“Thành phố vàng” ở Ai Cập đầy bí ẩn: Chứa khó báu lớn chưa từng có - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 209
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default “Thành phố vàng” ở Ai Cập đầy bí ẩn: Chứa khó báu lớn chưa từng có
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	75.1 KB
ID:	1988737  
Bí ẩn “Thành phố vàng” ở Ai Cập, trong đó chứa khó báu lớn chưa từng có. Gần đây, các nhà khảo cổ học đă phát hiện một “Thành phố vàng” đă mất của Ai Cập, được cho là có ư nghĩa quan trọng nhất kể từ khi t́m ra Lăng mộ Tutankhamen.

Phát hiện mới này có khả năng thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử đất nước Ai Cập.

Thành phố dưới cát
Theo nhà khảo cổ học hàng đầu của Ai Cập, Zahi Hawass, “Thành phố vàng” ở gần Thebes có niên đại hơn 3.000 năm, được xem là thành phố cổ lớn nhất từng được phát hiện ở xứ sở các pharaoh. Nó ẩn ḿnh bên dưới những băi cát ở phía Tây thành phố Luxor, có từ thời vua Amenhotep III (khoảng năm 1391 - 1353 trước Công nguyên - TCN).

Amenhotep III là vị vua thứ 9 của triều đại thứ 18 ở Ai Cập, trị v́ một vùng đất yên b́nh và thịnh vượng. Triều đại của ông không có chiến tranh, người dân sống sung túc, nhiều công tŕnh công cộng và đền thờ được xây dựng khắp nơi.

Thành phố vàng đă mất, c̣n được đặt tên là “The rise of Aten” (Sự trỗi dậy của Aten), ban đầu không phải là chủ đích cuộc khám phá của các nhà khảo cổ. Hawass và các thành viên trong nhóm đă đến khu vực này lần đầu tiên vào tháng 9/2020, với hy vọng t́m thấy một ngôi đền dành cho người chết.

Nhưng thay v́ phát hiện những kiến trúc tôn giáo như mong đợi, họ lại nh́n thấy cả một thành phố lộ ra. Betsy Brian, Giáo sư Ai Cập học tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), cho biết: “Việc phát hiện ra thành phố đă mất này là khám phá khảo cổ quan trọng thứ hai kể từ sau lăng mộ của Tutankhamun. Bà cho biết, thành phố sẽ “cho chúng ta một cái nh́n hiếm hoi về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại” vào thời điểm đế chế thịnh vượng nhất”.

Thành phố được thiết kế rất hài ḥa, với một khu vực hành chính bao gồm các ṭa nhà lớn với những bức tường gạch cao 3 mét, tách biệt khu dân cư. Ngoài ra, c̣n có một khu nhà xưởng, nơi làm ra những tấm bùa hộ mệnh, gạch bùn và các loại hàng hóa khác.

Các nhà khảo cổ cũng t́m thấy các ṭa nhà thương mại, cả một tiệm bánh. Một số hiện vật được phát hiện mang những ḍng chữ tượng h́nh giúp các nhà khảo cổ xác định niên đại của địa điểm này.

Các hoạt động chính của nhà xưởng là xây dựng và trang trí những ngôi đền khổng lồ, có thể gồm cả những đền thờ trong khu chôn cất lớn ở xung quanh ngoại ô thành phố. Ở khu vực này, người ta cũng t́m thấy nhiều hài cốt của cư dân và công việc t́m kiếm vẫn c̣n tiếp tục.


Những đồ tạo tác giúp các nhà khảo cổ xác định niên đại của thành phố.

Cuộc khai quật bắt đầu từ tháng 9/2020 nhưng đến nay vẫn chưa kết thúc. Hiện, chỉ có phần phía Nam của thành phố được khai quật hoặc khám phá, thậm chí toàn bộ phạm vi của thành phố vẫn chưa được xác định cụ thể.

Các nhà khảo cổ ban đầu cho rằng, địa điểm này có thể là một cấu trúc được xây dựng để chứa xác, nơi các thần dân của Tutankhamun hiến dâng các vật phẩm và thực phẩm sau khi ông qua đời vào năm 1325 TCN. Nhưng sau đó, họ phát hiện những bức tường gạch bùn chạy dài ngoằn ngoèo, cùng những đồ tạo tác thuộc về một thành phố sinh động.


Những vật dụng sinh hoạt hằng ngày được t́m thấy trong những ngôi nhà xung quanh thành phố cho thấy đây là nơi ở của công nhân. Các nhà khảo cổ cũng khám phá một địa điểm sản xuất thủy tinh và kim loại, cũng như một nghĩa trang với nhiều ngôi mộ đá.

Họ đă khai quật một số ngôi mộ kỳ lạ, trong đó có mộ chôn ḅ và mộ có bộ xương với tư thế kỳ lạ. Nhiều phân tích đang được tiến hành để cố gắng giải thích những ngôi mộ ḱ lạ này.

Nhưng điều quan trọng của chuyến thám hiểm khảo cổ này là việc phát hiện 22 xác ướp, tất cả đều thuộc hoàng tộc. Trong số xác ướp được phát hiện, các nhà khoa học xác định có khoảng 18 vị vua, bao gồm của Amenhotep III và nữ hoàng Tiye, vợ của ông. Những xác ướp này đang được trưng bày trong Bảo tàng quốc gia mới về Văn minh Ai Cập.

Là một pharaoh gây tranh căi, Akhenaten, con trai của Amenhotep III, đă từ bỏ các đền thờ cổ của Ai Cập để chỉ tôn thờ một vị thần Mặt trời duy nhất. Ông ta cũng từ bỏ nhiều địa điểm tôn giáo, bao gồm cả thành phố mới được phát hiện này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính quyết định của Akhenaten đă góp phần giúp thành phố được bảo tồn qua nhiều thiên niên kỷ. Mặc dù, tôn giáo mới của Akhenaten không tồn tại được lâu sau cái chết của ông, nhưng con trai ông, Tutankhamun, cũng không muốn quay trở lại “The rise of Aten”, mà cho xây dựng một thủ đô mới tại Memphis.

Tutankhamun và Vizier Ay, người kế vị ông, dường như cũng tiếp tục sử dụng địa điểm này, nhưng nó không c̣n nhận được sự bảo trợ từ hoàng gia trước những cải cách tôn giáo đột ngột của Akhenaten. Khảo sát một số khu vực tại địa điểm trên cho thấy nó từng có người ở vào cuối thế kỷ thứ 7 Công nguyên, trước khi bị bỏ hoang hoàn toàn.

Kể từ khi phát hiện ra ngôi mộ của Tutankhamen gần đó vào năm 1922, một khám phá quan trọng như vậy đă được thực hiện. Hawass đặt tên cho thành phố này là “Thành phố vàng” v́ nó được xây dựng trong thời kỳ hoàng kim của Ai Cập và với hy vọng có thể t́m thấy các kho báu khảo cổ học ở đó.

Họ cho rằng, Amenhotep III có thể là pharaoh giàu có nhất mọi thời đại và thành phố này được xây dựng trong thời kỳ ḥa b́nh của lịch sử Ai Cập.

Nhiều câu hỏi, bao gồm cả cách người dân ở đây đă sống như thế nào, và v́ sao cháu trai của Amenhotep III lại không quay trở về “Thành phố vàng”, đang chờ các nhà khảo cổ học giải đáp.

Vietbf@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-24-2022
  Reputation: 34375


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 67,295
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	75.1 KB
ID:	1988737  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,934 Times in 6,134 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 76 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08699 seconds with 13 queries