Những ngày cuối đời của thủ lĩnh sáng lập Taliban - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 506
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những ngày cuối đời của thủ lĩnh sáng lập Taliban
Click image for larger version

Name:	10.1.jpg
Views:	0
Size:	211.6 KB
ID:	2078828   Click image for larger version

Name:	10.4.jpg
Views:	0
Size:	140.9 KB
ID:	2078829   Click image for larger version

Name:	10.2.jpg
Views:	0
Size:	269.4 KB
ID:	2078830   Click image for larger version

Name:	10.3.jpg
Views:	0
Size:	253.7 KB
ID:	2078831  

Chiếc xe mới được khai quật ở miền Nam Afghanistan gợi nhớ về vị thủ lĩnh sáng lập Taliban Mullah Mohammad Omar, người đă biến mất sau khi Taliban bị lật đổ bởi lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.Hôm 5/7, Taliban đă khai quật một chiếc xe Toyota từng được thủ lĩnh sáng lập Mullah Mohammad Omar sử dụng. Khoảng 20 năm trước, chiếc xe này đă bị chôn giấu ở miền Nam Afghanistan để thoát khỏi sự truy đuổi của Mỹ.

Vào thời điểm đó, nhà sáng lập Taliban - Mullah Mohammad Omar - phải ẩn náu sau khi tổ chức này bị lật đổ bởi các lực lượng địa phương do Mỹ hậu thuẫn, sau sự kiện khủng bố 11/9/2001.

Mullah Mohammad Omar từng là một trong những nhà lănh đạo tinh thần thần bí nhất trong Taliban. Nơi ở của ông luôn bí mật và cái chết của Omar vào năm 2013 chỉ được xác nhận 2 năm sau bởi con trai của ông.


Mỹ từng treo thưởng 10 triệu USD cho cái đầu của Mullah Mohammed Omar. Ảnh: New York Times.

Sự "sụp đổ" của nhà sáng lập Taliban

Mullah Omar là một người sống ẩn dật. Theo hồ sơ của Taliban, Omar sinh ra trong một gia đ́nh gồm các giáo sĩ có tŕnh độ học vấn khiêm tốn vào năm 1960, tại quận Khakrez, Kandahar.

Mặc dù Mullah Omar là nhà sáng lập Taliban, xuất thân không có ǵ nổi bật và tŕnh độ học thức không cao khiến ông từng bị nhiều người đánh giá thấp. V́ vậy, Omar đă xây dựng vầng hào quang của ḿnh với h́nh ảnh một nhà lănh đạo tinh thần và thần bí.

Vào năm 1996, ông đă củng cố quyền lănh đạo của ḿnh đối với Taliban trong một buổi lễ công phu tại ngôi đền linh thiêng nhất Kandahar. Trước toàn thể những người ủng hộ, ông mặc thánh tích - chiếc áo choàng của Nhà tiên tri Muhammad, trong khi được phong là Amir ul-Momineen (lănh tụ của sự trung thành) - một trong những danh hiệu tôn giáo cao quư nhất trong thế giới Hồi giáo.

Sự sùng bái đối với Omar bắt nguồn từ câu chuyện cuối những năm 70 thế kỷ XX, vào thời kỳ Afghanistan bất ổn dẫn đến việc Liên Xô đưa quân đội sang. Omar đă tham gia vào Mujahedeen - một nhóm thánh chiến quân chiến đấu chống chính phủ Afghanistan.

Ông nổi tiếng với sự gan lỳ và ḷng dũng cảm. Khi bị thương một bên mắt bởi mảnh đạn, ông được cho là đă giật mắt ra và tiếp tục chiến đấu.

Vào năm 1989, Afghanistan rơi vào t́nh trạng hỗn loạn, vô chính phủ, với việc các phe phái tranh giành quyền lực. Trong bối cảnh đó, lực lượng Taliban được sinh ra, ban đầu chỉ là một nhóm dân quân tự vệ ở Kandahar do Omar chỉ huy, về sau phát triển thành một phong trào lan rộng trên toàn quốc.


Mullah Mohammad Omar là một trong những nhà lănh đạo tinh thần thần bí nhất trong Taliban. Ảnh:

Trong ṿng vài tuần, Mullah Omar đă quét sạch các băng nhóm ŕnh rập giao thông trên các đường cao tốc chính và giành chính quyền ở Kandahar. Taliban tiếp tục chế ngự các nhóm dân quân khác, giết chết một số thành viên, treo cổ một chỉ huy lên ṇng xe tăng và tước vũ khí của những người c̣n lại.

Chẳng bao lâu sau, đă có những câu chuyện về những thanh niên, sinh viên đến từ trường học tôn giáo dũng cảm, “nghiền nát” các lănh chúa và băng nhóm tội phạm một cách không thương tiếc. Nhiều người Afghanistan, mệt mỏi v́ nhiều năm đổ máu và bất ổn, đă chào đón Taliban.

Tuy nhiên, lâu dần, ngày càng nhiều người nhận ra với những luật lệ và h́nh phạt hà khắc, mặc dù mang lại an ninh và chấm dứt tham nhũng ở một số lĩnh vực, chính phủ Taliban đại diện cho “sự an toàn trong nấm mồ”.

Sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001 và việc Omar từ chối giao nộp trùm khủng bố Osama bin Laden của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đă thay đổi tất cả. Sau hơn 2 tháng Mỹ đưa quân tấn công Afghanistan, lực lượng Taliban sụp đổ. Omar đă trốn thoát và biến mất khỏi công chúng kể từ đó.

Bí ẩn những năm tháng cuối đời

Taliban đă che giấu tin tức về cái chết của Mullah Omar trong hơn hai năm, cho đến khi bị cơ quan t́nh báo Afghanistan tiết lộ vào năm 2015.

Những năm tháng cuối đời của Mullah Mohammad Omar đến giờ vẫn là câu hỏi lớn. Trước đó, các chuyên gia, bao gồm cả Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ cho rằng Mullah Omar đă chạy trốn sang Pakistan và cùng với Osama bin Laden trú ẩn tại vùng bộ lạc miền núi tây bắc Pakistan.

Tuy nhiên, báo cáo mới được công bố bởi Trung tâm nghiên cứu Zomia cho biết những năm cuối đời, Mullah Omar chủ yếu sống ẩn dật ở Afghanistan chứ không phải Pakistan.

Báo cáo cho rằng ông sống với vệ sĩ của ḿnh, Jabbar Omari, và giải quyết các công việc của tổ chức thông qua một người đưa tin, thường chạy đi chạy lại vài tháng một lần giữa nơi ông ở và cơ quan ra quyết định của Taliban ở Quetta, Pakistan.

“Báo cáo cho thấy Mỹ đă có một trong những tuyên bố sai lầm lớn nhất và nó cũng cho thấy chúng ta hiểu rất ít về phong trào Taliban”, Bette Dam, tác giả của báo cáo, cho biết.

Mỹ từ lâu đă săn lùng thành viên của Taliban và Al Qaeda, và thường đổ lỗi cho Pakistan v́ đă che chở cho các tay súng. Lực lượng Mỹ đă t́m thấy thủ lĩnh của Al Qaeda Osama bin Laden gần một căn cứ quân sự ở Pakistan và tiêu diệt vào năm 2011.


Chiếc xe được Mullah Omar sử dụng để đi từ Kandahar đến tỉnh Zabul sau khi Mỹ tấn công. Ảnh: Twitter.

Tuy nhiên, Mullah Omar tỏ ra khó nắm bắt hơn nhiều đối với t́nh báo Mỹ. Cho đến khi thông báo về cái chết của ông được đưa ra, không có bản ghi âm hoặc ghi h́nh nào về thủ lĩnh Taliban trong nhiều năm.

Báo cáo của Trung tâm Zomia nói rằng Mullah Omar vào cuối năm 2001 đă bàn giao công việc của Taliban cho cựu Bộ trưởng Quốc pḥng của ông ta, Mullah Obaidullah, và chạy trốn khỏi Kandahar về tỉnh Zabul - quê hương của ông ở phía nam.

Ông đă sống vài năm ở thủ phủ của tỉnh Qalat, ẩn náu trong nhà riêng của người lái xe Abdul Samad Ustaz, báo cáo dẫn lời Omari, vệ sĩ của Omar.

Theo ông Omari, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ cũng đă khám xét ngôi nhà một lần, nhưng không vào căn pḥng bí mật, nơi Mullah Omar sống cho đến năm 2004.

“Điều này có vẻ nhất quán với thông tin từ nhiều nguồn khác nhau”, Borhan Osman, nhà phân tích cấp cao của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cho biết. Ông nói thêm Mullah Omar từng nghi ngờ ư định của Pakistan v́ các nhân vật cấp cao khác của Taliban bị quản thúc tại gia.

Ông ấy nghĩ rằng các nhà lănh đạo Pakistan "sẽ chơi ḿnh hoặc sử dụng sự hiện diện của ông ta để chuyển hướng phong trào", nhà nghiên cứu cho hay.

Sau khi quân đội Mỹ thiết lập căn cứ cố định chỉ cách ngôi nhà an toàn của Mullah Omar ở Afghanistan vài phút đi bộ, thủ lĩnh Taliban chuyển đến một quận xa hơn có tên là Siuray. Vệ sĩ Omari đă t́m cho ông một ngôi nhà bằng gạch bùn và chăm sóc ông ở đó cho đến khi ông qua đời vào năm 2013, báo cáo của Zomia cho biết.

Bản báo cáo cũng mô tả Mullah Omar sống những năm cuối đời một ḿnh, hiếm khi tiếp xúc với vệ sĩ Omari và gia đ́nh chủ nhà. Vị thủ lĩnh Taliban hiếm khi rời khỏi nhà ngoại trừ những khoảng thời gian ngắn ngủi để tận hưởng ánh nắng mặt trời, và chỉ yêu cầu henna - một loại thuốc nhuộm cho râu, cùng naswar - loại thuốc lá địa phương.

Ông Omari cho biết Mullah Omar bị ốm vào năm 2013, từ chối gặp bác sĩ hay đến bệnh viện ở Pakistan, và chết ở Zabul. Gia đ́nh của ông đă đến chôn cất thi thể và một nhóm nhỏ các thủ lĩnh Taliban đồng ư giữ bí mật về cái chết, trong khi quân đội Mỹ chuẩn bị rút quân theo kế hoạch của chính quyền Obama.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-06-2022
  Reputation: 23513


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 55,479
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	10.1.jpg
Views:	0
Size:	211.6 KB
ID:	2078828   Click image for larger version

Name:	10.4.jpg
Views:	0
Size:	140.9 KB
ID:	2078829   Click image for larger version

Name:	10.2.jpg
Views:	0
Size:	269.4 KB
ID:	2078830   Click image for larger version

Name:	10.3.jpg
Views:	0
Size:	253.7 KB
ID:	2078831  

  troopy_is_offline
  Thanks: 64
  Thanked 5,051 Times in 4,369 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06443 seconds with 13 queries