Hiện tượng “cát hát” vô cùng kỳ lạ ở đảo Hải Nam, Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 292
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hiện tượng “cát hát” vô cùng kỳ lạ ở đảo Hải Nam, Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	224.8 KB
ID:	2072574  
Kỳ lạ hiện tượng 'cát hát' trên đảo Hải Nam ở Trung Quốc. Hiện tượng “cát hát” có thể được nghe thấy khi gió thổi qua các đụn cát, tạo ra âm thanh một cách tự nhiên.

Những cồn cát hát ở mặt sau của Hồ Bán Nguyệt. Ảnh: Sputnik
Theo Tân Hoa xă, các nhà khoa học mới đây đă phát hiện ra vùng “cát hát” đầu tiên ở ven biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ông Qu Jianjun, Trưởng nhóm nghiên cứu đứng sau khám phá cho biết: “Việc phát hiện ra hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu này giúp lấp đầy khoảng trống về cát hát ven biển ở Trung Quốc. Điều đó sẽ hỗ trợ việc phát triển và bảo vệ tài nguyên du lịch ở đảo Hải Nam”.

Cát hát - c̣n được gọi là cát reo, cát huưt sáo hoặc cát nhạc - là những vùng cát ở sa mạc hoặc bờ biển có thể tạo ra âm thanh một cách tự nhiên trong gió do sự kết hợp giữa các đặc điểm vật lư như kích thước và thành phần cấu tạo của hạt cát hay địa h́nh.

Tại Trung Quốc, có rất nhiều khu vực xảy ra hiện tượng “cát hát”. Một trong những điểm đến nổi tiếng nhất là Núi Cát Hát nằm gần hang Mạc Cao, quận Đôn Hoàng thuộc tỉnh Cam Túc. Giờ đây, nhiều khu vực ở Hải Nam cũng đă trở thành điểm thu hút khách du lịch tương tự. Các nhà khoa học cho biết họ đă t́m thấy một số vùng “cát hát”, như bờ biển Vịnh Clearwater, bán đảo Thâm Châu, cũng như các khu vực khác ở Hải Nam.

Viện Tài nguyên và Môi trường Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đă giới thiệu điạ điểm hấp dẫn này là khu vực có thể phát triển tiềm năng du lịch trong khu vực.

Theo ông Qu, việc phát hiện cát hát ở ven biển Hải Nam phản ánh chất lượng đặc biệt của nước biển và băi biển địa phương. Nghiên cứu chỉ ra rằng các bờ biển ở đảo Hải Nam có các miệng núi lửa h́nh chữ V đặc trưng, h́nh thành do quá tŕnh ăn ṃn cơ học dưới nước. “Cấu trúc vật lư xốp bề mặt phát triển tốt này là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cơ chế âm thanh của cát”, ông Qu giải thích.

Nghiên cứu cũng lưu ư rằng phổ tần số của cát hát ven biển lớn hơn cát hát sa mạc, với tỷ lệ lớn các thành phần tần số cao và âm thanh tương đối sắc.

Trên khắp thế giới, các nhà khoa học cũng đă phát hiện các cồn cát hát ở California, Bắc Michigan, Nevada, cũng như sa mạc Namib ở châu Phi và khu vực gần Mesaieed ở Qatar. Du khách cũng có thể trải nghiệm âm thanh do cát tạo ra ở Nam Sinai, Ai Cập và Odashi, Nhật Bản.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 2 Days Ago
  Reputation: 34006


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 80,704
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	224.8 KB
ID:	2072574  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,711 Times in 5,920 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 90 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05075 seconds with 13 queries