Lệnh cấm dầu Nga của EU nguy cơ bế tắc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 153
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lệnh cấm dầu Nga của EU nguy cơ bế tắc
Click image for larger version

Name:	58.jpg
Views:	0
Size:	71.7 KB
ID:	2058886  
Giới chức EU đang nỗ lực thuyết phục Hungary để cứu văn kế hoạch cấm dầu Nga trước hội nghị thượng đỉnh tuần tới, song t́nh h́nh không khả quan.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, người cách đây ba tuần đề xuất ṿng trừng phạt mới với Nga, trong đó có lệnh cấm dầu, ngày 24/5 thừa nhận cơ hội để 27 quốc gia thành viên EU đạt được thỏa thuận là rất thấp.

Kỳ vọng về bước đột phá trước hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu diễn ra ngày 30/5 tại Brussels đang dần tắt, khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban vẫn kiên quyết từ chối ủng hộ lệnh cấm dầu Nga do nguy cơ ảnh hưởng kinh tế lên Budapest.


Nhà máy Năng lượng Siberia của Gazprom, nơi xử lư khí đốt khai thác ở vùng Viễn Đông nước Nga năm 2019. Ảnh: Reuters.

Tại hội nghị thượng đỉnh, 27 lănh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra định hướng chính trị then chốt cho các vấn đề quan trọng nhất mà khối đang đối mặt. Các nhà ngoại giao và quan chức EU coi sự kiện này là cơ hội tốt nhất để thống nhất về một gói trừng phạt mới với Nga, có thể được Hungary và 26 quốc gia thành viên c̣n lại chấp thuận.

Giới quan sát cho rằng nếu EU không đạt được mục tiêu đó, uy tín của khối sẽ giảm mạnh và tạo ra động lực chính trị, kinh tế đáng kể đối với Nga, quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch.

Các nguồn tin cho biết EU đang đưa ra nhiều phương án để phá vỡ thế bế tắc, trong đó có ư tưởng gác lệnh cấm dầu sang một bên và tiếp tục thực hiện phần c̣n lại của gói trừng phạt với Moskva.

Tuy nhiên, đề xuất này được cho là sẽ làm chệch hướng gói trừng phạt thứ 6 của EU nhắm vào Nga và khiến bà Leyen trở nên khó xử. Chủ tịch EC trước đó khẳng định lệnh cấm dầu Nga phải được thực hiện dù gặp nhiều khó khăn đến mức nào.

Ngày 24/5, bà Leyne cho biết thỏa thuận cấm dầu Nga trong toàn EU có thể đạt được "trong vài tuần tới". Ngay sau thông báo từ Chủ tịch EC, một số quốc gia thành viên gồm Hungary, Slovakia, Cộng ḥa Czech và Bulgaria đă bày tỏ quan ngại và yêu cầu EC quy định các trường hợp ngoại lệ nhằm tạo thêm thời gian cho họ thích ứng với lệnh cấm, cũng như giảm bớt tác động kinh tế.

Một số ṿng đàm phán căng thẳng đă được EU tổ chức nhưng không đạt được đột phá, trong đó Hungary là bên phản ứng quyết liệt nhất.

Financial Times cho biết trong một bức thư gửi các lănh đạo EU, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đă yêu cầu loại hoàn toàn đề xuất cấm dầu Nga khỏi chương tŕnh nghị sự của hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới.

"Thảo luận về gói trừng phạt ở cấp lănh đạo khi thiếu sự đồng thuận là phản tác dụng", ông Orban viết trong thư. "Nó chỉ cho thấy những chia rẽ trong nội bộ EU mà không tạo ra cơ hội thực sự để giải quyết bất đồng".

Bà Leyne sau đó thừa nhận cơ hội đạt được đột phá tại hội nghị thượng đỉnh là rất thấp, nói thêm rằng không muốn tạo ra "kỳ vọng sai lầm" về khả năng EU nhất trí được lệnh cấm dầu Nga.

Trong khi đó, chính phủ Pháp, hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu, vẫn tin rằng có thể đạt được thỏa thuận cấm dầu Nga trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

"Chúng ta vẫn có khả năng khiến Hungary từ bỏ quyền phủ quyết", một quan chức Điện Elysee cho biết hôm 24/5, cho rằng điều này có thể đạt được trong hai cuộc thảo luận của các đại sứ EU diễn ra vào cuối tuần.

Nhưng các nhà ngoại giao EU tỏ ra hoài nghi về cơ hội đạt thỏa thuận trong vài ngày tới, do những quan ngại của Hungary khó có thể được giải quyết trong thời gian ngắn như vậy.

Một nhà ngoại giao EU cấp cao giấu tên cho biết việc Thủ tướng Orban từ chối thảo luận về đề xuất cấm dầu Nga trong hội nghị thượng đỉnh đă "triệt tiêu cơ hội đạt thỏa thuận nhanh chóng". Nhà ngoại giao này cũng tỏ ra thất vọng trước những yêu cầu ngày càng tăng của Hungary, trong đó kéo dài thời gian miễn trừ và tăng cường hỗ trợ tài chính nhằm giúp Budapest thích nghi với kịch bản không có dầu Nga.

Một nhà ngoại giao khác nhấn mạnh việc hội nghị thượng đỉnh của EU không đạt được bước đột phá nào trong lệnh cấm dầu Nga sẽ là "một thảm họa". "Hoặc họ nhất trí về thỏa thuận đó ngay bây giờ, hoặc sẽ không có thỏa thuận nào cả", người này khẳng định.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 05-26-2022
  Reputation: 15634


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 44,110
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	58.jpg
Views:	0
Size:	71.7 KB
ID:	2058886  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,685 Times in 2,342 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 52 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07299 seconds with 13 queries