4 điểm đen bí ẩn "năm 59" trên Mặt Trăng là ǵ? Tàu Hằng Nga 4 tiết lộ sự thật bất ngờ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 292
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 4 điểm đen bí ẩn "năm 59" trên Mặt Trăng là ǵ? Tàu Hằng Nga 4 tiết lộ sự thật bất ngờ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	37.5 KB
ID:	2076948  
Theo như ngay từ đầu năm 1959, Liên Xô đă khởi động Luna, chương tŕnh chinh phục Mặt Trăng. Chương tŕnh này kéo dài 18 năm và đă thực hiện rất nhiều sứ mệnh thăm ḍ Mặt Trăng. Đặc biệt, 4 điểm đen bí ẩn trên bề mặt Mặt Trăng lần đầu được phát hiện vào năm 1959, khiến nhiều người nghi ngờ là căn cứ của người ngoài hành tinh. Sự thật là ǵ?

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Trong nhiều năm qua, con người luôn ṭ ṃ về hành tinh này.

Thời xa xưa, con người luôn dựa vào trí tưởng tượng của ḿnh để tạo nên những truyền thuyết đẹp đẽ và khác thường cho Mặt Trăng.

Trong thời hiện đại, với sự trợ giúp của khoa học và công nghệ tiên tiến, con người có thể khám phá Mặt Trăng tuyệt đẹp và bí ẩn.

Ngay từ đầu năm 1959, Liên Xô đă khởi động Luna, chương tŕnh chinh phục Mặt Trăng. Chương tŕnh này kéo dài 18 năm và đă thực hiện rất nhiều sứ mệnh thăm ḍ Mặt Trăng. Đặc biệt, vào năm 1959, tàu Luna-3 đă làm được việc rất quan trọng, đó là chụp ảnh được vùng tối của Mặt Trăng.

Phi hành gia Neil Armstrong là chỉ huy tàu Apollo 11, đồng thời là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Ảnh: Getty

Trong khi đó, từ năm 1969, Mỹ đă phóng tàu Apollo 11 để đáp xuống Mặt Trăng. Tên lửa đẩy Saturn V đă giúp Apollo 11 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ) bay thẳng lên Mặt Trăng. Sau 76 giờ bay với hành tŕnh dài 384.400 km, tàu Apollo 11 đă tiến vào quỹ đạo của Mặt Trăng.

Trong đó, vào ngày 20/7/1969, phi hành gia Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên bề mặt của hành tinh này.

Sự kiện tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng đă được đưa vào lịch sử và trở thành đề tài hấp dẫn cho cả những bộ phim tài liệu và điện ảnh.

Thế nhưng sau khi đáp xuống Mặt Trăng, con người lại phát hiện ra rằng hành tinh này thực ra không đẹp như trong những câu chuyện mà người xưa mô tả. Đây thực chất là một hành tinh khá hoang vắng, không có những công tŕnh kiến trúc lộng lẫy... Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đă t́nh cờ phát hiện ra có 4 điểm đen đặc biệt nằm rải rác ở trên bề mặt Mặt Trăng trong bức ảnh được tàu Luna-3 chụp lại vào năm 1959.

Bốn điểm đen này là ǵ? Liệu chúng có thể là căn cứ của người ngoài hành tinh?

Bức ảnh đầu tiên về vùng tối Mặt Trăng được tàu Luna-3 chụp lại.

Đối với 4 điểm đen này, các nhà khoa học đă đưa ra các ư kiến, quan điểm khác nhau.

Một số người cho rằng chúng là bóng của các ṭa nhà. Một số khác lại nhận định 4 điểm đen thực chất chỉ là những đốm đen b́nh thường, không có cơ sở sinh học và cũng không liên quan ǵ đến sự sống ngoài Trái Đất.

Các cuộc thảo luận về những điểm đen này đă diễn ra trong khoảng nửa thế kỷ và đến nay, bí ẩn này mới được giải đáp.

Vậy, 4 điểm đen này thực chất là ǵ?

Tàu Hằng Nga 4 hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt Trăng vào đầu tháng 1/2019. Ảnh: CNSA

Đầu tháng 1/2019, tàu thám hiểm Hằng Nga 4 của Trung Quốc đă hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt Trăng. Đây cũng là lần đầu tiên có một con tàu hạ cánh xuống khu vực bí ẩn này của Mặt Trăng.

Sau khi hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng, tàu Hằng Nga 4 bắt đầu thăm ḍ, trong đó có 4 điểm đen này. Để thuận lợi cho việc nghiên cứu, các nhà khoa học đă đặt tên cho 4 điểm này lần lượt là A, B, C, D. Theo đó, từ những h́nh ảnh và dữ liệu do Hằng Nga 4 gửi về, các nhà khoa học cho biết, không thấy bóng dáng của các ṭa nhà. Điều này cho thấy rằng 4 điểm đen không phải là dấu hiệu của sự tồn tại sự sống ngoài Trái Đất.

Theo các nhà nghiên cứu, điểm A thực chất là một miệng núi lửa khổng lồ với diện tích khoảng 20.000 km2. Do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như độ sáng, góc và khoảng cách nên những ǵ mà con người nh́n thấy chỉ là một điểm đen khổng lồ.

Điểm B cũng có miệng núi lửa. Điểm cao nhất của nó khoảng 3.200 km. Sở dĩ điểm B chỉ là một bóng đen v́ có liên quan đến ánh sáng Mặt Trời. Tương tự, điểm C cũng như điểm B.

Cuối cùng là điểm D. Khác với 3 điểm đầu tiên, D là một điểm ảo, tức là nó hoàn toàn không tồn tại. Tuy nhiên, v́ sao các nhà nghiên cứu lại quan sát được điểm đen này?

Ban đầu các nhà nghiên cứu suy đoán rằng bí ẩn này có thể liên quan tới ṿng quay của Trái Đất và Mặt Trăng.

Tuy nhiên, để t́m ra những lư do sâu xa hơn phía sau th́ cần phải tiến hành quan sát và khám phá thêm.

Mặt Trăng vẫn c̣n là hành tinh ẩn giấu nhiều bí ẩn. T́m kiếm sự sống và khai thác các tài nguyên trên hành tinh này là mục tiêu mà nhiều quốc gia hàng đầu về chinh phục vũ trụ đang theo đuổi.

Hằng Nga 4 nhiều lần phát hiện hiện tượng kỳ bí trên Mặt Trăng

Ngày 3/1/2019, tàu Hằng Nga 4 hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt Trăng. Sự kiện này đưa Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên có tàu vũ trụ đáp xuống khu vực bí ẩn này.

Nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 4 là quan sát thiên văn, địa h́nh, địa mạo, thành phần khoáng chất của Mặt Trăng, đồng thời tiến hành đo bức xạ neutron, các nguyên tử trung lập nhằm thực hiện nghiên cứu môi trường mặt tối của hành tinh này.

Trong quá tŕnh thăm ḍ và gửi các thông tin, dữ liệu về Trái Đất, tàu Hằng Nga 4 đă không ít lần phát hiện và giải mă các hiện tượng kỳ bí trên Mặt Trăng. Hai phát hiện dưới đây là minh chứng.

Robot Thỏ Ngọc 2 thuộc sứ mệnh Hằng Nga 4. Ảnh: CNSA

Thứ nhất, đầu tháng 12/2021, Our Space, một kênh liên kết với Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), công bố bức ảnh về một vật thể có h́nh khối màu xám ở trên đường chân trời của Mặt Trăng. Bức ảnh được cộng đồng mạng gọi là "túp lều bí ẩn".

Bức ảnh về vật thể giống như "túp lều bí ẩn" trên Mặt Trăng được Thỏ Ngọc 2 chụp lại. Ảnh: CNSA

Bức ảnh này được robot thám hiểm tự hành Thỏ Ngọc 2 (nằm trong sứ mệnh Hằng Nga 4 của Trung Quốc) chụp được khi di chuyển ngang qua miệng núi lửa Von Karman. Ở thời điểm công bố bức ảnh, các nhà nghiên cứu cho rằng sẽ mất từ 2 -3 tháng để Thỏ Ngọc 2 có thể tiếp cận được vật thể này.

Tuy nhiên, khi robot Thỏ Ngọc 2 đang thực hiện cuộc hành tŕnh th́ nhiều cư dân mạng phỏng đoán rằng vật thể giống như "túp lều bí ẩn" kia có thể là "cung điện Mặt Trăng" hay thậm chí là căn cứ của người ngoài hành tinh.

Đến ngày 7/1/2022, sự thật về "túp lều bí ẩn" trên Mặt Trăng đă được giải mă khi Our Space công bố bức ảnh cận cảnh về vật thể kỳ lạ này. Hoá ra đó là một tảng đá nằm ở trên vành miệng núi lửa. Tảng đá này có h́nh dạng rất lạ và nó đă được nhóm điều khiển xe tự hành từ Trái Đất đặt tên là "Thỏ Ngọc".

Sự thật "túp lều bí ẩn" trên Mặt Trăng hoá ra chỉ là 1 tảng đá. Ảnh: CNSA

Thứ hai, đầu tháng 2/2022, Thỏ Ngọc 2 thuộc sứ mệnh Hằng Nga 4 lại gây bất ngờ khi phát hiện ra vật thể kỳ lạ ở trên Mặt Trăng. Đó là các viên thuỷ tinh có h́nh dạng kỳ dị được t́m thấy ở phần phía xa của Mặt Trăng.

Cụ thể, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Bulletin, robot Thỏ Ngọc 2 đă chụp được các bức ảnh mờ nhạt về hai viên thuỷ tinh h́nh cầu trên bề mặt Mặt Trăng bằng cách sử dụng camera toàn cảnh của nó.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chưa có dữ liệu thành phần nào được thu thập cho những khối thuỷ tinh h́nh cầu kỳ lạ này. Tuy nhiên, h́nh thái độc đáo cùng bối cảnh ở xung quanh cho thấy hai khối cầu này có nguồn gốc từ một vụ va chạm thiên thạch, chứ không phải là do hoạt động của núi lửa trên Mặt Trăng.

Các viên thủy tinh do Thỏ Ngọc 2 phát hiện (c,d) có kích thước và màu sắc khác so với mẫu vật (a, b) do các sứ mệnh Apollo thu thập được. Ảnh: Xinhua

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành so sánh các bức ảnh này với các viên thuỷ tinh được các sứ mệnh Apollo lấy mẫu trên Mặt Trăng trước kia. Kết quả, các khối thuỷ tinh được Thỏ Ngọc 2 chụp được có kích thước nhỏ hơn và màu sắc khác biệt.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra dự đoán rằng sẽ có nhiều hạt thuỷ tinh h́nh cầu tương tự ở trên những cao nguyên Mặt Trăng. Điều này cũng cung cấp mục tiêu lấy mẫu đầy triển vọng giúp khám phá về lịch sử va chạm ở trong thời kỳ đầu của hành tinh.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 07-02-2022
  Reputation: 63570


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 121,701
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	37.5 KB
ID:	2076948  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,212 Times in 8,823 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 139 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10441 seconds with 13 queries