Giáo sư Harvard tin rằng nền thương mại Việt Nam đang phát triển tốt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 170
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giáo sư Harvard tin rằng nền thương mại Việt Nam đang phát triển tốt
Click image for larger version

Name:	521.PNG
Views:	0
Size:	101.8 KB
ID:	2056853  
Giáo sư Harvard: Việt Nam đang trở thành cửa ngơ xuất khẩu hiệu quả. Giáo sư David Dapice nói rằng nền thương mại Việt Nam đang phát triển tốt, và có tiềm năng hơn nữa nếu tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo.

"Ở Việt Nam là lựa chọn tốt. Tôi không nói mọi thứ sẽ dễ dàng, nhưng so với các nước khác, Việt Nam đang phát triển đúng hướng", giáo sư David Dapice - chuyên gia kinh tế của Chương tŕnh Việt Nam tại Trường Kennedy của Đại học Harvard - nói về năng lực của Việt Nam trước biến động kinh tế toàn cầu hiện nay, đặc biệt từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Chia sẻ sâu hơn với Zing sau cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 14/5 tại Trường Kennedy của Đại học Harvard, Mỹ, giáo sư Dapice đă phân tích những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt, đồng thời đề xuất các giải pháp.

"Tôi nghĩ Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, chủ yếu v́ kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại, nhưng một lần nữa, Việt Nam tự chủ về lương thực và sản xuất phân bón", ông Dapice nói.

Giáo sư đánh giá cao tầm nh́n của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi tọa đàm, đồng thời tin rằng thương mại Việt Nam đang phát triển tốt và có lợi thế so với các nước trong khu vực, nhưng nên hướng đến việc tận dụng nguồn năng lượng tái tạo hiện có để duy tŕ, thu hút đầu tư FDI và phát triển bền vững hơn.

“Lần cuối cùng tôi xem xét các số liệu của Việt Nam, toàn bộ tăng trưởng lực lượng lao động ở Việt Nam đă đổ vào FDI. Đất nước đă mở rộng xuất khẩu và nhiều người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc dịch vụ có năng suất thấp đă chuyển đến các nhà máy, nơi họ có thu nhập cao hơn, giúp xóa đói giảm nghèo. Điều đó sẽ rất có lợi để Việt Nam trở thành một cửa ngơ xuất khẩu hiệu quả”, ông Dapice chia sẻ với Zing.

Bước tiến của Việt Nam trong khu vực
- Ông đánh giá như thế nào về vị thế kinh tế của Việt Nam, đặc biệt sau bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Đại học Harvard hôm 14/5? Điều ǵ trong bài phát biểu của Thủ tướng để lại ấn tượng nhất đối với ông?

- Thủ tướng cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi và cần tiếp tục làm việc để hưởng lợi hơn nữa từ hội nhập toàn cầu. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhận thấy rằng để duy tŕ được nền kinh tế độc lập và phát triển mạnh mẽ hơn, Việt Nam phải hành động để tăng tốc phục hồi và nâng cao năng lực kinh tế, có thể chống chọi trước các cú sốc địa chính trị và tự nhiên. Đây là một đánh giá quan trọng và tôi hoàn toàn đồng ư.

Giáo sư David Dapice
Yêu cầu này sẽ đ̣i hỏi đất nước cần có kỹ năng quản lư mọi rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu có thể đối mặt do Covid-19, cuộc xung đột Nga - Ukraine và các hệ quả, xu hướng chuyển dịch và tái phân bổ cơ sở sản xuất về các quốc gia gần thị trường tiêu thụ (nearshore).

Thủ tướng cũng cam kết hướng tới năng lượng xanh. Tôi cho rằng Việt Nam có thể là nước đi đầu khu vực trong vấn đề này nếu có thể thuyết phục được các tổ chức liên quan làm việc cùng nhau để vượt qua thách thức phức tạp và quan trọng này.

Nếu phát triển các kỹ năng quản lư trong việc kết hợp năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió, Việt Nam có thể chia sẻ hoặc bán các kỹ năng mới của ḿnh cho các quốc gia khác.

- Giáo sư có thể chia sẻ về những giải pháp để Việt Nam thu hút FDI, đặc biệt là sử dụng thuế bất động sản như đề xuất tại Đại học Harvard?

- Việc dựa vào ḍng vốn FDI cao có thể không c̣n dễ dàng như trước, do các quốc gia có xu hướng chuyển dịch sản xuất “nearshore”. Những ḍng vốn này từng hữu ích trong cho tăng trưởng và giảm nghèo tại Việt Nam.

Có 3 giải pháp giúp Việt Nam thu hút thêm nguồn vốn FDI. Một là xây dựng nguồn năng lượng tái tạo cho các doanh nghiệp FDI. Việt Nam có hàng ngh́n MW pin năng lượng Mặt Trời chưa được tận dụng do thiếu đường tải điện, và các công ty tư nhân tại Việt Nam mong muốn kết nối nguồn năng lượng đó đến các vùng công nghiệp FDI. Năng lượng gió và pin (Mặt Trời) sẽ trở thành nguồn cung đáng kể, và những điều này có thể hoàn thành trong một hoặc hai năm tới nếu chính phủ quy hoạch đất cho đường dây tải điện.

Hai là nâng cao giá trị trong nước bằng cách giúp các doanh nghiệp địa phương cung cấp nhiều đầu vào cho xuất khẩu. Bằng việc phát triển một khu vực sản xuất năng động và có năng lực, nguồn FDI hiện tại nhiều khả năng sẽ được duy tŕ, đồng thời thu hút thêm những nguồn đầu tư mới.

Ba là là duy tŕ chính sách “làm bạn với tất cả” để đa dạng hóa và kết nối thêm nhiều đối tác thương mại. Xuất khẩu lúc này sẽ được phân bổ rộng răi thay v́ chỉ tập trung vào một vài thị trường lâu đời.

Do đó, đề xuất thí điểm thuế bất động sản - cho phép địa phương sử dụng thuế này để đầu tư mà không dùng ngân sách quốc gia - sẽ khó có hiệu lực ngay lập tức, nhưng theo thời gian, nếu được thực hiện cẩn thận và áp dụng rộng răi, sẽ mang lại nguồn thu cho thành phố.

Việt Nam từ chỗ chỉ xuất khẩu lương thực và khoáng sản, đă mở rộng xuất khẩu quần áo, giày dép, bây giờ là máy móc và điện tử.

Giáo sư David Dapice

- Theo ông, Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh ǵ so với các nước ASEAN khác?

- Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với các nước tại ASEAN đang thay đổi. Việt Nam từ chỗ chỉ xuất khẩu lương thực và khoáng sản, đă mở rộng xuất khẩu quần áo, giày dép, bây giờ là máy móc và điện tử. Khi giáo dục, đào tạo và kỹ năng được cải thiện, Việt Nam sẽ phát triển thêm các lĩnh vực xuất khẩu sẵn có, và có nhiều lĩnh vực mới, bao gồm dịch vụ.

Tôi nghĩ Việt Nam đang có một nền thương mại khá tốt, v́ nhiều lư do. Việt Nam quản lư mọi thứ tốt, có một lực lượng lao động được đào tạo, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nhiều công tŕnh được khánh thành, và các khu công nghiệp tiềm năng. Quy mô GDP cho thấy Việt Nam đang có lượng xuất khẩu khổng lồ.

Cần chủ động nhưng thận trọng
- Giáo sư có thể chia sẻ về lập trường của Việt Nam đối với Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương (IPEF) sau buổi tọa đàm tại Đại học Harvard?

- Thành thật mà nói, về mặt nào đó, IPEF hiện tại chưa thực sự rơ ràng. Tôi nghĩ nếu Mỹ không thể đảm bảo ổn định chính sách thương mại của ḿnh bằng cách thông qua một đạo luật, như trở lại TPP (nay là CPTPP - PV), hoặc một hiệp ước, th́ vị thế của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương sẽ yếu hơn. Cần phải có một vị thế cân bằng, không chỉ về an ninh - điều mà tôi nghĩ đă được xem xét thấu đáo, mà c̣n về sự tham gia kinh tế và thương mại. Tôi nghĩ rằng điều đó vẫn chưa hoàn thiện và cần phải làm nhiều hơn nữa.

Nếu tôi là Việt Nam, tôi sẽ thận trọng. Rơ ràng Mỹ là một thị trường lớn và Việt Nam muốn nắm bắt thị trường này. Tuy nhiên, Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống 4 năm một lần, và đây là một vấn đề mà Việt Nam phải xoay sở để thuyết phục các chính quyền khác nhau của Mỹ tham gia hoàn toàn vào khu vực này.

- Theo giáo sư, Việt Nam cần làm ǵ để tránh vấp phải vi phạm thương mại với Mỹ, khi có những lo ngại về việc Mỹ thâm hụt thương mại ṛng với Việt Nam?

- Thặng dư thương mại với Mỹ ngày càng tăng. Điều này phần lớn từ chính sách của Washington. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang tăng lăi suất để giảm lạm phát và tăng giá trị USD. Tuy vậy, việc thay đổi tỷ lệ lạm phát không phản ảnh nhiều đến bức tranh thương mại.

Cách tốt nhất là tăng nhập khẩu từ Mỹ và duy tŕ đối thoại với Washington. Việt Nam có thể trao đổi với phía Mỹ rằng thâm hụt thương mại không mang nhiều ư nghĩa khi điều này xuất hiện ở các nước châu Á. Phần lớn giá trị hàng điện tử xuất khẩu đến từ các quốc gia châu Á khác, trong đó việc lắp ráp tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 10% tổng giá trị.

- Theo giáo sư, đâu là giải pháp giúp Việt Nam vượt qua những thách thức trước mắt về giá và nguồn cung năng lượng do các biến động địa chính trị?

- Trước hết, phản ứng của châu Âu khi cắt giảm dầu khí của Nga đang khiến giá dầu và khí đốt trên toàn thế giới tăng cao hơn nhiều. Giá dầu đă tăng lên từ ​​70-80 USD/thùng lên tới 110 USD/thùng hoặc hơn. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng tăng mạnh, có thời điểm tăng gấp 2, 3 lần.

Nếu tôi là Việt Nam, tôi sẽ không muốn bỏ ra 4.000-7.000 đồng để mua mỗi kWh điện sản xuất LNG. Tôi muốn bạn biết rằng chúng ta chỉ cần hơn 1.000 đồng để mua mỗi kWh điện từ năng lượng Mặt Trời.

Việt Nam nên hướng tới sản xuất dựa trên năng lượng tái tạo.

Giáo sư David Dapice

Đó là điều mà tôi nghĩ Việt Nam nên hướng tới, dù không dễ thực hiện.

Sản xuất năng lượng tái tạo cần có kỹ năng, cấu trúc quản lư và cấu trúc thông tin mới, và cần có thời gian. Nếu Việt Nam đang làm việc cùng với đối tác để nâng cấp hệ thống truyền tải điện của ḿnh, hăy mua một lượng pin (Mặt Trời) dự trữ để ổn định lưới điện.

Tôi nghĩ trong ṿng một hoặc hai năm, Việt Nam có thể có thêm một lượng lớn năng lượng mà không cần phải nhập khẩu LNG đắt đỏ. Ngay cả than bây giờ cũng rất đắt, gấp đôi so với trước đây.

Việt Nam cũng có khả năng đáp ứng các nhu cầu khác nhau, từ điện tử, máy móc, đến quần áo, giày dép. Và tất nhiên, nguyên liệu thô của Việt Nam cung cấp cho các bạn cơ sở rộng hơn nhiều để đáp ứng nhu cầu. V́ vậy, bạn biết đấy, nếu tôi là một nước phát triển, tôi nghĩ ở Việt Nam sẽ là một lựa chọn khá tốt.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-21-2022
  Reputation: 34451


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 68,653
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	521.PNG
Views:	0
Size:	101.8 KB
ID:	2056853  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,972 Times in 6,171 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 77 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:18.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09400 seconds with 13 queries