thêm nhà chị có 4 đứa trẻ con tíu tít suốt ngày nên chị chỉ làm để gia đ́nh thưởng thức là chính.
Hăy cùng tham khảo ngay công thức làm món ḅ khô ngon bất bại này nào.
Nguyên liệu:
1kg nạc mông thịt ḅ hoặc thịt lợn (mua phần mông nh́n như tṛn dài quả xoài)
2 th́a nước mắm
3 th́a hạt nêm (hoặc dầu hào)
1 gói tây đen
3 th́a gia vị ḅ kho (mọi người mua dạng túi sệt sệt chứ đừng mua dạng viên hay dạng bột nhé!)
5 ngh́n hạt điều (ḿnh mua về cho 1 muôi nhỏ dầu ăn rang lên lấy nước cốt sẽ nguyên chất hơn bột điều)
5 củ xả, 1 củ tỏi to,1 củ gừng nhỏ.
1 củ nghệ xay chắt lấy nước.
1 th́a ớt bột hàn quốc
6 th́a đường, 8 quả ớt
Cách làm:
- Thịt ḅ mua về rửa sạch để ngăn đá cho cứng thái sẽ chuẩn độ dày mong muốn. Mọi người thái 5mm nếu muốn làm ḅ miếng, c̣n nếu muốn làm ḅ xe sợi mọi người không cần để ngăn đá mà cho vào luộc luôn và để nguội xé sợi xong trộn đều cùng nước cốt.
- Đối với thịt lợn mọi người mua thêm miếng mỡ ḅ cho vào luộc cùng cho dậy mùi ḅ nha.
- Khi luộc mọi người đập thêm củ gừng và củ xả để khử hôi nhé!
- Nước cốt để ướp ḅ: lấy những nguyên liệu trên trộn cùng nhau, nhưng có 1 lưu ư nhỏ là sả đập dập cắt 1 cm xay cùng tỏi, ớt cho đều ra th́ nó sẽ ngấm vào thịt mà nh́n cũng đẹp mắt hơn.
Uớp thịt:
- Lấy từng miếng thịt nhúng ngập trong bát nước cốt, làm lần lượt từng miếng. Nhúng xong lấy tay bóp tầm 10 phút cho đều và ngấm gia vị.
- Bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng không th́ qua đêm để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.
Chế biến:
- Đun lửa vừa cho cạn nước, để khô lấy chày đập nhẹ nhàng từng miếng cho miếng ḅ mềm nhưng không bị nát nhé
- Với ḅ miếng th́ cho từng miếng ḅ vào ḷ nướng hoặc nồi chiên không dầu quay nhiệt độ: 10 phút 100 độ, sau đó set tiếp 90 độ 20 phút.
- Cứ 10 phút lật 1 lần nha.
- Với ḅ xé th́ cho lên chảo sên nhỏ lửa đều tay, bao giờ sợi ḅ khô nhưng vẫn c̣n độ mềm là được.
VietBF@sưu tập