Cháo chim câu hạt sen là loại cháo bổ dưỡng nhưng rất ngon. Gạo nở bung như hoa, thịt chim câu mềm ngọt tự nhiên mà không tanh, đậu xanh bùi bùi, hạt sen chín tới, hài ḥa vị rất hấp dẫn.
Nguyên liệu (10)
2 con chim bồ câu ra ràng
1/2 lon gạo tẻ
1 nắm gạo nếp (tùy chọn)
100 gr hạt sen
50 gr đậu xanh
2 -3 củ hành khô
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Rau thơm: Hành lá, rau mùi, rau răm...
Ớt (tùy chọn)
Dầu ăn
Cách làm
Bồ câu làm sạch, bỏ nội tạng giữ lại tim, thui sơ cho xém hết lông tơ và thơm ngon, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt chim với 1 th́a canh nước mắm ngon, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu trong 30 phút cho thấm vị. Phi thơm hành khô, cho thịt chim câu vào xào săn.
Gạo nếp tẻ rang sơ cho thơm, đăi sạch. Đậu xanh ngâm đăi vỏ sạch. Hạt sen thông tâm, rửa sạch.
Cho gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh cùng chút muối và thêm nước vào ninh cháo. Khi hạt gạo mềm th́ trút phần thịt bồ câu xào và hạt sen vào ninh tiếp cho tới khi hạt gạo nở bung như hoa, hạt sen chín tới, thịt chim câu mềm.
Các loại rau thơm rửa sạch, vẩy ráo, cắt nhỏ.
Làm sẵn hành phi trước.
Nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm phù hợp cho nồi cháo. Thêm rau thơm, đảo nhẹ và tắt bếp, múc cháo ra bát, rắc thêm hạt tiêu và thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Cháo nở bung như hoa, thịt chim câu mềm ngọt tự nhiên mà không hề tanh, đậu xanh bùi bùi, hạt sen chín tới, hài ḥa vị rất hấp dẫn. Theo Đông y, thịt chim bồ câu có vị mặn, tính b́nh, hơi ấm, có tác dụng bổ ngũ tạng, bồi bổ khí huyết, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa rất tốt cho người mới ốm dậy, người già.
Chú ư:
Để món cháo ngon th́ không nên cắt tiết, như vậy máu và dưỡng chất sẽ giúp món cháo ngon ngọt tự nhiên.
Nên thui xém da vừa giúp sạch lông tơ và nấu cháo không bị tanh.
Khác với các loại cháo khác cần ninh sánh nhuyễn, cháo bồ câu nên rang gạo để hạt chế độ sệt, khi nấu sẽ nở như bông hoa rất đẹp.
VietBF©sưu tập