Campuchia bất ngờ phát hiện cá chép hồi khổng lồ trên sông Mekong sau 20 năm "vắng bóng" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 217
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Campuchia bất ngờ phát hiện cá chép hồi khổng lồ trên sông Mekong sau 20 năm "vắng bóng"
Click image for larger version

Name:	photo-1-1657076437398464085156.jpg
Views:	0
Size:	40.8 KB
ID:	2078736  
Các nhà khoa học Campuchia đă vô cùng bất ngờ trước sự xuất hiện của loài cá tưởng chừng đă tuyệt chủng này.

Báo Khmer Times (Campuchia) đưa tin, mới đây một nhóm các nhà khoa học đă vô cùng bất ngờ khi phát hiện sự xuất hiện của cá chép hồi khổng lồ trên sông Mekong - loài cá tưởng chừng đă tuyệt chủng cách đây 20 năm.

Cụ thể, con cá chép hồi khổng lồ sông Mekong (Aaptosyax grypus) được ngư dân phát hiện ở gần đập thủy điện Sesan II thuộc tỉnh Stung Treng, cùng nơi phát hiện con cá đuối nước ngọt khổng lồ lập kỷ lục thế giới.

Tiến sĩ Heng Kong, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Nội địa Campuchia, và ông Thach Panara, Giám đốc Pḥng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Nội địa thuộc Cục Quản lư Thủy sản cho biết: "Campuchia có hơn 500 loài cá nước ngọt, bao gồm 58 loài được pháp luật bảo vệ (29 loài nước ngọt và 29 loài nước mặn), và hơn 100 loài cá quư hiếm."

Ông Panara nói thêm: "Lần cuối cùng chúng tôi thấy cá chép hồi khổng lồ trên sông Mekong là khoảng năm 2002". Do đó, phát hiện lần này rất đáng chú ư v́ nó là dấu hiệu cho thấy sông Mekong hoặc Biển Hồ (Tonle Sap) của Campuchia vẫn là nơi cư trú của các loài nguy cấp, cá quư hiếm và các loài cá nước ngọt khác.


Cá chép hồi khổng lồ

Hy vọng mới cho các nhà khoa học Campuchia
Asia News Network dẫn lời ông Panara cho biết con cá chép hồi khổng lồ nặng 6kg nhưng không may đă chết. Tuy nhiên, nó vẫn là nguồn tài nguyên có giá trị cho nghiên cứu. Các nhà khoa học sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để t́m các manh mối về loài cá quư hiếm này.

"Chúng tôi rất tiếc v́ con cá đă chết, nhưng nó vẫn quan trọng đối với chúng tôi với tư cách là các nhà khoa học. Điều này có thể chỉ ra rằng loài cá chép hồi khổng lồ vẫn c̣n sinh sống ở vùng nước ngọt của Campuchia", ông Panara nói thêm.

Theo lời ông Panara, hiện các mẫu vật lấy từ con cá đang được kiểm tra tại pḥng thí nghiệm để xác định nó là cá chép hồi khổng lồ thuần chủng hay đă qua biến đổi gen.

Bà Chea Seila, Giám đốc chương tŕnh Kỳ quan sông Mekong, cho biết loài cá chép hồi khổng lồ có đặc điểm là rất năng động, thường bắt cá con làm thức ăn và sống ở các vực sâu của sông Mekong ở đông bắc Campuchia giáp với Lào và miền Trung Thái Lan.

Do đặc tính thường xuyên hoạt động kiếm mồi, loài cá này dễ dàng mắc vào lưới đánh cá, và trong thập kỷ qua, ước tính số lượng của chúng đă giảm hơn 90%.

Bà Seila cũng nói thêm rằng loài cá này có khả năng cao sẽ bị tuyệt chủng tại Lào và Thái Lan do t́nh trạng đánh bắt quá mức và sự phát triển của các đập thủy điện dọc theo sông Mekong ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng.

"Nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện vào năm 2017-2018 đă xác định rằng cá chép hồi khổng lồ đă tuyệt chủng ở Campuchia và chỉ được t́m thấy với số lượng rất ít ở Thái Lan và Lào", bà Seila cho hay.

Tuy nhiên, phát hiện mới nhất đă dấy lên hy vọng mới cho các nhà nghiên cứu và bảo tồn.

Bà Seila nói thêm rằng mặc dù vị trí chính xác của quần thể cá chép hồi khổng lồ ở Campuchia vẫn chưa được xác định, nhưng việc đánh bắt được nó đă chứng minh loài cá này vẫn c̣n tồn tại và cần thêm nhiều nỗ lực hợp tác để phát hiện lại loài quư hiếm này.

Cá chép hồi khổng lồ có thể phát triển chiều dài lên đến 130cm và nặng tới 30kg. Nó có vảy nhỏ và miệng lớn tương tự như của rùa. Khác với nhiều người anh em cá chép nước ngọt của ḿnh, loài cá này không có ria mép./.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 12911


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 21,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo-1-1657076437398464085156.jpg
Views:	0
Size:	40.8 KB
ID:	2078736  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,365 Times in 1,241 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 29 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07625 seconds with 13 queries