Bún giả cầy có thịt mềm đậm vị nhưng b́ vẫn c̣n chút gịn của chân gị lợn, nước sóng sánh vàng, dậy mùi thơm của mắm tôm, riềng mẻ. Món này ngon nhất là ăn cùng bún khi trời lạnh.
Nguyên liệu (8)
700 g móng gị
500 g thịt chân gị
1 nhánh riềng bánh tẻ (không già, không non)
1 nhánh nghệ tươi
2 nhánh sả
Gia vị: Mắm, muối, mắm tôm, hạt nêm (hoặc ḿ chính), mẻ chua, rượu nếp, tương bần (tùy chọn, nấu theo cách xưa là có thêm tương)
Rau thơm ăn kèm: Rau răm, hành lá, rau ngổ
Bún rối
Cách làm
Móng gị, thịt chân gị thui bằng bă mía hoặc rơm sẽ cho vị chuẩn và màu đẹp nhất. Nếu không có th́ kḥ ga hoặc bọc giấy đốt cho tới khi ngả màu nâu sậm là được. Cạo hết bụi tro, rửa sạch, chặt/thái miếng vừa ăn.
Riềng bánh tẻ (không non quá hay già quá) giă nhỏ; nghệ tươi giă nhỏ cho thêm chút nước cốt chanh hoặc giấm lọc lấy nước nghệ vàng ươm; mẻ lọc mịn, sả cắt nhỏ. Rau thơm (hành lá, rau răm, rau ngổ) rửa sạch, vẩy ráo nước.
Ướp móng gị, thịt chân gị với với riềng xay, nước cốt nghệ tươi, sả cùng 3 th́a canh mẻ, 2 th́a canh mắm tôm, 1 th́a canh nước mắm, 1/2 th́a canh rượu trắng, 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm (hoặc ḿ chính), trộn đều ướp tối thiểu trong 1 giờ hoặc có thời gian bọc màng bọc thực phẩm để tủ lạnh ướp lâu sẽ thấm vị ngon hơn.
Nấu lửa 1: Xào săn thịt móng gị, chân gị đă ướp cho thấm gia vị trong 5 - 7 phút. Sau đó, cho nước ngập mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ vừa ninh trong 25 - 30 phút. Tắt bếp cho thịt nguội.
Nấu tiếp lửa 2 trước khi ăn từ 20 - 25 phút (tùy ư thích ăn mềm hay gần mềm), nước sóng sánh, nêm nếm lại gia vị phù hợp, thêm hành lá, rau răm, rau ngổ, tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng cùng bún rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt mềm đậm vị nhưng b́ vẫn c̣n chút gịn sần sật, nước sóng sánh vàng rượi, dậy mùi thơm của mắm tôm, riềng mẻ, rau thơm. Món này ăn cùng bún vào tiết trời lạnh rất phù hợp.
VietBF©sưu tập