Nhà hàng nổi Hong Kong có thể phải nằm lại đáy biển - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 357
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà hàng nổi Hong Kong có thể phải nằm lại đáy biển
Click image for larger version

Name:	e683724f960d7f53261c.jpg
Views:	0
Size:	11.1 KB
ID:	2072472  
Các chuyên gia cho rằng chủ sở hữu nhà hàng có thể yêu cầu bồi thường toàn bộ thiệt hại và con tàu nhiều khả năng sẽ không được trục vớt do chi phí quá lớn.
Các nhà phân tích bảo hiểm nhận định rằng chủ sở hữu nhà hàng nổi Jumbo, biểu tượng của Hong Kong, có thể yêu cầu bồi thường toàn bộ thiệt hại nếu con tàu được mua bảo hiểm.

Nhà hàng này đă bị lật ở Biển Đông vào cuối tuần qua, để lại nhiều tiếc nuối cho các thế hệ người Hong Kong, theo South China Morning Post.

Các chuyên gia cũng cho biết họ tin rằng chủ sở hữu sẽ để con tàu nằm lại ḷng biển v́ chi phí trục vớt sẽ vượt quá 1,27 triệu USD, cao hơn giá trị thị trường của con tàu.

Nhiều câu hỏi về con tàu vẫn chưa được trả lời sau khi nó khởi hành vào tuần trước để đến một ngôi nhà mới. Vụ ch́m tàu cũng làm dấy lên mối lo ngại của người Hong Kong. Nhiều người cho rằng lỗi con người là một yếu tố gây ra vụ việc đáng tiếc.

Nằm lại ḷng biển
Chủ sở hữu nhà hàng là Aberdeen Restaurant Enterprises, công ty con thuộc Melco International Development chuyên đầu tư ṣng bài và khách sạn. Công ty không đưa ra bất kỳ thông tin nào về tổn thất tài chính hoặc liệu hoạt động cứu hộ có tiếp tục hay không.

"Nước tràn vào khiến tàu bắt đầu nghiêng. Bất chấp những nỗ lực của công ty tàu kéo chịu trách nhiệm chuyến đi để giải cứu con tàu, thật không may, nó đă bị lật", người phát ngôn của Aberdeen Restaurant Enterprises nói. Ông không tiết lộ điểm đến chính xác của nhà hàng.

Ngày 21/6, Cục Hàng hải Hong Kong tiết lộ điểm đến của con tàu là Campuchia. Chủ sở hữu được yêu cầu nộp báo cáo về vụ lật tàu. Cơ quan này cũng sẽ tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc.

Nhà lập pháp thuộc Ủy ban Bầu cử Hong Kong Chan Pui-leung cho biết nếu chủ sở hữu đă mua bảo hiểm cho việc kéo tàu trong chuyến đi, họ có thể yêu cầu bồi thường cho toàn bộ tổn thất. Con tàu đă ch́m ở vùng nước sâu và sẽ khó trục vớt.

“V́ nhà hàng Jumbo được kéo bằng tàu kéo, v́ vậy chỉ có chiếc tàu kéo mới được yêu cầu phải có bảo hiểm trách nhiệm từ bên thứ ba. Bất kỳ bảo hiểm nào cho chính nhà hàng đều không bắt buộc”, Chan, người cũng là tổng giám đốc của Công ty Bảo hiểm Thái B́nh Trung Quốc, cho biết.Bản thân nhà hàng Jumbo không thể tự di chuyển mà phải nhờ tàu lai dắt. Aberdeen đă yêu cầu công ty lai dắt cung cấp thêm thông tin về vụ việc. Công ty cho biết con tàu bị ch́m 1 km dưới biển khiến việc trục vớt “rất khó khăn”.

Ông Chan cho biết khoản bồi thường sẽ tương đương giá trị thị trường của con tàu, ước tính hàng triệu USD, hoặc phí trục vớt ở mức 10 triệu HKD, tùy theo mức nào thấp hơn.

Stephen Li Yiu-kwong, giáo sư tại khoa hậu cần và nghiên cứu hàng hải thuộc Đại học Bách khoa Hong Kong, cho biết vẫn có thể trục vớt đống đổ nát. Tuy nhiên, chi phí sẽ vượt quá 10 triệu HKD.

Theo luật hàng hải quốc tế, chủ sở hữu Aberdeen cũng không có nghĩa vụ trục vớt con tàu trừ khi nó gây ra sự cản trở trên biển.

Khó bảo hiểm
Ông Chan nghi ngờ việc liệu chủ sở hữu có t́m được một công ty bảo hiểm hay không. Con tàu đă 46 tuổi và chuyến đi có quá nhiều rủi ro.

“Con tàu này khá cũ, có cấu trúc phức tạp với nhiều tầng sẽ dễ dàng bị gió lớn lật ngược. Chuyến đi dài sẽ có rất nhiều rủi ro. Tôi thực sự nghi ngờ liệu nó có được bảo hiểm hay không”, ông nói.

Ông cho rằng rất có khả năng chủ sở hữu sẽ từ bỏ việc cứu con tàu v́ các chi phí liên quan. Aberdeen tốt hơn nên t́m kiếm bồi thường nếu con tàu đă được bảo hiểm.

Selina Lau Pui-ling, giám đốc điều hành của Liên đoàn các công ty bảo hiểm Hong Kong, cho biết ngay cả khi con tàu được bảo hiểm, các nhà khảo sát hàng hải sẽ điều tra vụ việc trước khi quyết định liệu có thể bồi thường bảo hiểm hay không.

"Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu lỗi của con người có liên quan hay không. Nếu ai đó cố t́nh làm cho con tàu ch́m, họ sẽ phải đối mặt với trách nhiệm h́nh sự", bà nói.Một số người dùng Internet nhận định rằng đây là cách giải quyết tốt nhất đối với chủ sở hữu v́ họ có thể tiết kiệm hàng triệu USD chi phí sửa chữa và bảo tŕ mỗi năm. Trong khi đó, những người khác cho rằng đánh ch́m con tàu dưới biển là cách tiết kiệm chi phí nhất. Việc tàu ch́m có thể giúp công ty đ̣i tiền bảo hiểm.

Nhà lập pháp Chan Kin-por, đại diện cho ngành bảo hiểm, cho biết chủ sở hữu của Jumbo nhiều khả năng sẽ không thể bảo hiểm cho con tàu v́ giá trị thị trường của nó rất khó xác định.

“Rất khó để đánh giá giá trị của nó v́ con tàu đă mất giá trong những năm qua. Nhưng nó có thể rất quư giá về giá trị t́nh cảm. Ngay cả khi nó được bảo hiểm, phí bảo hiểm sẽ rất cao trong khi số tiền bảo hiểm sẽ không quá nhiều. Chủ sở hữu có thể sẽ thấy vô ích khi nghĩ đến phương án bảo hiểm”, ông nói.

Ông Chan Pui-leung cho biết sẽ không dễ dàng để chứng minh liệu lỗi của con người có liên quan hay không. Sự cố xảy ra trên biển khiến việc thu thập bằng chứng trở nên rất khó khăn.

Cục Hàng hải Hong Kong cho biết họ đă điều tàu để tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và giám sát việc nhà hàng Jumbo rời khỏi Khu neo đậu tránh trú băo Aberdeen vào ngày 14/6. Lực lượng giám sát không thấy điều ǵ bất thường.

Nhà hàng Jumbo từng là một địa danh du lịch ở Hong Kong. Được mở vào năm 1976, nhà hàng đă chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của Hong Kong.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và các ngôi sao điện ảnh như Tom Cruise và Châu Nhuận Phát từng ghé thăm Jumbo vào thời kỳ đỉnh cao của nhà hàng. Nơi đây cũng từng được dùng làm phim trường cho nhiều bộ phim bom tấn.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 2 Days Ago
  Reputation: 57614


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 76,190
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e683724f960d7f53261c.jpg
Views:	0
Size:	11.1 KB
ID:	2072472  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,464 Times in 2,832 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 94 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05937 seconds with 13 queries