Những điều bố nên nói với con trai mỗi ngày - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 299
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Những điều bố nên nói với con trai mỗi ngày
Click image for larger version

Name:	28.jpg
Views:	0
Size:	48.8 KB
ID:	2073447  
J. Stuart Ablon, giáo sư tâm thần học Trường Y Harvard khuyên, cha mẹ nên chia sẻ cảm xúc của họ với con, giúp trẻ tăng cường trí thông minh cảm xúc, cách ứng xử với người khác.

Jeff Bostic, bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Đại học MedStar Georgetown (Mỹ), nói trẻ không biết cha mẹ nghĩ ǵ nếu họ chỉ im lặng. V́ thế, nên lấp đầy những lỗ hổng đó bằng việc chia sẻ nhiều hơn với trẻ. Đối với các bé trai, việc quan sát bố hành động, lắng nghe bố chia sẻ và coi đó là một khuôn mẫu để áp dụng sau này. Có 9 điều bố nên thường xuyên nói cho con trai.Những lời tử tế về mẹ

Nói yêu mẹ của lũ trẻ là điều tuyệt vời, nhưng chưa phải tất cả. Hăy diễn giải v́ sao bạn yêu mẹ của các con, ví dụ: "Mẹ đă nấu những bữa cơm thật ngon cho bố con ḿnh, mẹ thật tuyệt vời", hay "Mẹ đă chuẩn bị nước cho hai bố con ḿnh đi đá bóng, chúng ta phải cảm ơn mẹ".

Những lời khen ngợi, động viên và khích lệ của bạn dành cho vợ, thông qua con trai, sẽ giúp con học cách biểu đạt t́nh yêu thương với người bạn đời tương lai.

Những lời thừa nhận thất bại và sẵn sàng t́m kiếm giải pháp

Khi việc ǵ đó diễn ra không đúng kế hoạch của ḿnh, bố có thể nổi nóng, muốn chửi thề, muốn thể hiện sự bất lực, thất vọng. Nhưng thay vào đó, hăy chia sẻ những suy nghĩ của ḿnh với con một cách thật thà: "Bố đă nghĩ như vậy là đúng, nhưng hóa ra lại không hiệu quả. Chúng ta có thể thử cách khác xem sao".

Lời nói này giúp đưa ra cho con trai hai bài học: Thứ nhất là bố thất bại nhưng không cục súc, nóng nảy. Thứ hai, con người không ai là toàn năng, nhưng ai cũng có thể lựa chọn những cách giải quyết khác nhau.

Kể cả trong trường hợp bạn đă trót nóng giận, cũng hăy nhanh chóng hít một hơi thật sâu, thừa nhận với con rằng ḿnh đă mất b́nh tĩnh, sau đó t́m cách trao đổi với con để có được hướng đối phó phù hợp.

Những lời diễn giải cảm xúc

Cởi mở những cảm xúc của ḿnh, bao gồm hạnh phúc, lo lắng, buồn, vui... với con thực sự quan trọng. Điều đó giúp dạy cho trẻ - đặc biệt là các bé trai - cách biểu đạt cảm xúc thay v́ chối bỏ. Điều này giúp trẻ đối diện với mọi cung bậc cảm xúc của ḿnh mà không cảm thấy xa lạ hoặc sai trái.

Lời đề nghị được giúp đỡ

"Bố cần giúp đỡ" là cách để bố cho con trai thấy rằng không ai là hoàn hảo, người bố cũng có lúc cần được trợ giúp thay v́ có thể tự ḿnh làm mọi thứ. Phó giáo sư J. Stuart Ablon nói rằng đây là cách để bố mô h́nh hóa rằng cuộc sống không phải chỉ là một ḿnh gánh vác công việc mà c̣n là để người khác tham gia và cộng tác với ḿnh.

Những lời thể hiện sự đồng cảm

Lắng nghe là một công cụ thể hiện sự đồng cảm hiệu quả. Điều đó cũng phản ánh sự kiên nhẫn và độ lượng, thể hiện qua việc bạn đặt câu hỏi, nghe con giải thích, diễn giải suy nghĩ của ḿnh. Người cha có thể thể hiện tốt sự đồng cảm sẽ giúp nuôi dạy một bé trai biết lắng nghe và chia sẻ.

Cùng con khám phá kiến thức

"Con có biết chúng ta đang đi qua địa danh nào không, đây là một địa danh lịch sử mà ông con từng chiến đấu..." có thể là cách để bố mở đầu câu chuyện và kéo trẻ vào câu chuyện đó. Trẻ có thể không bận tâm vào chủ đề đó, cũng có thể sẽ rất hứng thú, và đương nhiên, chúng sẽ học được nhiều kiến thức thú vị thông qua cuộc trao đổi với bạn.

Diễn giải về giá trị t́nh bạn

Khi bố có một người bạn tốt, người bạn có thể gặp gỡ, t́m kiếm tiếng cười, lời khuyên, sự giúp đỡ tận t́nh... , họ sẽ cho con cái thấy giá trị của t́nh bạn chân thành. Diễn giải về giá trị t́nh bạn thông qua một mối quan hệ bạn bè chân thành thực tế sẽ giúp con trai của bạn hiểu rằng trong cuộc sống, luôn có những người đáng được tin cậy.

Mô tả quá tŕnh chuẩn bị

Khi bạn cùng con đi một nơi nào đó, hăy cùng con sắp xếp, chuẩn bị. Bạn có thể bắt đầu với: "Bố đă có túi đây, c̣n chai nước đâu, khăn tắm đâu, kem chống nắng đâu con?".

Tất cả những điều này dần giúp con bạn h́nh thành tư duy có sự chuẩn bị, sắp xếp mọi thứ trước khi tiến hành một công việc nào đó. Đến tuổi trưởng thành, bé trai sẽ học cách tự lập danh sách, giải quyết công việc khoa học - điều rất cần ở một người đàn ông trưởng thành.

Nói lời xin lỗi, chấp nhận xin lỗi

Con người không ai hoàn hảo, ắt có những lúc bạn nóng nảy, bực dọc, bao biện và đổ lỗi. Tuy nhiên, sau những thứ lộn xộn đó, thứ trẻ mong thấy ở bạn là thái độ sửa đổi, cố gắng làm mọi việc tốt hơn.

Ablon khuyên bạn: "Mắc sai lầm không phải điều ǵ đó tồi tệ, nếu như bạn nói lời xin lỗi trước mặt lũ trẻ và được chấp thuận tha lỗi. Đây là những bài học mạnh mẽ cho cả một chặng đường dài mà mọi bé trai cần học trong cuộc đời".

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-25-2022
  Reputation: 15648


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 44,890
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	28.jpg
Views:	0
Size:	48.8 KB
ID:	2073447  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,692 Times in 2,349 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 52 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08176 seconds with 13 queries