Omicron khiến người mới khỏi Covid-19 vẫn có thể bị tái nhiễm nhiều lần - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 285
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Omicron khiến người mới khỏi Covid-19 vẫn có thể bị tái nhiễm nhiều lần
Click image for larger version

Name:	b7fcb3de469cafc2f68d.jpg
Views:	0
Size:	10.6 KB
ID:	2054913  
Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đang khiến các nhà khoa học lo ngại về nguy cơ tái nhiễm nhiều lần ở những bệnh nhân từng mắc Covid-19.
Khả năng “né” cơ chế miễn dịch của biến thể Omicron chính là một trong những lư do khiến nhiều người mới khỏi bệnh có thể bị tái nhiễm ngay sau đó. Chu kỳ tái nhiễm này có thể lặp lại từ 2-3 lần/năm. Nhiều chuyên gia lo ngại đây có thể là viễn cảnh tương lai của đại dịch Covid-19.Các báo cáo hiện nay cho thấy những trường hợp từng nhiễm biến thể Omicron đang đối mặt với t́nh trạng bị tái nhiễm với các ḍng phụ của biến chủng này như BA.2, BA2.12.1, BA.4 và BA.5.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những trường hợp trên c̣n có thể tiếp tục bị tái nhiễm lần 3 hoặc lần 4 trong năm nay. Và một tỷ lệ nhỏ trong số đó có khả năng gặp phải các triệu chứng hậu Covid-19 trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, một t́nh trạng được gọi là “Covid kéo dài”.Juliet Pulliam, nhà dịch tễ học tại Đại học Stellenbosch (Nam Phi), cho biết: “Có vẻ như đó sẽ là một chu kỳ lặp lại lâu dài. Virus sẽ tiếp tục phát triển và có khả năng rất nhiều người sẽ bị tái nhiễm.”

Hiện rất khó để định lượng tần suất bị tái nhiễm, do nhiều trường hợp mắc Covid-19 không được báo cáo. Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Pulliam đă thu thập đủ dữ liệu ở Nam Phi để chứng minh tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron tại đây cao hơn so với các biến thể trước đó.

Đây không phải là điều mà nhiều chuyên gia mong đợi. Trước đó trong đại dịch, các chuyên gia cho rằng “rào chắn” được tạo ra từ việc tiêm vaccine hay các kháng thể sản sinh sau khi nhiễm bệnh sẽ ngăn chặn hầu hết các trường hợp tái nhiễm.

Tuy nhiên, biến thể Omicron đă dập tắt những hy vọng đó. Không giống với các biến thể SARS-CoV-2 khác, biến thể Omicron và các ḍng phụ của nó dường như đă tiến hóa để né tránh các cơ chế miễn dịch. Điều đó khiến tất cả mọi người - ngay cả những người đă được tiêm các mũi vaccine – đều có thể bị tái nhiễm nhiều lần.

Các biến thể mới không làm thay đổi hiệu quả cơ bản của vaccine ngừa Covid-19. Hầu hết những người đă tiêm 2-3 mũi vaccine sẽ tránh được các nguy cơ mắc bệnh nặng nếu bị lây nhiễm. C̣n nếu tiêm thêm mũi thứ 4 có thể sẽ làm giảm nguy cơ tái nhiễm, song không nhiều.

Ngay từ đầu đại dịch, nhiều chuyên gia dự đoán rằng, giống như bệnh cúm, Covid-19 có thể gây ra một đợt bùng phát lớn mỗi năm, nhiều khả năng vào mùa thu. Cách để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh là tiêm pḥng đầy đủ cho mọi người trước khi đợt dịch bùng phát.

Song trái với dự đoán này, Covid-19 đang có biểu hiện lưu hành và gây bệnh quanh năm, điều đó đồng nghĩa với việc một người vừa mới khỏi bệnh hoàn toàn có thể bị tái nhiễm nhiều lần trong ṿng một năm, và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Alex Sigal, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi đánh giá: “Điều này thực sự khiến tôi hơi bất ngờ. Tôi vốn cho rằng chúng ta sẽ cần một loại biến thể hoàn toàn mới để thoát khỏi biến thể này. Nhưng trên thực tế, có vẻ như không phải vậy”.

Việc nhiễm biến thể Omicron sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn so các biến thể trước đó. Mặc dù giữa các biến thế này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhưng chúng không giống nhau về cơ chế phản ứng với miễn dịch. Do đó, ngay cả với những người đă nhiễm một chủng của SAR-CoV-2 th́ các kháng thể sản sinh sau nhiễm cũng chưa chắc có thể bảo vệ họ khỏi các biến chủng khác.

Tuy vậy, vẫn có một tin vui là hầu hết những người bị tái nhiễm với ḍng phụ của biến thể Omicron đều sẽ không bị bệnh nặng. Ít nhất tại thời điểm này, virus vẫn chưa có cách nào để “đánh bại” hoàn toàn hệ miễn dịch của con người.Mỗi một lần tái nhiễm có khả năng sẽ khiến người bệnh gặp t́nh trạng “Covid kéo dài”, nên vẫn c̣n quá sớm để đánh giá về mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron đối với người bệnh, nhất là ở những người đă được tiêm pḥng.

Các chuyên gia cho rằng, để bắt kịp với sự tiến hóa của virus, vaccine Covid-19 nên được cải tiến nhanh hơn để mở rộng khả năng miễn dịch và bảo vệ cho con người./.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 42103


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 89,356
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b7fcb3de469cafc2f68d.jpg
Views:	0
Size:	10.6 KB
ID:	2054913  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,686 Times in 4,697 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 107 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07716 seconds with 13 queries