Gị xào hay gị thủ là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong dịp Tết. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách làm món gị thủ ngay tại nhà nhé!
Gị thủ được làm từ các nguyên liệu như tai heo, lưỡi heo, thịt thủ (thịt đầu). Nhờ có hương vị thơm ngon và độ dai gịn tự nhiên nên mâm cơm ngày Tết không thể thiếu món ăn này. Năm nay hăy thử cùng ḿnh tự tay thực hiện món ăn ngon miệng này đăi cả nhà yêu nhé!
Nguyên liệu làm món gị thủ
500g tai heo
500g lưỡi heo
300g thịt đầu (thịt thủ)
100g nấm hương
50g mộc nhĩ
Tỏi băm nhuyễn
Gia vị ướp thịt: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường
Lá chuối
Cách làm món gị thủ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Tai heo, lưỡi heo và thịt đầu khi mua về bạn đem rửa thật sạch rồi chần qua nước sôi có pha chút giấm và muối để khử mùi hôi sau đó đem đi cạo hết lông. Đặc biệt phần lưỡi phải loại bỏ hết phần màng trắng trên bề mặt lưỡi.
Sau khi chần xong th́ vớt ra xả nước lạnh và để ráo.
Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ phần chân rồi rửa thật sạch.
Thái mỏng tất cả các nguyên liệu trên, nhất là phần tai heo phải thái thật mỏng nếu không sẽ rất cứng không ăn được.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 canh muỗng nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, tỏi băm và 1 muỗng cà phê tiêu trong ṿng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng th́ cho thịt đă ướp vào xào ở lửa lớn, đảo đều tay để tránh thịt bị cháy.
Nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi thấy thịt đă săn lại th́ cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào chung. Lúc này giảm nhỏ lửa lại và vẫn tiếp tục xào cho đến khi thịt ra nhớt và có cháy nhẹ ở cạnh.
Bước 4: Gói gị thủ
Cho thịt vào lá chuối đă trải sẵn, phải làm lúc c̣n nóng để gị dính chặt. Gói và dùng dây chuối hoặc dây nilon để cố định.
Sau khi gói xong th́ cho vào tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng là món ăn đă hoàn thành.
Thành phẩm
Gị thủ được nêm nếm đậm đà, gịn gịn lại béo. Màu sắc của gị thủ cũng rất bắt mắt, là sự đan xen giữa những sọc trắng đen của sụn tai và nấm mèo và màu trắng ngà của mỡ đông. Ăn một miếng đảm bảo thích mê!
Mẹo làm gị thủ ngon
Bạn có thể dùng chai nhựa để ép gị thủ, gị xào nếu như không có khuông ép hoặc không biết cách gói bằng lá chuối nhé. Cách làm vô cùng dễ, lại tiện lợi nữa đấy.
Bạn chỉ nên bảo quản gị thủ, gị xào tối đa là khoảng 5 – 7 ngày trong tủ lạnh. Khi gị thủ xuất hiện nhớt bên ngoài th́ lúc đó gị thủ đă thiu.
Nếu bạn là người miền Bắc th́ bạn không cần cho thêm đường khi làm gị, v́ đặc trưng của ẩm thực Bắc thường không nêm đường vào món ăn.
Để món gị thủ, gị xào ngon có độ gịn vừa phải, bạn nên chọn tai heo cỡ vừa, đừng chọn loại tai heo già sẽ khiến gị thủ cứng.
VietBF@sưu tập