Tôm là thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng. Đặc biệt món tôm hấp, vừa chế biến đơn giản, ngon lại giữ nguyên dinh dưỡng.
Tuy nhiên, bạn đă biết cách hấp tôm đúng chuẩn chưa? Làm thế nào để tôm chín thơm, rắn thịt và không hề tanh?
Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm món này đơn giản, nhanh chóng, không mất nhiều công sức. Tuy nhiên, không phải ai hấp tôm cũng ngon v́ thế mới có chuyện ăn ở quán thấy rất ngon c̣n tự làm đôi khi tôm tanh, không thơm mất hấp dẫn.
Đầu bếp lâu năm chỉ ra rằng, việc quyết định tôm hấp ngon ngoài chất lượng tôm th́ các bước làm rất quan trọng. Đó chính là việc sử dụng nguyên liệu đi kèm cho vào tôm, nếu sử dụng sai, chắc chắn món ăn này kém hấp dẫn.
Để hấp, người ta thường cho gừng, sả và rượu nấu để khử mùi tanh. Tuy nhiên, không cần dùng hai nguyên liệu này, bạn có thể sử dụng loại quả sẵn có trong tủ lạnh để hấp đó là chanh. Nếu là chanh vàng càng tốt. Tôm hấp chỉ cần cho vài lát chanh, chút muối, không cần thêm thứ ǵ nữa, không những không bị tanh mà c̣n rất ngon, có mùi tươi mát.
Cách làm cụ thể như sau:
Nguyên liệu:
- 400g tôm, 1/3 quả chanh, lượng muối vừa phải
Cách làm:
Tôm rửa sạch. Nếu là tôm đóng đá th́ đem ra ră đông, cắt râu, bỏ chỉ đen.
Rửa sạch chanh với muối rồi thái lát.
Cho các lát chanh vào tôm, thêm chút muối, trộn đều, ướp 10 phút.
Sau đó xếp tôm và các lát chanh ra đĩa sâu ḷng.
Đun sôi nồi nước, cho đĩa tôm vào hấp 6-7 phút là tôm chín.
Cho tôm ra rồi ăn ngay khi đang c̣n nóng. Món này chấm muối tiêu chanh pha mù tạp hoặc với tương ớt đều ngon!