Số phận 2 phụ nữ đối đầu tổ chức mafia mạnh nhất thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 206
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Số phận 2 phụ nữ đối đầu tổ chức mafia mạnh nhất thế giới
Click image for larger version

Name:	0b2718bfe9fd00a359ec.jpg
Views:	0
Size:	24.8 KB
ID:	2058792  
Cùng chào đời trong cái nôi của tội ác, Lea Garofalo trở thành nhân chứng chống mafia, c̣n Alessandra Cerreti trở thành công tố viên.

Pagliarelle là một làng miền núi thuộc tỉnh Calabria, Italy. Vào năm 2009, một phụ nữ tên Lea Garofalo mất tích nhưng người dân địa phương không cảm thấy ngạc nhiên. Tập đoàn tội phạm 'Ndrangheta có một thuật ngữ dành những người biến mất là “lupara bianca” (chết mất xác).

Cư dân ở Pagliarelle đă điền tên Lea vào danh sách những nạn nhân không bao giờ được nhắc đến. Trong 3 thập kỷ, 35 người đàn trong làng đă bị sát hại bởi các băng đảng mafia. Trong số này có cả cha, chú và anh trai của Lea Garofalo (một trong 2 phụ nữ đối đầu tổ chức mafia).

Số phận bi thảm của vợ trùm mafia

Chào đời trong một gia tộc thuộc tập đoàn tội phạm 'Ndrangheta, Lea Garofalo đă phải ḷng một gă buôn cocaine tên là Carlo Cosco khi cô 16 tuổi. Ở tuổi 17, Lea sinh con gái Denise, và cô cầu xin Carlo rời băng đảng. Nhưng Carlo khước từ. Vài năm sau, cô chứng kiến cảnh chồng và anh trai của Carlo giết một người đàn ông ở Milan.

“Không có thứ ǵ tệ hơn cuộc sống của một phần tử mafia”, Lea tuyên bố với Carlo sau vụ giết người. Trong lúc tuyệt vọng, Lea đă hợp tác với các công tố viên để tống Carlo vào tù. Trong 13 năm, cô và con gái Denise liên tục chuyển từ thành phố này sang thành phố khác theo chương tŕnh bảo vệ nhân chứng, trong khi đàn em của Carlo truy đuổi họ. Một đêm, nh́n ra ngoài cửa sổ căn hộ đang ở, cô thấy họ đốt ôtô của ḿnh.


Lea Garofalo, bà mẹ trẻ bị sát hại vào năm 2009 sau khi chính quyền loại cô ra khỏi chương tŕnh bảo vệ nhân chứng. Ảnh: Digital Global Times.

Năm 2009, Carlo măn hạn tù và tỏ ra muốn ḥa giải với Lea. Hắn ra lệnh cho thuộc hạ ngừng truy đuổi cô, và ngỏ ư muốn cô định cư với hắn ở thành phố Milan. Họ bắt đầu một kỳ nghỉ 4 ngày để đi dọc các kênh đào, mua sắm, thăm thú nhiều nơi. Vào ngày cuối cùng của kỳ nghỉ, Lea biến mất.

Vài năm sau, cảnh sát t́m thấy xác của cô. Marisa, chị của Lea, nhận định cái chết của Lea là biến cố mà người mẹ trẻ không thể tránh khỏi.

“Lea muốn tự do. Đối với những người theo 'Ndrangheta, đó là một đ̣i hỏi kỳ cục. Bạn muốn tự do à? Vậy bạn phải trả giá bằng sinh mạng”, Marisa b́nh luận.

Thời điểm Lea mất tích, Alessandra Cerreti, công tố viên chống mafia, mới đến tỉnh Calabria để làm việc. Khi ấy cô 41 tuổi. Alessandra Cerreti đă lớn lên ở Sicily, một trong những "căn cứ địa của mafia", nhưng cô học tập ở Milan, nơi người dân coi mafia là sự hổ thẹn và tai họa. Khi đến Calabria vào tháng 4/2009, Alessandra cảm thấy sốc v́ rất nhiều người dân ở đây vẫn chấp nhận 'Ndrangheta như một phần bất biến của cuộc sống. Thậm chí, nhiều đồng nghiệp của cô cũng cho rằng 'Ndrangheta quá mạnh nên chính quyền không thể ngăn chặn.

Thân phận phụ nữ trong gia tộc mafia

Sự phức tạp về kinh tế của 'Ndrangheta hoàn toàn trái ngược với mức độ đơn sơ về phương diện xă hội của chúng. Các thành viên của 'Ndrangheta cư trú trong những làng đơn sơ trên sườn đồi, mặc trang phục của nông dân và làm việc trong các hầm ngầm bên dưới ngôi nhà của họ.

Mỗi gia tộc thuộc 'Ndrangheta giống như một thái ấp thu nhỏ mà trong đó phụ nữ chỉ đóng vai tṛ phụ thuộc. Những người cha thường gả con gái ở độ tuổi thiếu niên cho gia đ́nh mafia khác để củng cố quan hệ liên minh. Đàn ông sẵn sàng đánh vợ, con gái trên phố nếu họ không tuân thủ các quy tắc của gia tộc.

Những phụ nữ không chung thủy, ngay cả khi chồng họ đă chết, có thể mất mạng bởi những nam giới có quan hệ huyết thống gần nhất với họ. Sau khi chết, thi thể họ sẽ bị đốt hoặc ḥa tan trong axit để xóa “nỗi ô nhục” của gia tộc.


Alessandra Cerreti, một trong những công tố viên chống mafia nổi bật ở Italy. Ảnh: The Guardian

Dù các công tố viên Italy thừa nhận rằng những người phụ nữ trong tổ chức tội phạm ‘Ndrangheta có cuộc đời bi thảm, nhiều người không coi phụ nữ là nhân tố hữu ích trong cuộc chiến của họ, mà chỉ coi phụ nữ là nạn nhân. Một số công tố viên nói với Alessandra Cerreti: “Phụ nữ không quan trọng”.

Là một phụ nữ làm việc cho chính phủ, Alessandra Cerreti hiểu rơ tâm lư coi thường của phụ nữ trong các gia tộc mafia. Cô tin rằng nhiều quan chức tư pháp đă coi thường tầm quan trọng của phụ nữ trong tổ chức ‘Ndrangheta, bởi v́ hầu hết họ là nam giới.

“Đàn ông Italy đánh giá thấp tất cả phụ nữ", Alessandra Cerreti nhận xét. Nhóm mà cô tham gia ở tỉnh Calabria là một ngoại lệ. Giuseppe Pignatone, trưởng ban chống mafia của tỉnh, điều hành nhóm đó, và phó của ông là Michele Prestipino. “Tôi đă t́m thấy một môi trường phù hợp để chống mafia” Cerreti nói.

Giuseppe Pignatone và Michele Prestipino đều tin rằng trong một tổ chức tội phạm có cấu trúc xoay quanh gia đ́nh như 'Ndrangheta, phụ nữ phải có một vai tṛ quan trọng. Sứ mệnh quan trọng nhất của họ là nuôi dưỡng thế hệ tiếp theo của gia tộc mafia, dạy chúng tôn trọng “luật im lặng” và sẵn sàng sử dụng bạo lực với người ngoài.

“Nếu phụ nữ không thực hiện trách nhiệm nuôi dưỡng thế hệ mới, chắc chắn 'Ndrangheta không thể tồn tại”, Alessandra Cerreti khẳng định.

Công tố viên Sandro Dolce đă ghi nhận lời khai của Lea Garofalo và mô tả cô như một nhân chứng hợp tác duy nhất. “Lea đă nói tất cả những thông tin cô ấy biết. Cô ấy không giấu giếm ǵ. Nhưng chính quyền đă không thể chứng thực những bằng chứng Lea cung cấp. Sau đó, thay v́ thừa nhận sự bất lực của họ, chính quyền đă kết luận rằng lời khai của Lea vô giá trị. Họ loại cô khỏi chương tŕnh bảo vệ của nhân chứng, và trong ṿng một năm sau đó, cô đă chết", Sandro kể.

Alessandra Cerreti tin rằng những phụ nữ khác không hài ḷng với cuộc sống của họ và với tương lai của con họ. Việc ǵ sẽ xảy ra nếu các công tố viên có thể thuyết phục họ rằng chính phủ có thể cho họ một cuộc sống mới để đổi lấy lời khai của họ?

“Sự hợp tác của họ sẽ phá vỡ cấu trúc của tổ chức tội phạm, loại bỏ những người bảo vệ truyền thống của 'Ndrangheta. Sự cố chấp mang tính bạo lực của mafia là một điểm yếu chí mạng. Giải phóng phụ nữ của 'Ndrangheta là cách để hạ gục chúng”, nữ công tố viên nhấn mạnh.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-26-2022
  Reputation: 12542


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 28,042
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0b2718bfe9fd00a359ec.jpg
Views:	0
Size:	24.8 KB
ID:	2058792  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,662 Times in 1,530 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 36 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 2.13181 seconds with 13 queries