HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > Business News |Tin Kinh Tế

Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Sau một năm bùng nổ, nền kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ "lâm vào đường cùng" trong năm 2022
Được thúc đẩy bởi một đợt tái thiết hàng tồn kho khi người dân rủng rỉnh tiền mặt, năm 2021, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984. Tuy nhiên, đừng mong đợi điều đó sẽ lặp lại vào năm 2022.

Một loạt những thách thức đe dọa tăng trưởng của Mỹ

Trên thực tế, năm 2022 đang bắt đầu với rất ít dấu hiệu tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ khi số ca mắc Covid-19 tăng vọt vì biến thể Omicron cộng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm quy mô kích thích kinh tế. Phố Wall gần như đã thay đổi những dự báo của họ về tăng trưởng GDP của Mỹ.

Hiện tại, FED đã báo hiệu rằng họ sẽ thay đổi mạnh mẽ chính sách tiền tệ được mô tả là lỏng lẻo bậc nhất trong lịch sử sang những chính sách diều hâu hơn. Điều này đã khiến bức tranh thay đổi đáng kể. Theo công cụ dự báo GDPNow của FED Atlanta, GDP Mỹ quý đầu tiên của năm 2022 chỉ tăng 0,1%.

"Nền kinh tế đang giảm tốc và đi xuống. Đó không phải một cuộc suy thoái nhưng có thể sẽ khác nếu FED trở nên quá diều hâu", Joseph LaVorgna, chuyên gia kinh tế trưởng về châu Mỹ tại Natixis và là cựu nhà kinh tế trưởng của Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhận định.


GDP tăng mức ấn tượng 6,9% trong quý 4/2021 đã kết thúc một năm kỷ lục, trong đó chỉ số của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại Mỹ đều tăng 5,7% so với 1 năm trước. Điều này xảy ra sau sự sụt giảm 3,4% do đại dịch vào năm 2020, biến nó trở thành cuộc suy thoái mạnh nhất nhưng cũng ngắn nhất trong lịch sử nền kinh tế số 1 thế giới.

Tuy nhiên, con đường phía trước bất định hơn rất nhiều.

Phần lớn cú tăng cuối năm ngoái được thúc đẩy bởi việc tái thiết hàng tồn kho (cơn sốt hàng hóa khiến các mặt hàng tồn kho cũng được bán mạnh), trong đó đóng góp 4,9 điểm phần trăm, tương đương 71% trong tổng số. Hàng tồn kho cũng đóng góp gần như toàn bộ cho mức tăng GDP 2,3% của quý 3.

Một cuộc khảo sát của ISM Manufacturing cũng cho thấy tốc độ của các đơn đặt hàng mới, dù vẫn tăng, nhưng về cơ bản đã chậm lại.

Tổng hợp tất cả, đó rõ ràng không phải công thức để tăng trưởng bền vững.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho biết: "Hàng tồn kho gần như đã trở lại đúng vị trí của chúng. Sau đó, bạn phải đối mặt với những trở ngại ngày càng tăng từ chính sách tài khóa và tiền tệ. Vì thế, tăng trưởng của đầu năm mới chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng".

Các chuyên gia "quay xe"

Các nhà kinh tế nhanh chóng nhận ra điều đó và tiến hành điều chỉnh dự báo tăng trưởng của mình. Goldman Sachs đã giảm triển vọng GDP quý đầu tiên xuống 0,5% từ mức 2% mà họ đưa ra trước đó. Ngân hàng này cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng cả năm xuống còn 3,2%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 3,8% mà họ đưa ra trước đây.

Nhà kinh tế Ronnie Walker của Goldman cho biết: "Tăng trưởng có thể chậm lại đột ngột vào năm 2022 khi mà các biện pháp hỗ trợ tài chính mất dần và thời gian tới đây, sự lây lan của virus chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chi tiêu dịch vụ và kéo dài thêm những gián đoạn với chuỗi cung ứng. Tăng trưởng quý 1 có thể sẽ đặc biệt yếu vì lực cản tài khóa đi kèm với cú huých từ Omicron".

Tương tự như vậy, Bank of America đã giảm dự báo tăng trưởng quý 1 xuống còn 1% so với 4% trước đó. Dự báo tăng trưởng cả năm cũng được cắt giảm từ 4% xuống còn 3,6% và có thể còn giảm hơn nữa.

Ethan Harris, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Bank of America, đã trích dẫn 4 lý do khiến triển vọng tăng trưởng giảm xuống. Chúng bao gồm sự lây lan mạnh mẽ của biến thể Omicron, hàng tồn kho giảm mạnh, hỗ trợ tài chính ít hơn và việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.

"Theo quan điểm của chúng tôi, rủi ro về tăng trưởng âm trong quý đầu tiên là đáng kể", bà Harris nói.

Ngoài ra, Bank of America còn có một vấn đề khác trong dự báo của mình. Họ tin rằng FED có thể 7 lần tăng lãi suất với mức 0,25 điểm phần trăm mỗi lần trong năm nay. Đây có lẽ là đánh giá bi quan nhất về chính sách lãi suất của FED.

Mark Zandi nói rằng FED cần phải cận trọng để không đi quá xa trong cuộc chiến chống lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong gần 40 năm qua.

"FED có nguy cơ làm quá. Thị trường nghiêng về phía FED có thể tăng lãi suất 5 lần trong năm 2022. 6 lần tăng cũng là ý kiến đang được thảo luận. Nó tạo cảm giác rằng FED có thể tăng lãi suất nhiều hơn cần thiết 1 đến 2 lần, tạo ra một cơn gió ngược đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ", Zandi nói.

Trong 2 chu kỳ tăng lãi suất gần nhất, FED đều báo hiệu cho thị trường về quan điểm của mình. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hoàn toàn không biết FED dưới thời Chủ tịch Jerome Powell sẽ hành động ra sao.

Ở thời điểm hiện tại, người ta chỉ có thể chắc chắn rằng FED sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 3 sau khi giảm lãi suất về mức gần 0 từ 2 năm trước. Trong lần tăng lãi đầu tiên, FED thường thận trọng với 0,25 điểm phần trăm. Tuy nhiên, lạm phát kỷ lục của nước Mỹ khiến nhiều người lo sợ FED sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm ngay trong lần đầu tiên.

Nếu điều này là sự thực, nó có thể tạo ra một cú sốc với nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, FED cũng để ngỏ việc tăng lãi suất trong mỗi cuộc họp thường kỳ của mình, làm dấy lên những bất định xung quanh chính sách lãi suất của Ngân hàng trung ương Mỹ.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-03-2022
Reputation: 158737

Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,418
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	62.7 KB
ID:	1995990  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,864 Times in 3,375 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 75
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11298 seconds with 13 queries