Áp lực bủa vây Thủ tướng Anh Boris Johnson - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 177
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Áp lực bủa vây Thủ tướng Anh Boris Johnson
Click image for larger version

Name:	e499c2652727ce799736.jpg
Views:	0
Size:	15.6 KB
ID:	2073584  
Đảng Bảo Thủ và Thủ tướng Anh Boris Johnson liên tiếp hứng chịu những “cú đ̣n choáng váng” ở trong nước, khiến áp lực gia tăng trở lại sau khi nhà lănh đạo Anh vừa vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chưa lâu.Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/6 đă vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Cuộc bỏ phiếu được tổ chức sau khi chính 54 nghị sĩ Đảng Bảo thủ cầm quyền của ông yêu cầu tổ chức bỏ phiếu lấy tín nhiệm đối với nhà lănh đạo Anh. Ông Johnson ca ngợi kết quả này là thuyết phục, đồng thời cam kết chính phủ và đảng Bảo thủ sẽ tiếp tục tập trung vào các vấn đề mà người dân thực sự quan tâm.

Thời điểm đó, sóng gió tưởng như đă qua đi đối với cá nhân Thủ tướng Johnson và đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, trong ṿng chưa đầy 1 tuần qua, hàng loạt “cơn gió nghịch” đă xuất hiện.

Theo số liệu chính thức do Văn pḥng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 22/6, lạm phát hằng năm của Anh đă lên mức cao nhất trong 40 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương người lao động, giá cả sinh hoạt của người dân và tạo thêm sức ép đối với Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trong việc duy tŕ nâng lăi suất.

Cụ thể, lạm phát tại Anh đă tăng từ mức 9% trong tháng 4 lên 9,1% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ năm 1982. BoE dự báo lạm phát có khả năng sẽ tăng lên mức 11% trước cuối năm nay do giá năng lượng tăng mạnh. Nhà kinh tế trưởng ONS Grant Fitzner cho biết nguyên nhân khiến lạm phát tăng lên là do giá thực phẩm leo thang trong khi giá xăng đạt mức kỷ lục.

Mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ đang kéo theo cuộc khủng hoảng về giá sinh hoạt. Tuần này, hàng chục ngh́n công nhân đường sắt Anh đă tiến hành cuộc đ́nh công lớn nhất của ngành trong hơn 30 năm, khiến hệ thống đường sắt “xứ sở sương mù” gần như tê liệt. Giới luật sư tại vùng England và xứ Wales ủng hộ tiếp tục đ́nh công vào tuần tới, trong khi các giáo viên, nhân viên của cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và bưu điện cũng đang cân nhắc động thái tương tự.

Áp lực tiếp tục gia tăng đối với đảng Bảo thủ và chính phủ của Thủ tướng Johnson. Kết quả cuộc bầu cử bổ sung được công bố ngày 24/6 cho thấy đảng cầm quyền đă để thua ở hai khu vực bỏ phiếu quan trọng là Wakefield cùng Tiverton và Honiton.

Đảng Bảo thủ đă hứng chịu 2 thất bại cùng lúc, trong đó có việc đánh mất một ghế đại diện vùng Tây Nam xứ England vốn do đại diện của đảng này nắm giữ suốt một thế kỷ qua. Kết quả trên đưa đến quyết định từ chức của Chủ tịch đảng Bảo thủ Oliver Dowden.

Cụ thể, đảng Bảo thủ đă mất ghế đại diện đơn vị bầu cử Tiverton và Honiton vào tay đại diện của đảng trung lập Tự do dân chủ. Trong khi đó, đảng đối lập chính là Công đảng đă lấy lại ghế đại diện đơn vị bầu cử Wakefield ở phía Bắc xứ England trước đó rơi vào tay đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử năm 2019, khi đảng của Thủ tướng Johnson giành chiến thắng thuyết phục với cam kết hoàn tất quá tŕnh Brexit (rời khỏi Liên minh châu Âu) kéo dài dai dẳng.Đây được coi là cú sốc kép làm gia tăng áp lực đối với đương kim Thủ tướng Anh. Các cuộc bỏ phiếu được tổ chức ngày 23/6 sau khi 2 nghị sĩ của đảng Bảo thủ đại diện cho các vùng trên từ chức v́ liên quan các bê bối bị phát hiện trong những tháng gần đây.

Ngay sau đó, Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Oliver Dowden đă tuyên bố từ chức, cho rằng cần có người đứng ra chịu trách nhiệm về kết quả trên. Trong thư từ chức gửi Thủ tướng Johnson, ông Dowden nêu rơ thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ngày 23/6 tiếp tục nối dài những kết quả yếu kém của đảng.

Ông bày tỏ thông cảm với những người ủng hộ đảng nhưng đang cảm thấy bất b́nh và thất vọng v́ những ǵ diễn ra trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh đảng Bảo thủ không thể tiếp tục hoạt động như vậy mà cần có người đứng ra chịu trách nhiệm. Hoàn cảnh này đă thôi thúc ông đi đến quyết định từ chức. Các thất bại của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử bổ sung vừa qua chắc chắn gia tăng áp lực đối với Thủ tướng Johnson. Ngày 24/6, nhà lănh đạo Anh tuyên bố ông sẽ không từ chức dù kết quả bầu cử có như thế nào. Người đứng đầu Số 10 Phố Downing nhấn mạnh Chính phủ Anh cần “lắng nghe kết quả thất bại này”. Phát biểu với báo giới khi đang có chuyến thăm tới Rwanda, Thủ tướng Johnson gọi đây là “kết quả khó khăn, phản ánh nhiều điều”, đồng thời thừa nhận cử tri Anh đang trải qua một giai đoạn cam go.

Kết quả cuộc bầu cử bổ sung này rất quan trọng và liên quan chặt chẽ đến đảng Bảo thủ cầm quyền, v́ hai lư do. Thất bại tại Tiverton và Honiton có nghĩa là nhiều ghế một thời an toàn tại các khu vực bầu cử ở miền nam và miền tây xứ England có thể gặp rủi ro trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Trong khi kết quả bầu cử tại khu vực Wakefield cho thấy Công đảng đối lập có thể giành lại nhiều ghế từng để mất vào tay đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử năm 2019.

Không dừng lại ở đó, Thủ tướng Johnson cũng đang phải đối mặt với nhiều vụ bê bối khác, vốn ảnh hưởng đến uy tín của nhà lănh đạo Anh trong các cuộc thăm ḍ gần đây. Một trong các vụ bê bối đó là cáo buộc sử dụng không phù hợp khoản tiền của các nhà tài trợ để chi trả cho việc tân trang lại ṭa nhà ở Phố Downing của ông.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt leo thang, Chính phủ Anh có rất ít công cụ để hỗ trợ người dân. Dù đă triển khai các khoản trợ giá năng lượng và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất, song với tốc độ lạm phát vốn ở mức cao nhất 40 năm như hiện nay, các giải pháp đó về cơ bản chưa giải quyết được các vấn đề.

Thủ tướng Johnson đă đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và vượt qua. Ông cũng có thể phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu khác trước cuối năm nay. Tuy nhiên, một vấn đề mà một số nghị sĩ đảng Bảo thủ đang lặng lẽ đặt ra là liệu có ai có khả năng “làm mới lại thương hiệu” cho đảng này, như chính ông Johnson đă làm vào năm 2019, và dẫn dắt đảng Bảo thủ đến một chiến thắng nữa hay không?

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 06-25-2022
  Reputation: 42125


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 91,037
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e499c2652727ce799736.jpg
Views:	0
Size:	15.6 KB
ID:	2073584  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,697 Times in 4,708 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 109 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08301 seconds with 13 queries