Lư do Triều Tiên liên tục thử tên lửa? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 364
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do Triều Tiên liên tục thử tên lửa?
Click image for larger version

Name:	7eeb5eb8fdfa14a44deb.jpg
Views:	0
Size:	5.2 KB
ID:	1992819  
CHDCND Triều Tiên ngày 28/1 xác nhận hai vụ thử tên lửa mới nhất của nước này đă thành công, đồng thời cảnh báo tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và tăng tốc độ phát triển các đầu đạn mạnh hơn.Như vậy, từ siêu vượt âm đến tên lửa hành tŕnh, Triều Tiên bước vào năm 2022 với loạt thử nghiệm vũ khí dày đặc nhất sau nhiều năm. Một số nhà phân tích cho rằng các cuộc thử nghiệm này là nhằm mục đích chính trị trong nước hơn là ngoại giao.

Khó vượt qua “lằn ranh đỏ”

Hăng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rơ các vụ thử trên do Học viện Khoa học quốc pḥng của Triều Tiên tiến hành. Các vụ thử nhằm “hiện đại hóa hệ thống tên lửa hành tŕnh tầm xa cũng như để xác nhận hỏa lực của đầu đạn thông thường sử dụng cho tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất, được tiến hành lần lượt vào ngày 25 và 27/1”.Theo KCNA, trong vụ thử nhằm hiện đại hóa tên lửa hành tŕnh tầm xa, 2 tên lửa đă bay qua vùng biển miền Đông Triều Tiên và nhằm trúng mục tiêu là ḥn đảo cách đó 1.800km. Trong vụ thử xác nhận hỏa lực của đầu đạn thông thường sử dụng cho tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất, 2 tên lửa cũng nhằm trúng ḥn đảo mục tiêu. KCNA cho biết Học viện Khoa học quốc pḥng khẳng định “sẽ tiếp tục phát triển các đầu đạn có uy lực lớn có khả năng thực hiện chức năng và nhiệm vụ chiến đấu”.

Trước đó, ngày 27/1, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đă phóng vật thể dường như là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông nước này, đánh dấu vụ phóng thứ 6 của Triều Tiên trong tháng này. Vụ phóng mới nhất này diễn ra chỉ 2 ngày sau vụ phóng hai vật thể dường như là tên lửa hành tŕnh. Liên hợp quốc (LHQ) cùng ngày đă bày tỏ quan ngại về các vụ phóng trên, đồng thời kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán ngoại giao nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến từ trụ sở LHQ tại New York nêu rơ hàng loạt vụ phóng như vậy khiến LHQ quan ngại sâu sắc. LHQ đề nghị tất cả các bên liên quan nối lại đàm phán để có được kết quả cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phía Hàn Quốc, truyền thông nước này nhận định Triều Tiên đang hiện thực hóa kế hoạch tăng cường sức mạnh quốc pḥng bằng cách liên tục phóng thử tên lửa từ đầu năm 2022 đến nay. Nhận định ngày càng được củng cố khi B́nh Nhưỡng mới đây ám chỉ khả năng nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sau một cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 20/1 vừa qua.

Tuy nhiên, trang mạng Pressian dẫn nhận định của giới phân tích Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên khó vượt qua “lằn ranh đỏ” của Mỹ. Nếu Triều Tiên thực hiện các vụ thử hạt nhân hoặc ICBM, nước này sẽ phải hứng chịu những biện pháp trừng phạt quốc tế tiếp theo và nặng nề hơn. Truyền thông Hàn Quốc cũng cho rằng khi diễn ra những sự kiện lớn như phóng thử tên lửa, cuộc họp của đảng Lao động hay các chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un, Triều Tiên thường công bố thông tin vào một ngày sau đó.

Cách thức này vẫn được duy tŕ sau 4 vụ phóng tên lửa đạn đạo từ ngày 5-17/1, nhưng chỉ có vụ thử hôm 25/1 bị bỏ qua. Theo đó, B́nh Nhưỡng có thể muốn b́nh thường hóa các vụ thử tên lửa hành tŕnh và sự kiện vừa qua có thể xem là một phần của cuộc tập trận mùa Đông. Tuy vậy, một khả năng khác cũng được đưa ra là vụ phóng thử tên lửa hành tŕnh mới đă thất bại.

Và nhận định của các chuyên gia

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho biết Triều Tiên đă thực hiện 6 vụ thử tên lửa trong 3 tuần qua là nhằm sự thể sức mạnh quân sự của nước này với vũ khí hạt nhân trước những ngày kỷ niệm quan trọng. Ông Ahn Chan-il, Chủ tịch Viện Nghiên cứu thế giới về Triều Tiên, nhận định: “Việc phát triển vũ khí và tên lửa có lẽ là điều Triều Tiên có thể tự tin thể hiện như một thành tựu”.

Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh B́nh Nhưỡng chuẩn bị kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố lănh đạo Kim Jong Il vào tháng 2, cũng như sinh nhật lần thứ 110 của nhà lănh đạo Kim Nhật Thành vào tháng 4 tới. Chia sẻ quan điểm này, chuyên gia Seong-chang thuộc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong th́ nói rằng, theo hệ thống chính trị của Triều Tiên, việc kỷ niệm ngày sinh của các lănh tụ rất quan trọng về mặt chính trị.

“Đối với những ngày kỷ niệm quan trọng như vậy, Triều Tiên thích tổ chức một cuộc duyệt binh để phô diễn vũ khí mới. Quốc gia này thường thử nghiệm các loại vũ khí mới trước khi đưa ra công khai, điều này chứng tỏ năng lực của đất nước”, ông Seong-chang nói.

B́nh Nhưỡng đă không thử ICBM hoặc bom hạt nhân kể từ năm 2017, tạm dừng các vụ phóng khi nhà lănh đạo Kim Jong-un bắt tay vào ngoại giao cấp cao thông qua ba cuộc gặp với Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Donald Trump và các nhà lănh đạo hàng đầu khác. Nhưng tuần trước, nước này cho biết sẽ xem xét việc khởi động lại tất cả các hoạt động tạm thời bị đ́nh chỉ, để đáp lại điều mà B́nh Nhưỡng gọi là “hành động khiêu khích” khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Lần gần nhất Triều Tiên thử nghiệm nhiều loại vũ khí này trong một tháng là vào năm 2019, sau khi các cuộc đàm phán cấp cao giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump sụp đổ. Với thông tin về giá lương thực tăng vọt và nạn đói leo thang, B́nh Nhưỡng đang gặp khó khăn về kinh tế và đầu tháng này đă tái khởi động thương mại xuyên biên giới với nước láng giềng Trung Quốc.

Quyết định gần đây của B́nh Nhưỡng chấp nhận viện trợ của Trung Quốc - lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát - có thể đă thúc đẩy việc phô diễn sức mạnh của quân đội, giáo sư Leif-Eric Easley tớii từ Đại học Ewha ở Seoul nhận định.

Với việc Bắc Kinh sẽ tổ chức Thế vận hội mùa Đông vào đầu tháng 2, Triều Tiên ít có cơ hội thể hiện sức mạnh trước cuộc bầu cử sắp tới của Hàn Quốc. Chuyên gia Leif-Eric Easley lưu ư “Triều Tiên thử tên lửa để cải thiện khả năng quân sự và gửi tín hiệu trước cuộc bầu cử tổng thống của Hàn Quốc vào ngày 9/3 và Thế vận hội Bắc Kinh vào ngày 4/2”, và nhấn mạnh rằng không có khả năng chuỗi các vụ phóng gần đây trực tiếp nhằm mục đích khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden quay lại các cuộc đàm phán.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-29-2022
  Reputation: 42057


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 87,720
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7eeb5eb8fdfa14a44deb.jpg
Views:	0
Size:	5.2 KB
ID:	1992819  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,663 Times in 4,675 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 105 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08292 seconds with 13 queries