Bí ẩn về thế giới đại dương “tàng h́nh” bên trong mặt trăng của sao Thổ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 281
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn về thế giới đại dương “tàng h́nh” bên trong mặt trăng của sao Thổ
Click image for larger version

Name:	ed1401a9a3eb4ab513fa.jpg
Views:	0
Size:	12.1 KB
ID:	1989033  
Theo một nghiên cứu mới, mặt trăng của sao Thổ có thể là một thế giới đại dương "tàng h́nh".
Mimas, mặt trăng nhỏ nhất và gần sao Thổ nhất trong số 92 mặt trăng của hành tinh này, có thể ẩn chứa một đại dương bên trong.

"Nếu Mimas có đại dương, nó có thể đại diện cho một loại thế giới đại dương "tàng h́nh" mới, với bề mặt không để lộ sự tồn tại của đại dương”, tác giả nghiên cứu Alyssa Rhoden - một nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Southwest ở Boulder, Colorado cho hay.
Nghiên cứu trên được công bố hồi tuần trước trên tạp chí Icarus.
Mimas được nhà thiên văn học người Anh William Herschel phát hiện lần đầu tiên năm 1789 khi là một chấm nhỏ gần sao Thổ. Tàu thăm ḍ Voyager đă ghi lại h́nh ảnh của mặt trăng nhỏ bé này năm 1980 và tàu vũ trụ Cassini của NASA đă bay qua nó trong khi nghiên cứu về sao Thổ từ năm 2004 - 2017.

Mặt trăng này chỉ cách sao Thổ 186.000 km và chỉ mất 22 tiếng để hoàn thành 1 ṿng quay quanh hành tinh này. Mimas được bao phủ bởi những miệng hố với miệng hố lớn nhất trải rộng tới 130 km.

Các nhà khoa học từ lâu đă muốn t́m hiểu về Mimas khi cho rằng có thể nó được tạo thành hoàn toàn từ băng. Các miệng hố trải khắp mặt trăng này cho thấy bề mặt của nó vẫn đóng băng trong thời gian dài. Tuy nhiên, trước khi tàu vũ trụ Cassini kết thúc sứ mệnh của ḿnh vào năm 2017, nó đă phát hiện ra sự dao động trong ṿng quay của mặt trăng này, điều cho thấy Mimas có lẽ đang chứa một đại dương bên dưới bề mặt.

Hệ Mặt trời của chúng ta là nơi có nhiều thế giới đại dương, hoặc các vệ tinh có những đại dương tồn tại bên dưới những lớp vỏ băng dày, trong đó có mặt trăng Europa của sao Mộc, cùng với Titan và Enceladus của sao Thổ. Chúng rất khác so với Trái Đất - hành tinh nằm ở khoảng cách vừa đủ so với Mặt trời để nước tồn tại ở thể lỏng trên bề mặt.

Những thế giới tồn tại đại dương bên trong (IWOW) ở vị trí xa hơn nhiều so với Mặt trời nhưng vẫn có thể hỗ trợ sự sống trong các đại dương của ḿnh.

"Bởi v́ bề mặt của Mimas có nhiều miệng hố nên chúng tôi từng nghĩ rằng nó chỉ là một khối băng", nhà nghiên cứu Rhoden cho hay,

"IWOW, chẳng hạn như Enceladus và Europa có xu hướng bị phân mảnh và cho thấy những dấu hiệu khác của hoạt động địa chất. Hóa ra, bề mặt của Mimas đang đánh lừa chúng ta và những hiểu biết mới đă mở rộng đáng kể định nghĩa về một thế giới có tiềm năng sự sống trong và ngoài Hệ Mặt trời".

Mimas bị khóa thủy triều trong quỹ đạo quanh sao Thổ, tức là một mặt của nó luôn đối diện với hành tinh này, tương tự như mặt trăng của chúng ta khi quay quanh Trái Đất. Các nhà khoa học tin rằng hiện tượng gọi là sấy nóng do thủy triều (tidal heating) có lẽ đă giúp các đại dương tồn tại bên dưới bề mặt của Mimas./.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 01-25-2022
  Reputation: 57556


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 75,359
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ed1401a9a3eb4ab513fa.jpg
Views:	0
Size:	12.1 KB
ID:	1989033  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,443 Times in 2,811 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 93 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05284 seconds with 13 queries