Đang lúc nóng bỏng, đương kim và cựu Tổng thống Ukraine đấu đá nhau quyết liệt, phương Tây lo ngại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 262
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đang lúc nóng bỏng, đương kim và cựu Tổng thống Ukraine đấu đá nhau quyết liệt, phương Tây lo ngại
Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	1983584  
Vào thời điểm mà Mỹ phương Tây đang cường điệu vấn đề quân đội Nga áp sát biên giới Nga - Ukraine, cuộc chiến kịch liệt giữa tân và cựu tổng thống Ukraine rơ ràng không phải là điều họ muốn thấy.


Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko (trái) và đương kim Tổng thống Zelensky đấu đá nhau quyết liệt khiến Mỹ và phương Tây lo lắng (Ảnh: Reuters).

Ngày 17/1, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đă từ Warsaw trở về Ukraine, đối mặt với cáo buộc phản quốc, các công tố viên yêu cầu nộp 35 triệu USD tiền bảo lănh. Ông Poroshenko nói rằng các cáo buộc mang động cơ chính trị.

Poroshenko được hàng ngh́n người ủng hộ chào đón khi ông tới Kiev trên chuyến bay từ Warsaw. Ông là tổng thống Ukraine từ năm 2014 đến năm 2019.

Poroshenko nói với những người ủng hộ tại sân bay rằng ông trở lại Ukraine để giúp đất nước đối mặt với "mối đe dọa xâm lược ngày càng tăng của Nga."

"Chúng ta ở đây không phải để bảo vệ Poroshenko. Chúng ta ở đây để đoàn kết bảo vệ Ukraine", ông nói với những người ủng hộ ra đón ḿnh.

Từ sân bay ông Poroshenko đă đến thẳng một ṭa án ở Kiev, nơi các công tố viên buộc tội ông phản quốc, cáo buộc ông sử dụng trái phép tiền bán than để tài trợ cho lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn vào năm 2014 và 2015. Nếu bị kết tội, Poroshenko có thể bị kết án 15 năm tù giam.

Poroshenko nói rằng các cáo buộc ông có động cơ chính trị. Ông chỉ trích Tổng thống Volodymyr Zelensky sử dụng chúng để chuyển hướng sự chú ư của quốc gia khỏi việc ông không hoàn thành chức trách lănh đạo chính phủ.

Trong khi đó, Ukraine đang đối đầu căng thẳng với nước láng giềng Nga. Hàng chục ngh́n binh sĩ Nga đă tập trung gần biên giới Ukraine, khiến Mỹ lo ngại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công.

Một phái đoàn Mỹ đă đến thăm Kiev vào cùng ngày 17/1 để bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine trong t́nh thế đối đầu. Thượng nghị sĩ Mỹ đảng Dân chủ Amy Klobuchar nói với các nhà báo: "Chúng tôi, những người Dân chủ và Cộng ḥa có quan điểm chính trị khác nhau đến đây để nói rằng chúng tôi đứng về phía Ukraine. Nếu Putin chọn con đường gian trá chống dân chủ, xâm lược Ukraine, sẽ có các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và nhanh chóng."

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng ḥa Kevin Cramer nói: "Nếu xảy ra chuyện, Mỹ sẽ không khoanh tay đứng yên. Chúng tôi muốn ngăn điều đó xảy ra. Chúng tôi muốn có sự răn đe. Chúng tôi muốn trở thành một phần của giải pháp trước khi cuộc chiến bắt đầu."

Ông Poroshenko nói với đám đông trong thời gian nghỉ tại ṭa hôm 17/1: "Các nhà chức trách không chống lại Putin, mà đang bối rối và yếu đuối, họ đang định chống lại chúng ta". Hiện vẫn chưa rơ ṭa án khi nào sẽ đưa ra phán quyết về quyền giám hộ và liệu ông có bị bắt giam hay không.

Ông Poroshenko lên nắm quyền vào năm 2014. Các cuộc biểu t́nh trên đường phố đă lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych thân Nga khi đó. Ông được cho là người đă tăng cường sức mạnh cho quân đội Ukraine sau khi Nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ các chiến binh ly khai ở miền đông Ukraine. Nhưng Poroshenko đă thua trong cuộc bầu cử năm 2019. Trước đó, ông đă dính vào một vụ bê bối tham nhũng và bị cáo buộc đă không thúc đẩy cải cách chính trị hết ḿnh.

Tổng thống Zelensky lên nắm quyền năm 2019 với cam kết giải quyết tham nhũng và hạn chế ảnh hưởng của nhân vật cỡ bự này ở Ukraine, nước cộng ḥa thuộc Liên Xô cũ.

Poroshenko sở hữu một đế chế bánh kẹo, thường được gọi là "ông vua chocolate" của Ukraine. Tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản của ông là 1,6 tỷ USD.

Chính phủ Ukraine đă phong tỏa tài sản của Poroshenko v́ cáo buộc tội phản quốc.

Mặc dù phải đối mặt với cáo buộc phản quốc, Poroshenko tin rằng ḿnh "sẽ không bao giờ" bị bắt. Theo hăng tin AP, tại cuộc họp báo ở Ba Lan trước khi về nước, Poroshenko khẳng định ḿnh vô tội, cho rằng ông Zelensky đang cố gắng làm mất uy tín của ông về mặt chính trị để chuyển hướng mọi người khỏi các vấn đề tồn tại ở Ukraine, bao gồm khó khăn về kinh tế và số người chết đang không ngừng gia tăng v́ đại dịch Covid-19.

Poroshenko cũng chỉ trích thời điểm buộc tội ông của Zelensky, nói rằng nhà lănh đạo Ukraine phải chịu trách nhiệm về sự thống nhất quốc gia. Ông nói: "Tôi cho rằng việc người lănh đạo hiện nay chia rẽ đất nước và phá hoại sự thống nhất là rất vô trách nhiệm. Điều mà người Nga thực sự muốn là sự chia rẽ và xung đột trong nội bộ Ukraine."

Poroshenko cho rằng cuộc chiến chống lại tội phản quốc của ông là một phần trong công cuộc bảo vệ sự thống nhất quốc gia.

Poroshenko cho rằng các cáo buộc đối với ông là do Zelensky và các đồng minh của ông ta bịa đặt và hoàn toàn mang động cơ chính trị. Báo Mỹ New York Times trích dẫn nhận xét trước đó của ông rằng vụ giao dịch than đá là một thỏa hiệp cần thiết để tránh sự sụp đổ kinh tế và bản thân Poroshenko không được lợi ǵ từ thỏa thuận này.

Zelensky nói rằng các cơ quan công tố và tư pháp của Ukraine vận hành độc lập, ông cho rằng ḿnh thượng tôn pháp luật. Hiện chính quyền Ukraine đă yêu cầu Poroshenko giao nộp hộ chiếu và cấm ông rời khỏi Kiev.

Vào thời điểm mà phương Tây đang muốn thổi phồng "mối đe dọa quân sự" của Nga đối với Ukraine, th́ việc hai tổng thống Ukraine lại lao vào đấu đá nhau, đó rơ ràng là điều họ không muốn thấy.

Hăng Reuters đưa tin, những người phê b́nh chỉ trích Poroshenko chọn quay về nước vào thời điểm này để đối đầu với Zelensky là một hành động phân tán sự chú ư của chính phủ Ukraine.

Các nhà ngoại giao phương Tây cũng kêu gọi Ukraine đoàn kết chính trị. Hăng tin AP chỉ ra rằng hàng loạt cáo buộc của Zelensky chống lại Poroshenko đă làm dấy lên lo ngại về việc Ukraine sử dụng các biện pháp "phi dân chủ" để giải quyết tranh chấp, khiến các đồng minh của Ukraine thấy không yên tâm.

Tờ The Guardian của Anh dẫn lời cựu Thủ tướng Thụy Điển Karl Bildt nói, cáo buộc của ông Zelensky "rơ ràng là mang tính chính trị" và bất kỳ nỗ lực nào nhằm quản thúc Poroshenko sẽ "phá hoại rất lớn" sự đoàn kết nội bộ của Ukraine.

New York Times chỉ ra rằng cả hai người hiện đều là những chính trị gia được hoan nghênh nhất ở Ukraine. Tuy nhiên, uy tín của Zelensky đă liên tục suy giảm kể từ khi nhậm chức. Các cuộc thăm ḍ cho cuộc bầu cử tổng thống tương lai cho thấy ông chỉ dẫn trước Poroshenko một chút, ông Poroshenko vẫn cơ sở ở miền Tây Ukraine, khu vực muốn có quan hệ chặt chẽ hơn với EU.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Zelensky có thể đang sử dụng việc "quân Nga áp sát biên giới Nga-Ukraine" như một cơ hội để trấn áp các đối thủ chính trị. Volodymyr Yermolenko, Tổng biên tập tạp chí chính trị "Ukraine World", nói: "Có lẽ ông ấy cho rằng với quân đội (Nga) ở biên giới, người Ukraine sẽ không phản đối", nếu đúng như vậy th́ đó là một nước đi mạo hiểm.

Orysia Lutsevych, người đứng đầu chương tŕnh nghiên cứu Ukraine tại Viện Các vấn đề Quốc tế Hoàng gia ở London, cho rằng động cơ của Zelensky có thể để tái đắc cử, nên đă đẩy các doanh nhân giàu có, được gọi là các nhà tài phiệt của đất nước, ra khỏi chính trị, mà Poroshenko lại là một ông trùm bánh kẹo Ukraine.

Bà kêu gọi: "Tất cả các nhà lănh đạo chính trị ở Ukraine hiện nay cần phải đoàn kết để chống lại Nga. Vào lúc này, không được bỏ qua điều rất quan trọng này."

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-19-2022
  Reputation: 5901


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 26,478
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	1983584  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,713 Times in 2,319 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 30 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09410 seconds with 13 queries