Thiếu không chịu nổi, Mỹ âm thầm khuyến khích doanh nghiệp mua thêm một mặt hàng của Nga - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 198
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thiếu không chịu nổi, Mỹ âm thầm khuyến khích doanh nghiệp mua thêm một mặt hàng của Nga
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-06-23 at 12.09.17 PM.jpg
Views:	0
Size:	31.2 KB
ID:	2072502  
Theo Bloomberg, xuất khẩu phân bón của Nga đă giảm 24% trong năm nay; nhưng các quan chức Mỹ dường như đang mâu thuẫn với chính ḿnh khi t́m cách thúc đẩy xuất khẩu phân bón Nga.


Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, hóa đơn phân bón của nông dân nước này sẽ tăng 12% trong năm 2022. Ảnh: qq.com

Hăng tin Bloomberg ngày 14/6 đưa tin, theo tiết lộ của những người trong cuộc, chính phủ Mỹ đang âm thầm khuyến khích các công ty nông nghiệp và công ty vận chuyển hàng hóa mua và vận chuyển nhiều phân hóa học của Nga hơn, do lo ngại về các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này khiến cho nguồn cung phân hóa học của Nga giảm mạnh, đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao.

Mỹ âm thầm khuyến khích mua phân hóa học của Nga
Theo Bloomberg, Nga là nhà cung cấp phân hóa học lớn trên thế giới, nhưng xuất khẩu phân bón của Nga đă giảm 24% trong năm nay. Tuy vậy, các quan chức Mỹ dường như đang mâu thuẫn với chính ḿnh khi t́m cách thúc đẩy xuất khẩu phân bón của Nga.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đă bổ sung các điều khoản miễn trừ vào các lệnh trừng phạt thương mại của họ nhằm vào Nga, cho phép buôn bán phân hóa học. Nhưng nhiều chủ doanh nghiệp, ngân hàng và công ty bảo hiểm đều tránh xa các giao dịch như vậy v́ sợ vô t́nh vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, Mỹ đă cử đại diện đến Moscow đàm phán vào đầu tháng 6. Cuộc đàm phán này do Liên Hợp Quốc chủ tŕ, tập trung giải quyết vấn đề tắc nghẽn nguồn cung.

Theo Blomberg, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra b́nh luận về việc này.

Trong bối cảnh đó, Điện Kremlin đă kêu gọi Mỹ đảm bảo với những người mua phân hóa học và ngũ cốc rằng họ sẽ không bị trừng phạt.

Ivan Timofeev - một chuyên gia về các lệnh trừng phạt tại Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga - cho biết: "Điều rất quan trọng đối với Nga là các nhà chức trách Mỹ phải gửi một tín hiệu rơ ràng rằng, các giao dịch này là được phép, v́ lợi ích của an ninh lương thực toàn cầu. Họ không nên từ chối thực hiện các giao dịch này."

Xung đột và trừng phạt ảnh hưởng kinh tế toàn cầu
Bloomberg cho biết, động thái của Mỹ cho thấy thách thức mà Washington và các đồng minh đang đối mặt khi họ cố gắng gây sức ép với Tổng thống Vladimir Putin về hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, nhưng cũng cần giảm thiểu thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu.

Từ khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, đến phân hóa học và ngũ cốc, nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp hàng hóa của Nga. Từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào tháng 2, giá của tất cả các mặt hàng này đă tăng vọt.

Phía Nga cũng thể hiện sự lo ngại về các lệnh trừng phạt sẽ cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này; mặc dù xuất khẩu lúa ḿ đă tăng gấp đôi trong tháng 5, nhưng tổng lượng hàng xuất khẩu của Nga lại giảm 14% trong quư này.

Bên cạnh đó, hơn 25 triệu tấn ngũ cốc, dầu hướng dương và các mặt hàng khác đang bị mắc kẹt ở Ukraine do lo ngại về vấn đề an ninh đối với các cảng Biển Đen và các tuyến đường vận chuyển. Có những cảnh báo rằng, t́nh h́nh sẽ trở nên tồi tệ hơn khi vụ thu hoạch mới bắt đầu.

Ngoài ra, do các khổ đường sắt khác nhau và nhiều vấn đề hậu cần khác, nỗ lực vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine đến châu Âu bằng đường sắt chỉ đạt được một số thành công hạn chế.

Ngày 9/6, James O'Brien - Người đứng đầu Văn pḥng Điều phối Các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ - cho biết tại một cuộc họp báo rằng, Mỹ đang làm việc với các đối tác để "đưa một nửa số hàng hóa xuất khẩu của Ukraine ra nước ngoài mỗi tháng", nhưng điều này đ̣i hỏi thời gian, "v́ vậy chúng tôi đang đối mặt với t́nh cảnh thiếu hụt nguồn cung rất lớn".

Gennady Onishchenko - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga - tin rằng, trong bối cảnh khủng hoảng lương thực và việc không thể hợp tác cởi mở với Nga do các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, Mỹ phải t́m cách thoát khỏi t́nh trạng khó khăn hiện nay. Tại Mỹ, tỷ trọng phân hóa học của Nga trong tổng nhập khẩu là: kali 6%, diammonium phosphate 20% và ure 13%.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, hóa đơn phân bón của nông dân nước này sẽ tăng 12% trong năm 2022. Giá phân hóa học tại Mỹ đă tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2021. Điều này đặc biệt gây khó khăn đối với những nông dân trồng ngô, v́ hoạt động này chiếm một nửa lượng phân đạm được sử dụng ở Mỹ.

Hiệp hội những người trồng ngô quốc gia Mỹ dự báo rằng, trong năm 2022, các thành viên của hiệp hội sẽ chi tiêu nhiều hơn 80% cho phân bón so với năm 2021, chi phí b́nh quân cho mỗi trang trại sẽ tăng thêm 128.000 USD.

Do khủng hoảng phân hóa học, nông dân Mỹ bắt đầu chuyển sự quan tâm sang phân chuồng. Hiện nay, nhiều nông dân đă đổ xô đi mua phân chuồng về bón, và nguồn cung thậm chí c̣n thiếu hụt.

Hăng tin Reuters cho biết, giá phân chuồng tại Mỹ đă tăng do nhu cầu thị trường tăng cao, tạo cơ hội làm giàu cho các nông dân chăn nuôi gia súc và nông trường nuôi ḅ sữa của Mỹ, cũng như các công ty sản xuất thiết bị rải phân.

Abe Sandquist - người sáng lập công ty quản lư dinh dưỡng Natural Fertilizer Services có trụ sở tại Iowa (Mỹ) - cho biết, gần đây đă có rất nhiều nông dân hỏi ư kiến ông về phân chuồng.

Smithfield Foods - nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới - cũng đă nhận thấy sự thay đổi. Jim Monroe - phát ngôn viên của công ty cho biết: "Khi giá phân hóa học tăng lên, chúng ta chắc chắn sẽ thấy nông dân chuyển sang dùng phân chuồng".

Tờ The American Conservative đưa tin, Tổng thống Joe Biden gần đây đă tuyên bố sẽ phân bổ 250 triệu USD để kích thích thị trường phân bón trong nước, nhưng khoản hỗ trợ này khó có thể mang lại kết quả ngay lập tức.

Theo Veronica Nye - một chuyên gia kinh tế nông nghiệp người Mỹ, hóa chất và phân bón chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi tiêu trang trại, chiếm khoảng 18% tổng ngân sách b́nh quân của một trang trại.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 2 Days Ago
  Reputation: 5947


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 27,394
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-06-23 at 12.09.17 PM.jpg
Views:	0
Size:	31.2 KB
ID:	2072502  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,736 Times in 2,341 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 31 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05189 seconds with 13 queries