Quan chức Trung Quốc gây khó dễ người về quê ăn Tết khiến người dân phẫn nộ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 258
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan chức Trung Quốc gây khó dễ người về quê ăn Tết khiến người dân phẫn nộ
Click image for larger version

Name:	411.jpg
Views:	0
Size:	43.1 KB
ID:	1987527   Click image for larger version

Name:	412.jpg
Views:	0
Size:	91.5 KB
ID:	1987528   Click image for larger version

Name:	413.jpg
Views:	0
Size:	107.2 KB
ID:	1987529  
Dư luận Trung Quốc phẫn nộ v́ quan chức gây khó dễ người về quê ăn Tết. Liên tiếp trong thời gian gần đây truyền thông Trung Quốc đồng loạt đăng bài chỉ trích một vị chủ tịch huyện, sau khi người này tuyên bố sẽ cách ly và tạm giam người nào về địa phương ăn Tết với “ư đồ xấu”.

“Hễ là người trở về từ nơi rủi ro vừa hoặc cao, dù anh có hay không giấy tiêm chủng, dù anh có hay không kết quả xét nghiệm Covid-19 c̣n giá trị trong 48 tiếng, chỉ cần anh trở về th́ sẽ bị cách ly rồi tạm giam”, Đổng Hồng, Chủ tịch huyện Đan Thành, tỉnh Hà Nam, nói trong một video, theo South China Morning Post.

Được đăng ngày 20/1, đoạn clip dài 23 giây nói trên đă nhanh chóng lan truyền trên mạng xă hội Trung Quốc, trong bối cảnh chính quyền các địa phương tại đây siết quy định đi lại v́ sợ làn sóng người dân về quê ăn Tết sẽ khiến virus lây lan.

Nhưng chính những phát ngôn thanh minh sau đó của ông Đổng mới là giọt nước làm tràn ly, khiến các tờ báo lớn của Trung Quốc đồng loạt lên tiếng chỉ trích vị chủ tịch huyện.


Video ghi lại trong một cuộc họp, ông Đổng Hồng nói sẽ cách ly rồi tạm giam người dân trở về huyện Đan Thành từ vùng rủi ro trung b́nh hoặc cao. Ảnh: Trung tâm tin tức huyện Đan Thành.

“Về quê với dụng ư xấu”
Trả lời báo chí, Chủ tịch Đổng cho rằng đoạn clip gây hiểu nhầm v́ bị cắt ghép, bỏ sót phần ông nói. Theo Zaobao, vị chủ tịch huyện cho biết ông nghe nói có sau người đang ở vùng rủi ro cao khăng khăng muốn về quê, dù cho có bị “bắn bỏ”.

V́ thế, trong lúc họp ông nói “hễ là người không tuân thủ quy định pḥng dịch của địa phương, không nghe can ngăn, về quê với dụng ư xấu, chỉ cần anh trở về th́ sẽ bị cách ly rồi tạm giam”, ông Đổng giải thích.

Cụm “về quê với dụng ư xấu” của vị chủ tịch huyện vấp phải phản ứng dữ dội từ người dùng mạng xă hội và truyền thông Trung Quốc.

Hôm 21/1, một bài b́nh luận trên tờ Đệ Nhất Tài Kinh (Yicai) đặt câu hỏi liệu chủ tịch huyện có thể quy định khái niệm “dụng ư xấu” hay không, liệu người về quê có thể có “dụng ư xấu”, và liệu việc về quê ăn Tết lúc này có đi kèm rủi ro bị tạm giam hay không?

Bài viết nhận định một số địa phương ở Trung Quốc, bao gồm tỉnh Hà Nam, đang bùng dịch nên giới chức những nơi này gặp áp lực lớn.

“Để bảo đảm an toàn cho địa phương, nói một vài câu ‘cứng’ là có thể hiểu được. Nhưng dù ‘cứng’ thế nào cũng cần phải có một lằn ranh đỏ không thể vượt qua”, Đệ Nhất Tài Kinh viết.

“Đó là giữ ǵn sự thượng tôn pháp luật, không phá vỡ ranh giới đạo đức”, bài báo nhấn mạnh.Nhân viên y tế xịt khử trùng một toa tàu hỏa ở khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xă.
Đệ Nhất Tài Kinh cũng chỉ ra rằng “cách ly” là biện pháp được thực hiện trong hoàn cảnh chống dịch, có thể được người dân hiểu và ủng hộ. Nhưng tạm giam là biện pháp cưỡng chế đối với quyền tự do cá nhân, cần được thực hiện theo quy tŕnh pháp lư nghiêm ngặt.

“Kể cả cơ quan công an cũng không được tùy tiện dùng biện pháp này”, Đệ Nhất Tài Kinh nói. “Khi một vị chủ tịch huyện nói ra từ ‘tạm giam’, chúng ta có thể thấy ông ấy đă vượt quá giới hạn và không tôn trọng pháp luật”.

Thể hiện tâm lư muốn giữ ghế
Đài CCTV - đài truyền h́nh trung ương Trung Quốc - cũng có bài b́nh luận với tựa đề “Về quê th́ dụng ư xấu ở đâu? Thẩm quyền không thể bị lạm dụng”.

CCTV cho biết đối với việc về quê ăn Tết, các bộ ngành liên quan tại Trung Quốc đă hướng dẫn rơ ràng như cần ra quy định tùy t́nh h́nh địa phương, phải phân loại và thực hiện theo từng khu vực, không được làm khó người dân.

“Nhưng vẫn có một số địa phương diễn giải chính sách quốc gia một cách phiến diện, không quan tâm tới yêu cầu chống dịch một cách khoa học, thường dùng cách thức cứng nhắc, gây khó dễ cho dân”, CCTV viết, lấy ví dụ về huyện Đan Thành cùng vị chủ tịch huyện họ Đổng.


Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc dùng nhiều biện pháp để khuyến khích lao động từ nơi khác ở lại nơi đang sinh sống. Người không hồi hương hay đi du lịch sẽ được nhận tiền hỗ trợ và nhiều ưu đăi khác. Ảnh: Reuters.
CCTV nhận định trường hợp của ông Đổng không phải là “dám nghĩ dám làm” mà là biểu hiện của việc “không dám gánh vác trách nhiệm, năng lực kém”.

“Khẩu hiệu hô vang trời là v́ bảo vệ an toàn sức khỏe của quần chúng, nhưng thực tế là sợ xảy ra chuyện, sợ chịu trách nhiệm nên mới thà bắt nhầm c̣n hơn bỏ sót”, CCTV viết.

Thời gian qua, Trung Quốc trừng phạt quan chức nhiều thành phố v́ sai phạm trong đại dịch. Tháng 12/2021, 26 quan chức ở Tây An bị kỷ luật v́ để dịch bùng phát từ một khách sạn cách ly, khiến cả thành phố 13 triệu dân phải phong tỏa.

“Đáng buồn là ‘quyết sách’ của huyện Đan Thành không phải trường hợp riêng lẻ. Hiện tượng tùy tiện chụp mũ này gần đây không c̣n hiếm thấy, như sự tồn tại của các cụm từ ‘đ̣i tiền lương với dụng ư xấu’ hay ‘phản ánh với dụng ư xấu’”, CCTV viết, nhắc lại những cụm từ tương tự từng "gây băo" sau khi được các cơ quan nhà nước Trung Quốc sử dụng.

Tương tự, tờ Nhân Dân Nhật Báo ngày 21/1 cũng phê b́nh chính sách của huyện Đan Thành v́ thiếu căn cứ pháp lư và sự cảm thông. Quy định pḥng dịch cần phải khoa học, chính xác và cân nhắc tới nguyện vọng thăm nhà của người dân, theo tờ báo.

Trong khi đó, một bài đăng trên mạng xă hội của Tân Hoa xă khẳng định các chuyến đi trở về quê nhà là chính đáng và hoàn toàn không có ư đồ xấu.

Vietbf@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-23-2022
  Reputation: 33914


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 79,442
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	411.jpg
Views:	0
Size:	43.1 KB
ID:	1987527   Click image for larger version

Name:	412.jpg
Views:	0
Size:	91.5 KB
ID:	1987528   Click image for larger version

Name:	413.jpg
Views:	0
Size:	107.2 KB
ID:	1987529  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,665 Times in 5,878 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 89 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:13.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08577 seconds with 13 queries