Điểm qua vài tục thờ cúng Tết ở Nam Bộ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 208
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điểm qua vài tục thờ cúng Tết ở Nam Bộ
Click image for larger version

Name:	c61f794ada0833566a19.jpg
Views:	0
Size:	14.3 KB
ID:	1992777  
Ngày Tết nhà ai cũng trang hoàng thật đẹp, nhà càng giàu sang th́ bày trí lộng lẫy để thể hiện sự sung túc.
Nhà nghèo cũng ráng trang hoàng tươm tất hoa quả cho đầy đủ. Bây giờ có ăn có mặc, ai cũng muốn thể hiện ḷng biết ơn đối với người xưa trong ngày Tết. Ngoài ra, một số người có tín ngưỡng tôn giáo c̣n thờ cúng các vị cao nhất của tôn giáo đó. Có một số tục lệ thờ cúng mà nhiều người ngày Tết ai cũng thờ cúng hương đăng hoa quả nhưng khi hỏi th́ ít ai hiểu và giải thích được.Thứ nhất, đó là tục lệ thờ thần Tài. Người Việt và người Hoa đều có thờ thần Tài, nhưng thần Tài là ai, v́ sao phải thờ vị này có mấy người biết?

Ngày nay người Việt, người Hoa có buôn bán làm ăn có thờ thần Tài. Phổ biến hơn, phần lớn người dân từ thành thị tới nông thôn đều có thờ thần Tài. Hỏi ra tại sao thời thần Tài, bà Nguyễn Thị Mai, một người buôn bán ở chợ Cần Thơ cho rằng: “Ḿnh buôn bán muốn mua may, bán đắt th́ phải thờ thần Tài. V́ thần Tài là thần giữ tiền. V́ vậy, thờ cúng hương đăng hoa quả hằng ngày để ngài pḥ hộ làm ăn mau giàu sang”. Hỏi nhiều người thờ thần Tài đều có mong ước và suy nghĩ tương tự khi họ thờ cúng vị thần này.

Vậy, thần Tài ngài là ai? Sách “Bí ẩn về truyền thuyết hư thực của các danh nhân” do tác giả Dương Thu Ái và Nguyễn Kim Hạnh sưu tầm và biên soạn có viết: “ Thần Tài c̣n gọi là Tài thần, là một vị thần có nhiệm vụ bảo vệ cho mọi người làm ăn được giàu có, phát đạt, làm những điều phù hợp với tâm nguyện con người…”. Từ thời cận đại đến nay, yếu tố tư bản tăng nhiều, con người tăng cường làm ăn, mong giàu có, tích tụ nhiều của cải, v́ vậy việc thờ thần Tài ngày một nhiều hơn, quy mô hơn. Nhiều nhà hàng, quán ăn, tiệm vàng, hiệu buôn... của tư nhân, bàn thờ thần Tài ngày một trang hoàng rực rỡ từ đồ thờ cúng cho đến đèn màu lung linh.

Cũng theo sách nêu trên, trong bài “Thần Tài là ai mà mọi người kính thờ?” cho rằng, có nhiều truyền thuyết về thần Tài và nhiều người khác nhau được người Trung Hoa coi là thần Tài. Thứ nhất đó là Triệu Công Minh, xưng là Chính nhất Huyền Đan, thường cỡi hổ đen, gọi là Vơ Thần Tài. Ở phương Bắc có Tỉ Cang, Quan Đế, c̣n gọi là Văn Thần Tài và Vơ Thần Tài. Ngoài ra, c̣n có Ngũ Lộ Tài Thần, tăng Phúc Tài Thần, Chiêu Tài Thần… cũng được thờ gọi là thần Tài.

Như vậy, ngay cả người Trung Hoa, việc thờ cúng thần Tài có nhiều nhưng ai là thần Tài vấn đề c̣n rất mơ hồ. Phần lớn chỉ có ư nghĩ đó là thần may mắn, thần giữ tiền.C̣n một việc thứ hai đó là việc cúng mùng ba con gà luộc, vàng bạc, muối gạo, bánh mứt. Cúng vào lúc chưa hừng đông sáng mùng 3. Đó là một phong tục phần lớn người Việt Nam ở nông thôn, thành thị đều có cúng. Tuy nhiên, khi hỏi cúng mùng 3 là cúng ai, thần ǵ? Tại sao phải cúng mùng 3 bằng con gà luộc… th́ ít có lư giải thỏa đáng. Ngày trước tôi ở quê, năm nào nhà tôi cũng cúng mùng 3. Tôi hỏi ba tôi cúng mùng 3 là cúng thần nào? Ông cho rằng: “Ngày 30 tết ḿnh rước ông bà, th́ ngày mùng 3 ḿnh cúng đưa ông bà.

Ngoài ra, cúng mùng 3 c̣n một việc rất quan trọng là lựa mua con gà trống cho tốt, có bộ gị đẹp. Quan trọng hơn, khi luộc gà phải xem đôi gị gà. Năm nào gị gà tốt, no tṛn, các ngón chân gà chụm lại. Mạch máu chân gà tươi hồng, trong nồi chân gà no tṛn, năm đó làm ăn phát đạt, bằng ngược lại th́ xấu. Nhiều người c̣n tin dị đoan mang chân gà cúng mùng 3 cho thầy bói đoán may rủi…”. Tuy nhiên, ba tôi cũng khẳng định: “Cúng gà mùng 3 là một tục lệ tốt. V́ hoàn tất tết vui vẻ ăn gà cho ngon để bắt đầu một năm mới, c̣n xem bói chân gà là một hủ tục xấu, cần loại bỏ”.

Như vậy, xem ra, những phong tục thờ cúng bên cạnh những yếu tố niềm tin và thói quen vẫn có nhiều điểm hay, chính v́ vậy, dù có biết tường tận hay bắt chước làm theo vẫn có nhiều điểm tích cực nên các phong tục thờ cúng thường lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-29-2022
  Reputation: 42055


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 87,555
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c61f794ada0833566a19.jpg
Views:	0
Size:	14.3 KB
ID:	1992777  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,662 Times in 4,674 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 104 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06811 seconds with 13 queries