V́ sao Việt Nam trở thành cường quốc rượu bia… - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Angry V́ sao Việt Nam trở thành cường quốc rượu bia…
Click image for larger version

Name:	1111.jpg
Views:	0
Size:	102.0 KB
ID:	2076318  
6/30

Ngày 14 Tháng Sáu trên báo CafeF có đưa ra một con số về “tửu lượng” bia của người Việt Nam rất đáng báo động: Tây Nguyên là nơi có lượng tiêu thụ rượu bia bình quân cao nhất cả nước với 3,49 lít/nhân khẩu/tháng, tăng gấp 4 lần so với năm 2018; Miền Đông Nam Bộ với 1,99 lít/nhân khẩu/tháng, tăng gấp 2,8 lần so với năm 2018. Các địa phương khác cũng vậy, đều tăng rất cao so với năm 2018. Theo kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2020 của Tổng cục Thống kê chỉ ra, lượng tiêu thụ rượu bia năm 2020 đă tăng lên cao hơn hẳn so với các năm trước, cho dù đây là năm đầu tiên áp dụng Nghị định 100 (Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt). Được biết, lượng bia tiêu thụ tăng từ 0,92lít/người/tháng /năm 2018 lên 1,31 lít/người/tháng /năm 2020. Tính ra tốc độ tăng trưởng của “tửu lượng bia” là 12,5% gấp hơn hai lần tốc độ tăng trưởng kinh tế năm cao nhất gần đây.
C̣n nhớ, ngày 9/11/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế lúc đó là bà Nguyễn Thị Kim Tiến đă đọc đánh giá về t́nh h́nh tiêu thụ rượu bia trong tờ tŕnh Dự Luật Pḥng, chống tác hại của rượu bia trước Quốc hội do Bộ Y tế biên soạn như sau: “Việt Nam là nước uống bia nhiều nhất Đông Nam Á, thứ ba châu Á và hàng đầu thế giới”. Đây là tài liệu nghiên cứu nên rất đáng tin. Điều dễ nhận thấy và ai có lần ghé đến Việt Nam đều biết quán nhậu ở Việt Nam nhiều kinh khủng, dĩ nhiên số thực khách luôn rất đông. Những thành phố lớn miền Nam như Sài G̣n, Biên Ḥa, Thủ Dầu Một, Vũng Tàu, Cần Thơ v.v… chỗ nào cũng có quán nhậu. Quán nhậu khắp nơi, quán nhậu tràn lan.
Số đo lường về “tửu lượng” ấy không đáng ngại bằng con số tăng trưởng mức tiêu thụ rượu bia. Con số tăng trưởng cho biết, người Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào rượu bia nhiều hơn. Theo một điều tra trên báo Tuổi Trẻ năm 2019 th́ mỗi năm Việt Nam có đến 10.000 người chết v́ tai nạn giao thông, trong đó liệt kê năm 2018 số người chết là 8.079. Góp phần không nhỏ trong tai nạn giao thông là rượu bia. Năm 2020, chính báo Quân Đội Nhân Dân cũng xác định, chính rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông. Nếu hạn chế được t́nh trạng rượu bia bán tràn lan th́ con số chắc chắn sẽ không cao như vậy. Năm 2020 số người chết v́ tai nạn giao thông là 6.700 người. Tuy nhiên số người chết giảm ấy không phải do quản lư nhà nước tốt, đă hạn chế t́nh trạng say xỉn của người dân mà là v́ đại dịch Covid-19 khiến cường độ giao thông giảm nên tất yếu tai nạn giao thông giảm theo.
Để hạn chế vấn nạn rượu bia, Thái Lan ra quy định: Tất cả các cửa hàng chỉ mở cửa bán rượu bia từ 5 giờ chiều đến 12 giờ đêm, đồng thời họ đánh thuế rất cao vào mặt hàng này. Giá bia ở Thái Lan cao từ gấp rưỡi đến gấp đôi giá bia ở Việt Nam. C̣n Singapore th́ giá bia rượu cực cao, cao đến mức ít ai dám phí tiền để mua nó. C̣n tại Việt Nam th́ sao? Chính sách của Việt Nam th́ ngược lại, người dân được mua bia hết sức tự do, thoải mái, với giá rất rẻ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích người dân tha hồ tiếp cận với loại đồ uống gây nghiện này. Việt Nam cũng có ban hành các nghị định về xử phạt, tuy vậy dường như không hiệu quả. Bởi chính sách dễ dăi về bán đồ uống có cồn của Việt Nam chẳng khác nào “đem mỡ đặt trước miệng mèo”.
Đă từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đ̣i hỏi đồ ăn cũng cầu ḱ hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu
bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore th́ liệu rượu bia có trở nên phổ biến như thế hay không? Chính sách về rượu bia mà các nước trong khu vực áp dụng cho thấy tác dụng rất hiệu quả nhưng tại sao Việt Nam không áp dụng? Việc học hỏi những chính sách đơn giản như thế đâu khó khăn ǵ mà tại sao bao năm qua Chính quyền cộng sản không áp dụng? Chính trong Bản Tuyên ngôn Độc lập ông Hồ Chí Minh đă tố thực dân Pháp rằng “Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho ṇi giống ta suy nhược”, nhưng hiện tại Nhà nước cộng sản lại không làm khác thực dân Pháp. Tại sao và tại sao?
Để điều hành đất nước, Chính phủ ra rất nhiều chính sách. Có thể thả lỏng chính sách này, nhưng siết chặt chính sách kia, để làm sao bảo đảm được nguồn thu cho ngân sách nhà nước và tạo ra hiệu quả tốt nhất có thể. Đấy là sự linh hoạt trong cách điều hành đất nước. Nếu nhà nước CS đánh thuế rượu bia thật cao để bù đắp vào việc miễn giảm thuế cho xăng dầu th́ rất có lợi. Làm như thế vừa hạn chế người dân tiêu thụ rượu bia, vừa làm cho đời sống người dân tốt hơn nhờ giá xăng dầu thấp, Nhà nước cũng giảm thiểu được áp lực lạm phát.
Những công dân Việt Nam ư thức muốn đặt ra những câu hỏi về các chính sách khó hiểu mà nhà nước CS đang áp dụng. Chính sách nào cũng phải nhằm vào mục đích cho sự phát triển, vậy những chính sách của Nhà nước cộng sản có mục đích ǵ?Đó là điều người dân đ̣i hỏi Nhà nước phải giải thích cho dân được rơ.

florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
florida80's Avatar
Release: 06-30-2022
Reputation: 196210


Profile:
Join Date: Aug 2007
Posts: 109,432
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1111.jpg
Views:	0
Size:	102.0 KB
ID:	2076318  
florida80_is_offline
Thanks: 7,089
Thanked 44,432 Times in 12,241 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 134 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07293 seconds with 12 queries