Bắt được cá chép hồi khổng lồ tưởng đă tuyệt chủng trên sông Mekong - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 324
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắt được cá chép hồi khổng lồ tưởng đă tuyệt chủng trên sông Mekong
Click image for larger version

Name:	2b5588e269a080fed9b1.jpg
Views:	0
Size:	13.5 KB
ID:	2078913  
Ngư dân ở Campuchia mới đây đă vô t́nh bắt được loài cá cá chép hồi khổng lồ tưởng chừng đă tuyệt chủng từ lâu.
Báo Khmer Times (Campuchia) đưa tin, mới đây một nhóm các nhà khoa học đă vô cùng bất ngờ khi phát hiện sự xuất hiện của cá chép hồi khổng lồ trên sông Mekong - loài cá tưởng chừng đă tuyệt chủng cách đây 20 năm.

Theo Đài Asia News Network, cá chép hồi khổng lồ (tên khoa học là Aaptosyax grypus) đă được một ngư dân sống tại tỉnh Stung Treng (Campuchia) vô t́nh bắt được tại đập thủy điện Sesan II hôm 2/7.

Con cá nặng 6kg, chiều dài chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là nó đă chết.

Chuyên gia tại Viện Nghiên cứu và phát triển thủy sản nội địa Campuchia, ông Thach Panara, cho biết cá chép hồi tưởng chừng đă tuyệt chủng, khi không được nh́n thấy kể từ năm 1999. V́ vậy, việc t́m thấy loài cá này là một tín hiệu tích cực.

Mặc dù con cá đă chết, thân và thịt nó vẫn là một nguồn tài nguyên có giá trị cho nghiên cứu. Các nhà khoa học sẽ kiểm tra kỹ lưỡng nó để t́m manh mối về lối sống của loài quư hiếm này.

“Chúng tôi rất tiếc v́ con cá đă chết, nhưng nó vẫn quan trọng đối với chúng tôi, với khoa học. Điều này có thể cho thấy cá chép hồi khổng lồ vẫn c̣n ở vùng nước ngọt của Campuchia", ông Panara chia sẻ thêm.

Hiện cá chép hồi khổng lồ đang được kiểm tra mă gene tại pḥng thí nghiệm, để xem liệu nó thuộc giống thuần chủng hay đă qua biến đổi gene.

Quản lư chương tŕnh Kỳ quan sông Mekong, bà Chea Seila cho biết cá chép hồi khổng lồ thường ăn cá nhỏ. Chúng sống ở những hồ nước sâu của sông Mekong, về phía Đông Bắc Campuchia giáp với Lào và khu vực miền Trung Thái Lan.

Trong thập kỷ qua, số lượng cá chép hồi khổng lồ ước tính bị giảm hơn 90%. Bà Seila cảnh báo loài cá này ở Lào và Thái Lan có nguy cơ tuyệt chủng do bị đánh bắt quá mức và sự phát triển các con đập dọc sông Mekong khiến chúng mất môi trường sống.

Theo nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện vào 2 năm 2017 - 2018, người ta xác định cá chép hồi khổng lồ có khả năng đă tuyệt chủng ở Campuchia và chỉ được t́m thấy với số lượng ít ở Thái Lan và Lào, theo bà Seila.

Bà Seila nói thêm mặc dù vị trí chính xác của quần thể cá chép hồi khổng lồ ở Campuchia chưa được xác định nhưng việc bắt được con cá hôm 2/7 đă chứng minh rằng loài này vẫn tồn tại ở Campuchia. V́ vậy, các nhà chức trách cần phải đẩy mạnh hợp tác để khám phá lại loài cá quư hiếm này.

Cá chép hồi khổng lồ có thể phát triển đến chiều dài 130 cm và nặng tới 30 kg. Chúng có vảy nhỏ và miệng rộng, tương tự như rùa. Tuy nhiên, khác với nhiều người anh em cá chép nước ngọt của ḿnh, loài cá này không có ria mép.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 07-06-2022
  Reputation: 42125


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 91,037
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2b5588e269a080fed9b1.jpg
Views:	0
Size:	13.5 KB
ID:	2078913  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,697 Times in 4,708 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 109 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 07-06-2022   #2
  Universal1
  Universal1's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 457
  Thanks: 355
  Thanked 198 Times in 118 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 2
  Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1028
  Default

  Sao ko thấy đĩ bút kết luận bằng câu "có người tră giá 100,000 usd, mà ko bán " ??, chắc chỉ có ở VN thôi !
  Universal1_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06371 seconds with 13 queries