Sự thật dần hé lộ trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 464
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sự thật dần hé lộ trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'
Click image for larger version

Name:	f91045d9b59b5cc5058a.jpg
Views:	0
Size:	56.1 KB
ID:	2057465  
Như Báo CAND đă đưa tin, ngày 12-5-2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đă tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960, ngụ xă Ḥa Khánh Tây, huyện Đức Ḥa) để điều tra về hành vi 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân' theo Điều 331 Bộ luật h́nh sự.

Trước đó, ngày 5-1-2022, Công an huyện Đức Ḥa đă tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995), cùng tạm trú tại nhà bà Cúc; riêng ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932) cũng bị khởi tố nhưng do già yếu nên được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

1. Trước đây, bà Cao Thị Cúc thường trú tại xă Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Năm 2014, bà bán đất đai, ruộng vườn rồi đến xă Ḥa Khánh Tây, huyện Đức Ḥa mua lại nhà, đất (rộng gần 2.000m2) rồi chuyển về sinh sống, sau đó sửa chữa làm điểm tu tại gia. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân, sinh năm 1932 tại tỉnh An Giang (thường trú phường 10, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) chuyển về đây sinh sống, cả hai đă “biến” điểm tu tại gia này thành nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” và đến tháng 1-2020, nhằm né tránh những ồn ào tự gây ra, ông Lê Tùng Vân đổi tên thành cái gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.


Bà Cao Thị Cúc tại cơ quan Công an.

Mặc dù không xin phép cơ quan chức năng địa phương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bà Cao Thị Cúc và ông Lê Tùng Vân mua sắm rất nhiều pho tượng phật mang về kê trên các kệ được thiết kế sẵn, cạo đầu trọc, mua quần áo, pháp phục nhà phật về mặc và c̣n trang bị cho những người trong hộ gia đ́nh này. Đặc biệt, cả hai c̣n đạo diễn để trong những lần quay clip đưa lên mạng, ông Vân c̣n mặc áo hầu vàng (vốn chỉ có Đại đức, Thượng tọa, Ḥa thượng mới được mặc) ngồi chễm chệ trên bệ cao rồi dàn dựng cho một số phụ nữ quỳ dưới sàn nhà thắp nhang lạy ḿnh giống như đang lạy phật. Ngoài ra, cả hai c̣n dựng clip ông Lê Tùng Vân làm lễ xuất gia cho hai cô gái là Vơ Thị Diễm My và Trương Ngọc Xuân.

Ngay sau khi xuất hiện một số clip trên mạng xă hội, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị dự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ tŕ chùa Giác Ngộ đă lên tiếng rằng Lê Tùng Vân là người tu tại gia th́ không thể làm lễ xuất gia cho người khác theo luật Phật. Cụ thể, theo các video clip đăng trên YouTube và các trang mạng xă hội, khi làm lễ xuất gia cho Vơ Thị Diễm My và Trương Ngọc Xuân, ông Lê Tùng Vân tuyên bố không tuân thủ theo 5 điều đạo đức phật dạy. Một người nào đó cho rằng ḿnh là phật tử tu tại gia mà không theo giới luật của phật quy định th́ không thể là phật tử? Trong trường hợp này, ông Lê Tùng Vân chưa bao giờ xuất gia, chưa bao giờ thọ giới Sa di hay Tỳ kheo mà công khai làm lễ xuất gia cho người khác là vi phạm nghiêm trọng các quy định giới luật nhà Phật. Với việc làm này, ông Vân đă lừa đảo tín đồ Phật giáo, gián tiếp dẫn dắt người xem tin rằng ḿnh là phật.

Để lôi kéo sự ủng hộ của những tín đồ nhà Phật đến ủng hộ tiền bạc, vật chất, bà Cúc và ông Vân cho dựng nhiều dăy nhà, đưa một số trẻ em vào ở, quay clip rồi tung hê trên mạng rằng đây là “mái ấm cho trẻ em cơ nhỡ không nơi nương tựa”. Sau nhiều lần bị nhắc nhở về việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, không đăng kư tạm trú, tạm vắng gây mất an ninh trật tự tại địa phương, UBND huyện Đức Ḥa đă giao công an huyện phối hợp với các pḥng nghiệp vụ và các ban ngành chức năng địa phương vào cuộc, kết quả xác minh đă phơi bày sự thật: Đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.


Bà Cao Thị Cúc và những người trong hộ gia đ́nh làm việc với cơ quan chức năng.

Lần kiểm tra vào đầu năm 2020, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú nhưng không rơ cha. Địa điểm này cũng đă lợi dụng danh nghĩa cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tâm linh nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi ḷng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân. Mặc dù trước đó luôn mạo nhận là “Thầy ông nội”, thầy “Thích Tâm Đức” và “Bồng Lai” là chùa và nếu ai muốn vào, kể cả chính quyền đều phải bấm chuông và phải được người trong chùa đồng ư, nhưng khi đối mặt với cơ quan chức năng, ông Lê Tùng Vân lại quay 180 độ nói rằng: “Đây không phải là chùa, không phải là cơ sở tôn giáo...”. Tuy nhiên, ngay sau khi bị các cấp chính quyền xử lư, bà Cúc và ông Vân lại tiếp tục chỉ đạo cho những người tại đây tạo thêm nhiều trang cá nhân khác trên mạng xă hội để thu hút người xem và ủng hộ nhằm trục lợi.

2. Trở lại vụ việc, trước đó vào ngày 5-1-2022, Công an huyện Đức Ḥa đă tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân, bắt tạm giam các đối tượng: Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991), Lê Thanh Tùng Dương (sinh năm 1995), cùng trú tại xă Ḥa Khánh Tây, huyện Đức Ḥa, tỉnh Long An. Tất cả đều bị khởi tố về tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ luật H́nh sự.

Tại Cơ quan công an, Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Tùng Dương luôn ṿng vo né tránh không đi vào trọng tâm của vụ việc và hầu như không trả lời bất cứ câu hỏi nào của điều tra viên, c̣n khi mở miệng th́ chỉ một câu “chờ luật sư của chúng tôi đến trả lời”. Mặc dù phải mất nhiều thời gian và đối mặt với sự thiếu hợp tác của các bị can nhưng cuối cùng các điều tra viên cũng đă thu thập được nhiều chứng cứ xác thực buộc các đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Ngoài ra, Cơ quan công an cũng củng cố đầy đủ chứng cứ phạm tội để ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với bà Cao Thị Cúc.


Cơ quan Công an khám xét nơi ở của bà Cao Thị Cúc.

Trước khi bị khởi tố, tại nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ” có sự phân công rơ ràng. Theo đó, ông Lê Tùng Vân là người ra quyết định cuối cùng, bà Cao Thị Cúc với vai tṛ là chủ hộ và cũng là người cất giữ toàn bộ tiền bạc mà các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ, lập sổ sách để chi theo chỉ đạo của ông Vân. Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên được giao vai tṛ chụp ảnh, quay các clip mang về dựng lại để lồng ghép thêm những nội dung không đúng với hướng dẫn của pháp luật và Giáo hội Phật giáo Việt Nam rồi đưa cho ông Vân kiểm duyệt trước khi tung lên mạng xă hội. Một số trong các clip mà nhóm này tung lên mạng đă tạo môi trường cho những kẻ phản động nhảy vào nói xấu, bôi nhọ và chống phá chính quyền.

Điển h́nh, trong các ngày 9-9 và 5-10-2019, Công an xă Ḥa Khánh Tây tiếp nhận “Đơn xin giải quyết” của vợ chồng ông Vơ Văn Thắng, bà Đoàn Thị Tuyết Mai, trú tại 15/2 đường 20, KP1, phường B́nh Hưng Ḥa A, quận B́nh Tân, TP Hồ Chí Minh về việc con gái bà là Vơ Thị Diễm My bỏ nhà đi vào ngày 7-9-2019. Qua xác minh, được biết Diễm My có quen biết với Lê Thanh Huyền Trân, sinh năm 2002 (là người của “Tịnh thất Bồng Lai”) và được cô Trân mời đến hộ bà Cao Thị Cúc chơi rồi không về nên ngày 25-9-2019, Công an xă Ḥa Khánh Tây tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện Vơ Thị Diễm My tạm trú tại đây. Ngay sau buổi kiểm tra này th́ bà Cao Thị Cúc lại có đơn gửi đến Cơ quan công an tố cáo việc vợ chồng ông Thắng kéo người đến nhà bà là xâm phạm gia cư bất hợp pháp và trong nhà bị mất số tiền và tài sản lên đến gần 300 triệu đồng.

Để làm rơ nội dung trong các đơn tố cáo giữa bà Cúc với vợ chồng ông Thắng và ngược lại, ngày 12-12-2019, Công an huyện Đức Ḥa mời bà Cao Thị Cúc và cô Vơ Thị Diễm My với vợ chồng ông Vơ Văn Thắng lên làm việc. Khi Cơ quan công an yêu cầu bà Cúc giao cô Vơ Thị Diễm My cho gia đ́nh ông Thắng đưa về nhà để điều trị bệnh th́ bà Cúc, ông Vân cùng 6 người trong hộ đă có hành vi gây rối, trong đó Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Hoàn Nguyên liên tục quay phim, chụp ảnh và lu loa rằng công an huyện đă bắt cóc, làm mất tích Diễm My, rồi gia đ́nh cô Diễm My sẽ đến giết họ... Thậm chí, ông Vân c̣n giả bộ lên cơn tăng xông rồi nằm ra ghế trước sảnh Cơ quan công an nhằm lu loa vu vạ...


Công tŕnh bà Cúc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Trước hành vi sai phạm trên, Công an huyện Đức Ḥa yêu cầu nhóm người này xóa hết video, không được quay phim, chụp ảnh trong cơ quan và mời họ ra ngoài. Sau khi ra ngoài, nhóm người này tiếp tục vu cáo, tụ tập đông người gây cản trở giao thông nên công an huyện phải điều lực lượng đến đảm bảo ANTT, giải thích cho mọi người hiểu và đến trưa cùng ngày nhóm này mới chịu quay trở về hộ bà Cúc.

Ngay ngày hôm sau, những người trong hộ bà Cúc đă đăng video, bài viết lên mạng xă hội (Facebook, YouTube) vu cáo Công an huyện Đức Ḥa bắt cóc, làm mất tích Diễm My; vu cáo gia đ́nh cô Diễm My đến giết họ; kích động cộng đồng mạng, quần chúng biết tin đến nhà ông Thắng để giải cứu, đ̣i lại cô Diễm My cho hộ bà Cúc. Những đoạn clip vu cáo Cơ quan công an được tung lên mạng đă tiếp tay cho những kẻ cơ hội và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng vụ việc để bôi xấu, chống phá chính quyền.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-23-2022
  Reputation: 12542


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 28,042
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f91045d9b59b5cc5058a.jpg
Views:	0
Size:	56.1 KB
ID:	2057465  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,662 Times in 1,530 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 36 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 05-23-2022   #2
  NguoiTânĐinh
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 308
  Thanks: 5
  Thanked 35 Times in 26 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 0
  NguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -359
  Default

  Bé công an tướng tá ngon cơm quá nhỉ? Hehehehe......
  NguoiTânĐinh_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06411 seconds with 13 queries