Theo như chiến sự xâm lăng của Nga đang diễn ra căng thẳng quanh các thành phố lớn như Kiev, Sumy, Mariupol của Ukraine, ngay sau khi Nga tung ra cáo buộc Ukraine có kế hoạch tấn công Donbass vào tháng 03/2022.
Tài liệu mật: Ukraine định đánh Donbass vào tháng 3?
Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đă bước sang ngày thứ 14 (09/03/2022), với những diễn biến mới rất phức tạp.
Vào buổi thông tin với báo chí lúc 09 giờ sáng ngày 09/03/2022, thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc pḥng Nga đă công bố thông tin quan trọng: Trong quá tŕnh chiến dịch quân sự đặc biệt, các quân nhân Nga đă thu được những tài liệu mật của Bộ chỉ huy Vệ binh Quốc gia Ukraine.
Những tài liệu này xác nhận rằng chính quyền Kiev đang bí mật chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công ở Donbass vào tháng 3 năm 2022.
Cụ thể, Bộ Quốc pḥng Nga đă cho công bố mật lệnh ngày 22/01/2022 của Trung tướng Mykola Balan, Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Ukraine.
Phía Nga cho rằng quân đội Ukraine đă có kế hoạch từ lâu về việc tấn công vùng Donbass, và chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đă ngăn chặn điều này.
Phía Nga cũng đặt câu hỏi: ban lănh đạo Mỹ và NATO đă tham gia sâu đến chừng nào trong kế hoạch này?

Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc pḥng Nga
Trong khi đó, hăng thông tấn quốc gia Ukraine (Ukrinform) dẫn ḍng trạng thái của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trên mạng xă hội Twitter phủ nhận cáo buộc của Nga về việc Ukraine lên kế hoạch tấn công Donbass hoặc phá hoại vùng biên giới với Nga.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết nguồn điện đến nhà máy hạt nhân Chernobyl đă bị đứt, kêu gọi phía Nga ngừng bắn tạm thời càng sớm càng tốt để sửa chữa đường dây.
"Các máy phát diesel có thể cấp điện cho nhà máy trong ṿng 48 giờ. Sau thời điểm đó, hệ thống làm mát tại cơ sở lưu trữ nhiên liệu đă qua sử dụng sẽ ngừng hoạt động, gây nguy cơ ṛ rỉ phóng xạ", ông nói.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trước đó thông báo không c̣n nhận được dữ liệu từ hệ thống giám sát an toàn hạt nhân tại nhà máy Chernobyl.
Về t́nh h́nh chiến sự trên hướng bắc: Thông tin cập nhật mới nhất do Bộ Quốc pḥng Anh công bố, dẫn nguồn tin t́nh báo nước này cho biết giao tranh dữ dội diễn ra ở tây bắc Kiev, nhưng "các lực lượng Nga không đạt được bất cứ đột phá đáng kể nào".
Phía Anh cũng cho biết các thành phố Kharkov, Chernihiv của Ukraine vẫn đang bị phong tỏa, và cho rằng Nga đă pháo kích mạnh vào đây.
Trong bản tóm tắt t́nh h́nh sáng 9/3, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cũng có tường thuật tương tự: trên hướng bắc và tây bắc, chiến sự vẫn diễn ra ở Polessky và Voly, cũng như dọc theo biên giới Ukraine và tại các khu định cư Nizhyn, Ivanitsa, Trostyanets.
Về t́nh h́nh chiến sự trên hướng đông: Trên mặt trận Melovoe-Starobelsk, quân đội Ukraine bị đánh lui hàng chục km khỏi biên giới Nga.
Thắng lợi ở hướng này có thể đẩy các lực lượng Ukraine ra khỏi biên giới tiếp giáp 3 khu vực của Nga là Voronezh, Rostov và Belgorod - làm giảm nguy cơ các khu vực Nga này bị pháo kích.
Đồng thời, các lực lượng Nga và Cộng ḥa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) sẽ rảnh tay hơn và có cơ hội di chuyển từ Luhansk tới bao vây một cụm quân Ukraine lớn ở Kharkov.
Đáng chú ư là nhóm quân Ukraine ở Kharkov đă mất liên lạc với nhóm ở Donbass - sau khi thành phố Izyum nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Nga.
Ở phía nam khu vực Kharkov, có 02 tiểu đoàn của Lữ đoàn cơ giới 93 của Lực lượng vũ trang Ukraine, được triển khai từ khu vực Dnepropetrovsk, đă cố gắng phản công vào các vị trí của quân Nga, nhưng không thành công.
Kết quả của cuộc đụng độ, có tới 250 binh sĩ và 18 xe bọc thép của Lực lượng vũ trang Ukraine bị phá hủy.
Về t́nh h́nh chiến sự trên hướng nam: Giao tranh diễn ra dữ dội ở Mariupol và Mikolaiv.

Bản đồ cập nhật t́nh h́nh chiến sự ngày 09/03/2022
Nga: Ukraine phải công nhận bán đảo Crimea, LPR, DPR
Về t́nh h́nh đàm phán giữa hai bên: Các bên Nga và Ukraine đang chuẩn bị cho ṿng đàm phán thứ tư sẽ diễn ra ở Belarus trong thời gian chưa xác định.
Ngày 9/3, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, những yêu cầu của Moscow trong các cuộc đàm phán với Kiev bao gồm việc công nhận Bán đảo Crimea là một phần lănh thổ của Nga và xem các nước cộng ḥa ở vùng Donbass là các quốc gia độc lập.
Ông Peskov nhấn mạnh, Bán đảo Crimea phải được công nhận là vùng lănh thổ "trên thực tế và hợp pháp" của Nga. Ngoài ra, Kiev phải công nhận các nước cộng ḥa ở vùng Donbass là các quốc gia độc lập. Theo ông, Nga muốn tổ chức thêm các ṿng đàm phán với phía Ukraine.

Xe thiết giáp BTR-4 của Ukraine ẩn nấp trong khu dân cư
Về t́nh h́nh phản ứng quốc tế: Ngày 9/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cộng đồng quốc tế sẽ phải chịu trách nhiệm về "thảm họa nhân đạo" quy mô lớn nếu không nhất trí thiết lập một vùng cấm bay để bảo vệ đất nước Ukraine.
Trong bài phát biểu hàng ngày trên truyền h́nh, ông Zelensky cho biết, mức độ đe dọa ở Ukraine đă lên mức tối đa gần hai tuần sau khi quân đội Nga tiến vào lănh thổ, nhưng người Ukraine đă cho thấy họ không bao giờ chịu khuất phục.
Ông Zelensky nhấn mạnh: "Nga sử dụng tên lửa, máy bay và trực thăng chống lại chúng tôi, chống lại dân thường, chống lại các thành phố, cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Sứ mệnh nhân đạo của thế giới là phải phản ứng".
Đồng thời, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi các nước phương Tây khẩn trương giải quyết đề xuất của Ba Lan về cung cấp máy bay tiêm kích cho Kiev.
Phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở thành phố Strasbourg (Pháp), Cao uỷ phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, các nước thành viên trong khối này đang chuẩn bị áp đặt một ṿng trừng phạt mới, theo đó cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản đối với khoảng 100 người Nga do xung đột Nga-Ukraine.
Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ đạt đồng thuận về gói trừng phạt này "vào cuối phiên họp hôm nay (ngày 9/3)".