Trung Quốc đề nghị Mỹ cắt quan hệ quân sự với Đài Loan sau khi Washington tuyên bố sẵn sàng bán thêm vũ khí và huấn luyện cho ḥn đảo.
Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Lloyd Austin hôm 1/6 trả lời Nikkei Asia rằng Washington sẵn sàng cung cấp cho Đài Loan các thiết bị cùng dịch vụ pḥng vệ thiết yếu để giúp ḥn đảo "duy tŕ khả năng tự vệ đầy đủ tương xứng trước mối đe dọa từ Bắc Kinh". Tuyên bố của Bộ trưởng Mỹ được đưa ra trước thềm chuyến thăm châu Á của ông vào tuần tới, với các điểm dừng chân ở Singapore và Thái Lan.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 2/6 tuyên bố Bắc Kinh luôn phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, gọi đây là hành vi "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc".
Ông Triệu yêu cầu Mỹ tuân thủ chính sách Một Trung Quốc và ngừng bán vũ khí cho Đài Loan cũng như chấm dứt quan hệ quân sự với ḥn đảo này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại Bắc Kinh hồi tháng 4/2020. Ảnh: AFP.
Mỹ và Đài Loan trước đó khởi động Sáng kiến Mỹ - Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21, được mô tả là "nhằm xây dựng các phương thức cụ thể để làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế và thương mại, thúc đẩy các ưu tiên thương mại của nhau dựa trên những giá trị chung". Đài Loan là thị trường xuất khẩu lớn thứ mười của Mỹ, đồng thời là bên cung cấp chất bán dẫn quan trọng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đă khẳng định chính sách "mơ hồ chiến lược" với Đài Loan vẫn được duy tŕ, trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan nhưng không hứa hẹn bảo vệ ḥn đảo bằng biện pháp quân sự, nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính cho ḥn đảo.