Kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Omicron - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 212
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Omicron
Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	81.6 KB
ID:	1988988  
Omicron ḱm hăm tăng trưởng toàn cầu, kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng mạnh nhất. Trong khi kinh tế Mỹ ghi nhận suy giảm tăng trưởng trong ngành dịch vụ và chế tạo th́ khu vực dịch vụ tại châu Âu và châu Á cũng chậm lại.


Lây lan của biến thể Omicron khiến chuỗi cung toàn cầu chưa thể phục hồi toàn diện. Ảnh: Reuters
Tỉ lệ lây nhiễm gia tăng do biến thể Omicron đă khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và của Mỹ chậm lại. Đà suy yếu đặc biệt rơ nét tại Mỹ, nơi ngành dịch vụ và khu vực chế tạo ghi nhận suy giảm tăng trưởng. Đây là nhận định được đưa ra dựa theo kết quả khảo sát do công ty chuyên về nghiên cứu dữ liệu thị trường HIS Markit thực hiện trong những tuần đầu tháng 1 và mới được công bố ngày 24/1.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng Chris Williamson tại IHS Markit, bùng phát số ca nhiễm COVID-19 mới do Omicron đă đẩy kinh tế Mỹ vào trạng thái gần như “bất động” trong quăng thời gian đầu năm mới. Chỉ số nhà quản trị mua hàng tổng hợp (PMI) theo thang IHS Markit – bộ chỉ số đo lường cả khu vực sản xuất và dịch vụ, đă rơi xuống ngưỡng 50,8 điểm trong tháng 1, giảm mạnh so với mốc 57 điểm trong tháng 12/2021 và là mốc thấp nhất trong 18 tháng trở lại đây.

Lây lan mạnh của biến thể mới Omicron làm số ca nhiễm tăng vọt trên toàn cầu, đẩy người tiêu dùng ngày một lo ngại, dè chừng đối với các hoạt động có sự tiếp xúc gần, trong khi quy định về cách ly khiến lực lượng lao động bị bào ṃn, thiếu hụt. Ngành dịch vụ và sản xuất tại Mỹ chịu ảnh hưởng từ cả đứt găy chuỗi cung kéo dài, lẫn thiếu lao động do nhiễm COVID-19.

Simon MacAdam, chuyên gia kinh tế toàn cầu cao cấp tại Capital Economics, nhận định tác động chủ yếu mà làn sóng COVID-19 Omicron gây ra là nguồn lực lao động bị rút đi. Đây là điểm khác biệt lớn so với các làn sóng trước đây, khi chính phủ các nước trong thời gian đó áp dụng các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại, từ đó làm giảm sản lượng trong sản xuất. “Chúng tôi cho rằng tác động tiêu cực về kinh tế [mà Omicron gây ra] là ngắn hạn và sẽ mờ dần đi trong vài tháng tới”, ông MacAdam nói.

Ngược lại, cầu tiêu dùng của khách hàng vẫn mạnh đối với các ngành dịch vụ. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp trong ngành sẽ sớm phục hồi mạnh một khi làn sóng lây nhiễm qua đỉnh. Lạm phát giá đầu vào chậm lại, phản ánh thực tế căng thẳng chuỗi cung có thể đang dịu đi, dù biến thể mới có thể sẽ đưa đến các quy định phong tỏa ở một số trung tâm chế tạo chủ chốt tại châu Á.

Ở nhiều khu vực khác ngoài Mỹ, Omicron gây tác động mạnh đến ngành dịch vụ, nhưng hầu như không ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực sản xuất, chế tạo, bất chấp t́nh trạng thiếu hụt nhân công. Chỉ số PMI của khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) giảm nhẹ xuống c̣n 52,4 điểm so với 53,3 điểm của tháng 12/2021. Tuy nhiên, mức giảm này chỉ diễn ra trong ngành dịch vụ. Sản lượng chế tạo ở châu Âu vẫn tăng mạnh, với mức tăng nhanh nhất trong ṿng 5 tháng trở lại đây.

Kết quả khảo sát cho thấy ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với châu Âu nhẹ hơn nhiều so với các đợt bùng phát dịch trước đây. Nguyên nhân có thể là do độ che phủ của vaccine cao, người nhiễm chuyển nặng phải nhập viện có xu hướng giảm so với lây nhiễm do các biến thể trước gây ra. Nhờ đó, chính phủ các nước áp quy định ngăn chặn dịch bệnh theo hướng lỏng hơn.

Giới phân tích nhận định biến thể Omicron có thể ḱm hăm đà phục hồi kinh tế ở eurozone trong vài tháng đầu năm, nhưng mức độ không lớn. “Sau khi suy giảm tăng trưởng, chúng tôi kỳ vọng hoạt động kinh tế sẽ sớm quay trở lại. Nh́n chung, Omicron không ảnh hưởng nhiều đến triển vọng tăng trưởng của năm 2022”, Rory Fennessy, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, nêu quan điểm.

Vietbf@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-25-2022
  Reputation: 33934


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 79,733
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	81.6 KB
ID:	1988988  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,675 Times in 5,887 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 89 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07479 seconds with 13 queries