Miến gà thường được dùng trong bữa sáng và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của nhiều gia đ́nh miền Bắc. Nếu như tô miến gà miền Bắc, thịt gà thường được xé nhỏ, ăn kèm với mộc nhĩ, nấm hương, th́ người miền Nam nấu miến gà với măng khô và gà được chặt miếng to. Nhưng dù chế biến như thế nào, miến gà vẫn là món ngon mỗi ngày giàu dinh dưỡng. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách nấu miến gà đơn giản, hấp dẫn.
Miến gà là món ăn dân dă, ngọt lành. Ảnh: Internet
Nguyên liệu
Gà: 1/2 con (khoảng 1kg)
Ḷng mề gà: 1 bộ (có thêm trứng non càng ngon)
Miến: 200g
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 8 củ
Gừng: 1 củ
Nấm mèo (mộc nhĩ): 10g
Hoa hồi: 3 nhánh
Hạt mùi già: 2 muỗng canh
Đinh hương: 2 muỗng cafe
Hành lá, ng̣ rí, rau răm, giá, chanh, ớt, tiêu
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà, ḷng mề gà rửa sạch với nước muối loăng rồi để ráo. Sau đó ướp với 1 muỗng hạt nêm và một chút tiêu xay để món miến đậm đà hơn.
Miến đem ngâm với nước cho nở mềm, rồi rửa sạch.
Gừng và hành khô đem nướng trên bếp cho thơm, sau đó gọt bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài.
Hoa hồi, hạt mùi, đinh hương cho vào chảo rang sơ cho dậy mùi thơm. Sau đó cho tất cả vào một túi vải sạch, buộc chặt miệng túi.
Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt sợi vừa.
Hành tây lột vỏ, cắt mỏng.
Hành lá, ng̣ rí, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
Giá rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước dùng
Phi thơm hành khô với một chút dầu ăn, cho ḷng mề gà vào xào chín.
Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước lọc và túi vải hoa hồi vào đun sôi. Tiếp đến cho thịt gà, ḷng gà cùng gừng và hành khô đă nướng chín vào luộc trong 20 phút. Khi nồi nước dùng sôi cho nấm mèo vào, tiếp tục hầm cho đến khi gà chín th́ vớt ra đĩa, để nguội rồi xé nhỏ hoặc chặt miếng vừa ăn.
Sau đó nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm cho vừa ăn là được.
Bước 3: Trụng miến
Nấu một nồi nước sôi, cho miến vào trụng. Nếu thích ăn miến dai th́ trụng khoảng 2 phút, nếu muốn ăn mềm th́ trụng lâu hơn.
Bước 4: Tŕnh bày và thưởng thức
Cho miến đă trụng vào tô, xếp lần lượt thịt gà, ḷng gà, hành tây rồi chan nước dùng vào, rắc thêm chút hành ng̣ và tiêu xay lên rồi thưởng thức ngay khi c̣n nóng.
Miến gà chuẩn vị phải có rau răm ăn kèm, bạn có thể cho thêm giá, rau muống trụng sơ, rau răm… để tăng thêm hương vị.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt gà, ḷng gà mềm ngọt, đậm đà. Sợi miến dai mềm, thấm đẫm hương vị. Nước dùng béo ngọt. Thưởng thức miến gà với các loại rau thơm sẽ cho bạn một bữa ăn đầy thú vị.
VietBF©sưu tập