Bán lẻ trực tuyến bùng nổ, nhưng khó bền vững - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 166
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bán lẻ trực tuyến bùng nổ, nhưng khó bền vững
Click image for larger version

Name:	c32810e4b2a65bf802b7.jpg
Views:	0
Size:	17.8 KB
ID:	1988832  
Covid-19 đă trở thành đ̣n bẩy khiến bán lẻ trực tuyến có mức tăng trưởng mạnh và có bước phát triển bùng nổ trong năm 2021. Thế nhưng khi dịch được kiểm soát và nhiều vấn đề gian lận thương mại trên nền tảng trực tuyến, liệu sự bùng nổ ấy có kéo dài lâu?

Kênh trực tuyến được ưa chuộng
Theo thống kê trong giai đoạn cao điểm tháng 7-2021, sàn Tiki ghi nhận 10.000 đơn hàng/ngày với các mặt hàng thiết yếu. Lazada tiêu thụ 5-10 tấn/ngày đối với mặt hàng rau xanh và thực phẩm chế biến…
Ông Trần Ngọc Thái Sơn, CEO của Tiki cho biết tốc độ chuyển dịch từ mô h́nh truyền thống sang hiện đại đang diễn ra nhanh. Cụ thể, trong đợt dịch lần thứ 4, hầu hết mặt hàng cần thiết như thực phẩm, dụng cụ y tế, thuốc men, đồ dùng gia đ́nh… đều được người dân đặt mua trên online.
Nhiều nhóm ngành tưởng như c̣n lâu nữa mới xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như thực phẩm tươi sống, trong những ngày giăn cách xă hội đă trở thành nhóm ngành tiêu thụ mạnh trên nền tảng trực tuyến.
Hành vi của người mua hàng thay đổi, các doanh nghiệp (DN) cũng phải nhanh chóng thay đổi để thích nghi trong dịch cũng như khi chuyển qua b́nh thường mới. Theo kết quả khảo sát với 15.000 nhà bán lẻ của Công ty Công nghệ Sapo, chuyển đổi số và dịch chuyển việc bán hàng lên không gian mạng đă bùng nổ trong bối cảnh dịch.
Cụ thể, so với năm 2019 và 2020, giải pháp được các nhà bán lẻ 2021 ưu tiên lựa chọn là đẩy mạnh việc bán hàng trên các sàn TMĐT và nền tảng trực tuyến. Theo đó, chuyển đổi kinh doanh từ offline lên online (chiếm 72,8%), tăng 9% so với năm 2020 (63,8%). Tỷ lệ nhà bán hàng kinh doanh offline, giảm từ 36,2% (năm 2020) xuống 20,9% (năm 2021).
Rất nhiều kỷ lục kinh doanh trực tuyến đă được ghi nhận, đặc biệt trên các sàn TMĐT vào những dịp siêu sale. Thí dụ, sàn TMĐT Shopee, trong ngày 12-12-2021 ghi nhận số lượng đơn hàng tại gian hàng của hăng đă tăng gấp 14 lần so với mức trung b́nh ngày thường.
Các thương hiệu trên gian hàng cũng thu hút thêm nhiều người dùng mới, theo đó trong 8 người dùng có 1 người mua sắm lần đầu tại đây. Bán lẻ trực tuyến không chỉ bùng nổ ở các sàn TMĐT chính thống, c̣n rất sôi động trên mạng xă hội như facebook, tiktok…
Báo cáo của Google, Temasel và Bain & Company, cho thấy xét về quy mô, thị trường TMĐT Việt Nam năm 2021 tăng trưởng đến 53% so với 2020, lên 13 tỷ USD. Cũng theo báo cáo này, từ khi bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đă có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới, với hơn một nửa trong số họ đến từ các khu vực không phải thành phố lớn.
Tuy nhiên, Google, Temasel và Bain & Company đánh giá quy mô thị trường thực sự có thể lớn hơn thống kê của họ. Bởi lẽ, số liệu này chỉ tính toán được quy mô của TMĐT chính thức, tức những giao dịch được thực hiện thông qua nền tảng bán lẻ trực tuyến chuyên nghiệp.
C̣n việc người bán, người mua tự trao đổi thông tin qua tin nhắn, nhóm tṛ truyện trên các mạng xă hội, hay ứng dụng nhắn tin (giới chuyên môn gọi là TMĐT không chính thức) khó đo đếm hết được, bởi mảng TMĐT không chính thức lại khá phổ biến ở Việt Nam.

Nhức nhối gian lận thương mại
Đại dịch Covid-19 đă khiến lượng người bán, người mua trên nền tảng trực tuyến gia tăng nhanh chóng, bán lẻ trực tuyến đă có năm 2021 thực sự bùng nổ. Nhưng câu hỏi đang được quan tâm, khi dịch được kiểm soát, sự bùng nổ ấy liệu có được duy tŕ? Câu trả lời có lẽ là khó.
Theo khảo sát mới đây của CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) với người tiêu dùng, có tới hơn 45% người tham gia khảo sát cho biết sẽ mua sắm trực tuyến ít hơn so với khi đại dịch bùng phát. Rất nhiều cửa hàng đóng cửa trong thời gian dịch bệnh lan rộng, nhưng không có nghĩa chúng không c̣n quan trọng nữa.
TMĐT sẽ không thay thế các cửa hàng truyền thống. Khi đại dịch được kiểm soát tốt hơn, khách hàng sẽ quay trở lại nhiều hơn, cửa hàng truyền thống là nơi lư tưởng để giới thiệu các mặt hàng mới.
Thêm lư do quan trọng nữa khiến sự bùng nổ khó duy tŕ, là chất lượng hàng hóa trên các kênh trực tuyến vẫn là vấn đề nhức nhối với người tiêu dùng và cơ quan quản lư. Đó là vấn nạn buôn bán hàng giả, nhái, kém chất lượng tràn lan từ các mạng xă hội đến các sàn TMĐT.
Trước đây người bán thường chụp ảnh sản phẩm sau đó đăng bán và dễ vướng nghi ngờ chỉnh ảnh, nay để tạo thêm “uy tín” đa phần người bán sẽ livestream. Thế nhưng livestream dùng hàng xịn để giới thiệu, c̣n khi đến tay khách mua... lại không như vậy.
Nếu mua trên các sàn TMĐT, khách có thể khiếu nại, đổi trả hàng nhưng cũng mất khá nhiều thời gian, nên với những món hàng giá trị không cao khách vẫn thường bỏ qua. C̣n nếu mua trên các mạng xă hội phần nhiều chấp nhận mất tiền chứ khó ḷng đổi trả. V́ thế, để tránh việc bỏ tiền thật mua hàng giả nhiều người tiêu dùng vẫn thích đến các cửa hàng thực.
Cơ quan chức năng đă triệt phá nhiều cơ sở kinh doanh hàng lậu bằng h́nh thức livestream trên mạng xă hội. Nhưng những vi phạm ngày càng táo tợn hơn v́ lợi nhuận thu về quá khủng.
Tính đến tháng 10-2021, lực lượng quản lư thị trường cả nước đă thực hiện kiểm tra gần 2.500 vụ việc, phát hiện, xử lư trên 2.300 vụ vi phạm (bao gồm hành vi vi phạm về TMĐT và các hành vi lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rơ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả), xử phạt trên 18 tỷ đồng.
Theo dự báo của Bộ Công Thương, trong khoảng 2-3 năm tới, tỷ lệ gian lận thương mại trên TMĐT sẽ chiếm khoảng 50-60% so với tổng thể các h́nh thức gian lận thương mại nói chung.
Mới đây nhất Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 52/2013/NĐ-CP về TMĐT. Theo đó ngoài việc quản lư các sàn TMĐT truyền thống, các hoạt động kinh doanh trực tuyến trên mạng xă hội cũng đưa vào diện quản lư.
Nghị định có hiệu lực từ ngày 1-1-2022, được kỳ vọng sẽ giúp quản lư việc bán hàng trực tuyến có hiệu quả hơn. Tất nhiên từ kỳ vọng đến thực tế quản lư vẫn cần thời gian chứng minh.
Vấn nạn buôn bán hàng giả, nhái, kém chất lượng tràn lan từ các mạng xă hội đến các sàn TMĐT, đang là rào cản khiến kênh bán hàng trực tuyến khó hấp dẫn người tiêu dùng trong thời kỳ b́nh thường mới.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-25-2022
  Reputation: 42057


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 87,782
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c32810e4b2a65bf802b7.jpg
Views:	0
Size:	17.8 KB
ID:	1988832  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,663 Times in 4,675 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 105 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08447 seconds with 13 queries