Phát hiện đột phá về thuốc có thể chống lại Omicron và biến chủng mới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 406
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện đột phá về thuốc có thể chống lại Omicron và biến chủng mới
Click image for larger version

Name:	fcec7b35dc7735296c66.jpg
Views:	0
Size:	16.8 KB
ID:	1981511  
Các nghiên cứu của chuyên gia thuộc Đại học Chicago, Mỹ, đem tới hy vọng t́m ra một số loại thuốc chống được Omicron và những biến chủng mới trong tương lai.
Ngày càng nhiều phương pháp điều trị Covid-19 tập trung vào protein S mà virus sử dụng để liên kết với tế bào người. Hiện tại, phương pháp này hoạt động tốt trên biến chủng nCoV gốc, song, nhiều chuyên gia lo ngại chúng không hiệu quả với những biến chủng mới như Omicron.

Xuất phát từ nỗi lo này, Giáo sư Juan de Pablo và cộng sự tại trường Kỹ thuật Phân tử Pritzker, thuộc Đại học Chicago, Mỹ, nghĩ tới các protein khác thay v́ Spike S. Phát hiện mới được công bố trên tạp chí Science Advances ngày 7/1.

Cơ chế
Họ sử dụng các mô phỏng tính toán nhằm kiểm tra loại protein khác đóng vai tṛ quan trọng với sự nhân lên của virus và tương đối nhất quán giữa các chủng virus corona khác nhau. Protein này được gọi là Nsp13, nằm trong enzyme helicase, có vai tṛ chính trong cách virus nhân đôi trong tế bào vật chủ.

Điều bất ngờ là sau đó, các nhà khoa học cũng phát hiện 3 hợp chất khác nhau có thể liên kết với Nsp13 và ức chế sự nhân lên của virus. Các chất này được cho là có thể mở ra hy vọng mới cho nhiều loại thuốc nhắm vào vi khuẩn helicase, góp phần điều trị Covid-19 ở những người nhiễm biến chủng mới như Omicron.GS De Pablo cho biết: “Hiện tại, chúng ta chỉ có một phương pháp điều trị Covid-19 và khi virus đột biến, chúng ta cần nhắm tới các yếu tố khác của nCoV. Công tŕnh của chúng tôi phát hiện cách các phân tử nhỏ có thể điều chỉnh hành vi của virus và từ đó ức chế quá tŕnh nhân lên, sinh sôi của nó. Đây là ứng cử viên đầy hứa hẹn cho việc điều trị Covid-19”.

Trong hai năm qua, GS De Pablo và cộng sự đă sử dụng các mô phỏng tính toán hiện đại nhằm nghiên cứu những protein cho phép nCoV gây bệnh, tái tạo hoặc lây nhiễm trong tế bào vật chủ. Các mô phỏng đ̣i hỏi nhiều tháng tính toán khắt khe với thuật toán chính xác nhất. Cuối cùng, họ đă t́m ra cách thức hoạt động của nCoV ở cấp độ phân tử.

Khi kiểm tra protein Nsp13, nhóm tác giả nhận thấy nó sẽ tháo xoắn DNA sợi đôi của nCoV thành sợi đơn. Đây là bước quan trọng trong quá tŕnh sao chép của virus.

Trước đây, vai tṛ tháo xoắn DNA của Nsp13 đă được biết đến, song, tác động của nó với mức độ phức tạp trong quá tŕnh nCoV sao chép vẫn c̣n là câu hỏi bỏ ngỏ. Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia tại Đại học Chicago cho thấy cách nhiều miền thụ thể trong protein giao tiếp với nhau và phối hợp ra sao nhằm thúc đẩy quá tŕnh tháo xoắn này.Các tác giả cũng phát hiện thời điểm một phân tử bên ngoài liên kết với vị trí nhất định của protein và phá vỡ mạng lưới liên lạc này. Kết quả là, protein không c̣n khả năng tháo xoắn DNA hiệu quả, virus khó nhân bản hơn.

Dựa trên phát hiện đột phá này, một số hợp chất được đề cử với tác dụng ức chế protein Nsp13. Và ba trong số đó được đánh giá cao hơn cả. Đó là bananin, SSYA10-001 và chromone-4c. Chúng đều đă được nhóm chuyên gia lựa chọn để thử nghiệm trong mô phỏng của ḿnh.

Cả ba dường như phá vỡ protein Nsp13 hiệu quả bằng cách liên kết với những vị trí nhất định và chặn đứng mạng lưới liên lạc của chúng. GS De Pablo và các công sự đang tích cực thử nghiệm để kiểm tra phát hiện này trong môi trường pḥng thí nghiệm.

Loại thuốc chữa Covid-19 đột phá sẽ có trong vài tháng tới
Đây không phải lần đầu tiên nhóm chuyên gia tại Đại học Chicago t́m hướng đi mới trong điều trị Covid-19. Trước đó, họ sử dụng phân tích toán học và phát hiện cách mà thuốc Ebselen liên kết với protease chính của nCoV (MPro).

Trong một nghiên cứu khác, họ cũng t́m ra cách thuốc kháng virus Remdesivr liên kết và can thiệp quá tŕnh nhân lên của nCoV. Một công tŕnh khác chỉ ra cách luteolin ức chế khả năng sao chép của virus cũng do nhóm tác giả này thực hiện.

Với những kinh nghiệm trong việc phát hiện, t́m ṭi các phương pháp mới, FS De Pablo và cộng sự hy vọng sẽ cho ra mắt loại thuốc điều trị Covid-19 đột phá trong vài tháng tới. Hiện tại, họ có hàng loạt ứng cử viên thuốc mới được thiết kế riêng cho Covid-19, giúp chống lại biến chủng Omicron và nhiều chủng mới trong tương lai.Các loại thuốc hiện tại có bị giảm hiệu quả trước Omicron hay không và nếu có chúng ta cần làm ǵ là điều mà giới chuyên gia, nhiều hăng dược quan tâm.

Theo Bloomberg, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để xác định mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị này và nhiều phương pháp khác với biến chủng Omicron.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), steroid và interleukin-6 dự kiến ​​vẫn có hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm Omicron. Bởi chúng điều trị chứng viêm mà không nhắm trực tiếp virus. Các phương pháp điều trị trực tiếp chống lại virus đang được đánh giá.

Trong khi đó, hăng dược Gilead cho biết sản phẩm Remdesivir có tác dụng trước Omicron. Regeneron Pharmaceuticals xác nhận REGEN-COV - liệu pháp điều trị kháng thể - bị giảm tác dụng trên những người nhiễm Omicron. Trong khi đó, thuốc Sotrovimab (do GlaxoSmithKline hợp tác Vir Biotechnology sản xuất) được khẳng định vẫn có hiệu quả với biến chủng mới.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-17-2022
  Reputation: 42051


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 87,494
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	fcec7b35dc7735296c66.jpg
Views:	0
Size:	16.8 KB
ID:	1981511  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,660 Times in 4,672 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 104 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06825 seconds with 13 queries