Nhắc đến các món bún hấp dẫn của ẩm thực Việt th́ không thể bỏ qua món bún thịt nướng thơm ngon trứ danh được ḷng rất nhiều thực khách trong và ngoài nước. Hôm nay, các Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún thịt nướng đúng chuẩn miền Nam ngay trong chính gian bếp của bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Thịt heo: 700gr (nên chọn loại thịt nạc vai)
– Chả gị (đă chiên): 4 – 5 miếng
– Bún tươi: 1kg
– Hành lá: 2 nhánh
– Các loại rau: xà lách, chanh, ớt tươi, dưa leo, đồ chua, húng bạc hà, tía tô, kinh giới (định lượng tùy theo sở thích của bạn)
– Đậu phộng rang: 100gr
– Gia vị: nước mắm, x́ dầu, tiêu, đường, dầu ăn, hành tây và tỏi băm nhỏ, x́ dầu và dầu hào.
Các bước thực hiện bún thịt nướng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt lợn sau khi mua về th́ sửa sạch, để ráo và thái lát mỏng cho vào tô. Ướp thịt với hành tây và tỏi băm, đường, x́ dầu, nước mắm, dầu hào, mật ong và trộn đều tay cho đường tan. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
– Các loại rau sau khi mua về th́ nhặt bỏ phần sau, rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt thành những lát vừa ăn.
– Trụng sơ bún tươi qua nước sôi cho sạch.
– Đậu phộng bóc vỏ và giă hơi nhuyễn vừa ăn.
Bước 2: Cách ướp thịt làm bún thịt nướng
– Để món ăn thơm ngon chuẩn vị th́ cách ướp thịt làm bún thịt nướng rất quan trọng. V́ vậy, khi thực hiện đến khâu này, các bạn hăy cẩn thận một tư nhé.
– Bạn ướp thịt như sau: cho 1 muỗng cà phê hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh x́ dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong và trộn đều. Sau đó, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
bun thit nuong ngon voi cach lam don gian thit thom ngon - 2
Bước 3: Nướng thịt
– Bạn có thể nướng thịt bằng ḷ nướng hoặc ḷ than đều được nhưng thường th́ nướng thịt với bếp than sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn.
bun thit nuong ngon voi cach lam don gian thit thom ngon - 3
– Nếu bạn sử dụng ḷ nướng th́ nướng thịt với nhiệt độ 375 độ F trong từ 10 – 15 phút.
– Nếu bạn nướng thịt bằng ḷ than th́ trải thịt đều lên vỉ nướng, không để chồng chéo. Trong quá tŕnh nướng, bạn có thể bôi lên thịt lớp dầu ăn cho càng hấp dẫn hơn.
Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt
– Bạn pha nước chắm theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng café tỏi, ớt băm nhuyễn, khuấy đều.
pha nước chấm chua ngọt
– Bạn cho phần bún vào tô trước và để thịt nướng, chả gị, rau lên trên cùng, chan mỡ hành, rải đều đậu phộng rang lên thịt nướng, dọn kèm nước chấm bên cạnh (không nên chan vào trước v́ tùy theo khẩu vị từng người).
VietBF©sưu tập