Một ngày tại Washington, hai thái cực về quyền súng đạn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 265
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một ngày tại Washington, hai thái cực về quyền súng đạn
Click image for larger version

Name:	2f6d978d72cf9b91c2de.jpg
Views:	0
Size:	13.3 KB
ID:	2073593  
Sáng 23/6, Ṭa Tối cao Mỹ ra phán quyết có lợi cho người sở hữu súng. Ngay tối cùng ngày, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giới hạn quyền súng đạn.
Thủ đô Washington, D.C. hiếm khi được chứng kiến những ǵ vừa xảy ra. Cùng trong ngày thứ năm, hai nhánh chính quyền Mỹ đă ngả theo hai hướng ngược nhau trong cùng một vấn đề.

Khoảng 22h ngày 23/6, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật có sự ủng hộ lưỡng đảng về vấn đề kiểm soát súng đạn. Dù không đột phá, đây vẫn là biện pháp đảm bảo an toàn súng đạn đáng kể nhất trong hàng chục năm qua tại Mỹ.

Nhưng 12 tiếng trước đó, Ṭa Tối cao Mỹ đă giáng đ̣n mạnh vào quy định kiểm soát súng đạn. Phán quyết đă đẩy chính sách của nước Mỹ trong vấn đề này nghiêng về phía cánh hữu và tác động của nó sẽ có lẽ kéo dài trong nhiều năm tới.
Phương hướng chính sách súng đạn Mỹ ngày càng rối
Ngày 23/6 đánh dấu chiến thắng cột mốc tại ṭa án cho phong trào quyền súng đạn. Đồng thời, nó cũng mang lại thành tựu quan trọng về mặt lập pháp cho những người yêu cầu chính quyền cần phản ứng trước các vụ xả súng gần đây ở Buffalo và Uvalde.

Tuy nhiên, đối với toàn nước Mỹ, diễn biến hôm thứ năm thể hiện phương hướng chính sách về súng đạn tại đây ngày càng rối rắm, trong bối cảnh tội phạm leo thang, xả súng vẫn diễn ra, và phe bảo thủ cố vận động mở rộng quyền súng đạn.

“Quả là một ngày đầy diễn biến”, Adam Skaggs, Giám đốc pháp lư Trung tâm Luật Giffords, thuộc tổ chức Giffords hoạt động v́ an toàn súng đạn, nói. “Thượng viện cuối cùng cũng đạt được sự thống nhất lưỡng đảng về các biện pháp cải cách, chủ yếu là v́ một số thượng nghị sĩ Cộng ḥa nghe thấy lời thúc giục hành động từ cử tri”, ông Skaggs nói.

“Nhưng Ṭa Tối cao làm lu mờ mọi thứ bằng lối diễn giải quyền súng đạn không hề thống nhất với mong muốn của đảng viên Dân chủ, đảng viên độc lập và thậm chí là của nhiều đảng viên Cộng ḥa”, ông Skagss chỉ ra. “Mọi thứ từ đây sẽ ra sao?”.

Cụ thể, Ṭa Tối cao Mỹ đă bác đạo luật 100 năm tuổi của bang New York, vốn giới hạn quyền mang súng tại nơi công cộng. Trước mắt, phán quyết này sẽ buộc 5 bang, bao gồm New York, California và New Jersey, phải nới lỏng đáng kể quy định kiểm soát súng.
Trong phần ư kiến số đông của phán quyết, thẩm phán Ṭa Tối cao Clarence Thomas cho biết các tiểu bang vẫn có thể tiếp tục cấm súng ở nơi công cộng “nhạy cảm”, như trường học, ṭa án và văn pḥng chính quyền. Nhưng ông cảnh báo nhà chức trách địa phương không nên có định nghĩa quá rộng.

“Nói đơn giản, New York không có cơ sở lịch sử để tuyên bố toàn bộ đảo Manhattan là ‘nơi nhạy cảm’ chỉ v́ nơi này đông dân và chịu sự bảo vệ tổng thể của Pḥng Cảnh sát New York”, ông Thomas viết.

Tuy phán quyết không trực tiếp nhắc tới quy định liên bang về súng đạn, luật sư cho Bộ Tư pháp Mỹ đang rà soát lại hệ quả của nó. Họ tin rằng một số hạn chế như cấm đem súng vào ṭa án vẫn sẽ có hiệu lực, nhưng họ không chắc chắn về quy định cấm mang súng vào địa điểm khác, như bưu điện hay bảo tàng.

Động thái làm suy yếu luật súng đạn cấp tiểu bang được nhiều bên lường trước, nhưng Ṭa Tối cao đă gây ngạc nhiên với thời điểm công bố phán quyết. Hầu hết phụ tá tại Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đều tin rằng phán quyết sẽ tới vào tuần sau, gần cuối kỳ làm việc của ṭa.

Phán quyết tiếp sức cho dự luật?
Tuần này, sự chú ư đổ dồn hết vào Thượng viện Mỹ và đến ngày 23/6, cơ quan này đă có thể thỏa hiệp về gói quy định kiểm soát súng đạn. Với diễn biến ấy, hôm 23/6 đă trở thành một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch sử trải dài nhiều thế kỷ chứa đầy rắc rối của Mỹ với súng đạn.

Dự luật mới sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra lư lịch đối với người muốn mua súng dưới 21 tuổi, khuyến khích các bang thông qua luật cho phép tạm tước súng của người bị ṭa cho là nguy hiểm… Văn bản này vẫn cần được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phê chuẩn, nhiều khả năng là vào tuần sau.Do được công bố trước, phán quyết của Ṭa Tối cao Mỹ được cho là đă giúp củng cố lập luận của các đảng viên Dân chủ về sự cần thiết phải thông qua đạo luật kiểm soát súng đạn.

“Bối cảnh quy định pháp lư ngăn ngừa bạo lực súng đạn của ngày hôm nay khác hẳn so với chỉ 48 tiếng trước đó”, bà Kris Brown, Chủ tịch tổ chức ủng hộ kiểm soát súng đạn Brady, nói. “Phán quyết của ṭa chỉ càng làm nổi bật lên việc Thượng viện Mỹ cần phải hành động và thông qua dự luật”.

Phán quyết của Ṭa Tối cao Mỹ cũng phần nào đem lại “chiếc ô che chắn” cho những thượng nghị sĩ Cộng ḥa đă bỏ phiếu ủng hộ dự thảo trên.

Chẳng hạn, ngay sau khi tán dương sự thống nhất lưỡng đảng giúp thông qua dự luật kiểm soát súng đạn, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đảng viên Cộng ḥa từ bang Nam Carolina, đă có tuyên bố mạnh mẽ ủng hộ quyền sở hữu súng.

“Một ngày tuyệt vời cho tu chính án thứ hai (quy định trong hiến pháp Mỹ cho phép người dân mang vũ khí - PV)”, ông Graham viết. “Phán quyết của ṭa tối cao là một ví dụ nữa củng cố quan niệm tu chính án thứ hai là quyền cá nhân có gốc rễ từ năng lực bảo vệ bản thân và tài sản”.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 06-25-2022
  Reputation: 42125


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 91,037
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2f6d978d72cf9b91c2de.jpg
Views:	0
Size:	13.3 KB
ID:	2073593  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,697 Times in 4,708 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 109 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 06-25-2022   #2
  Be_True
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 912
  Thanks: 920
  Thanked 477 Times in 273 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 251 Post(s)
  Rep Power: 16
  Be_True Reputation Uy Tín Level 6
  Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 17622
  Default

  Nước mỹ sẽ chứng kiến măi "nước mắt cá sấu" cho những vụ giết người bằng súng đạn. Đây là ung thư của nước mỹ chữa không dứt căn.
  Be_True is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05538 seconds with 13 queries