Giáo sư nổi tiếng Tây Ban Nha nói thẳng về 2 nghệ sĩ Việt bị bắt, tiết lộ t́nh tiết nghiêm trọng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1005
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giáo sư nổi tiếng Tây Ban Nha nói thẳng về 2 nghệ sĩ Việt bị bắt, tiết lộ t́nh tiết nghiêm trọng
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-07-07 at 9.11.21 AM.jpg
Views:	0
Size:	42.1 KB
ID:	2079138  
Một chuyên gia Tây Ban Nha đă có nhận định thẳng thắn về vụ án 2 nghệ sĩ Việt bị bắt v́ cáo buộc cưỡng bức thiếu nữ 17 tuổi, tiết lộ t́nh tiết nghiêm trọng trong vụ án.

Thời gian qua, vụ 2 nghệ sĩ Việt Nam bị tố hiếp dâm một cô gái 17 tuổi tại Tây Ban Nha đang gây xôn xao dư luận. Đến nay, ṭa án Tây Ban Nha chưa có phán quyết cuối cùng, hai nghệ sĩ đang được tại ngoại nhưng bị thu giữ hộ chiếu.Để t́m hiểu rơ hơn sự việc, bà Patricia F Faraldo Cabana, giáo sư luật h́nh sự tại Đại học A Coruña, Tây Ban Nha. Bà cũng là người tham gia hỗ trợ soạn thảo “Only yes means yes” - dự luật mang tính bước ngoặt về sự đồng thuận trong bạo lực t́nh dục ở Tây Ban Nha đă được Hạ viện thông qua.

Về thủ tục tiêu chuẩn của một vụ án, bà Patricia cho biết: “Thủ tục rút gọn ở Tây Ban Nha xét xử các tội danh có án phạt tù với thời hạn lên tới 9 năm. Thủ tục bắt đầu với đơn tố cáo do nạn nhân tŕnh báo, nhưng cũng có thể với bản báo cáo của cảnh sát hoặc thẩm định của công tố viên.

Các thông báo chính thức sẽ được gửi đến một địa chỉ ở Tây Ban Nha của bị đơn. Họ có quyền đại diện truy tố bởi luật sư riêng.

Quá tŕnh này có ba giai đoạn: Thẩm định, chuẩn bị phiên ṭa xét xử trực tiếp bằng lời nói, phiên ṭa xét xử trực tiếp bằng lời nói.

Hai giai đoạn đầu tiên sẽ được tổ chức bởi Ṭa Dự thẩm (Juzgado de Givingucción).

Phiên ṭa xét xử trực tiếp bằng lời nói sẽ diễn ra tại ṭa án tương ứng về mặt pháp lư, tùy theo hành vi phạm tội. Những tội danh mà bản án quy định từ 5 năm tù trở xuống sẽ xét xử tại Ṭa án h́nh sự địa phương (Juzgado de lo Penal). Những tội danh phạt tù 5-9 năm sẽ xét xử tại Ṭa án cấp tỉnh (Audiencia Provincial).

Ṭa Dự thẩm phụ trách điều tra tội phạm, bối cảnh, hoàn cảnh, thủ phạm và bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến hành vi phạm tội. Công tố viên phải đảm bảo quyền của bị cáo được tôn trọng và quyền của nạn nhân được bảo vệ.

Các bị cáo sẽ xuất hiện trong phiên xét xử trực tiếp với luật sư tại ṭa. Nếu vắng mặt, phiên ṭa sẽ tạm hoăn và ṭa án sẽ ban hành lệnh khám xét. Bằng chứng các bên, đă được nguyên đơn và luật sư của bị đơn đệ tŕnh trong các văn bản buộc tội tương ứng, sẽ được đề cập trong giai đoạn cuối.

Quá tŕnh xét xử sẽ hoàn tất khi ṭa án đưa ra bản án. Bị cáo có thể kháng cáo. Nếu xét xử tại Ṭa án h́nh sự địa phương th́ kháng cáo lên Ṭa án cấp tỉnh, c̣n nếu xét xử tại Ṭa án cấp tỉnh th́ kháng cáo lên Ṭa án quốc gia.

Thủ tục thông thường ở Tây Ban Nha khi xét xử các tội danh có án phạt tù có thời hạn trên 9 năm. Giống trong thủ tục tố tụng h́nh sự rút gọn, quá tŕnh này cũng có ba giai đoạn.

Giai đoạn điều tra gồm chuẩn bị xét xử và điều tra thêm để xác định chắc chắn có hành vi phạm tội và xác định trách nhiệm của những người bị buộc tội. Ṭa Dự thẩm và Ṭa án cấp tỉnh sẽ chịu trách nhiệm quá tŕnh này. Truy tố trong giai đoạn này được giữ kín với các bên thứ 3. Trách nhiệm dân sự của bị đơn cũng sẽ được xác định trong giai đoạn này.

Giai đoạn thứ hai, chuẩn bị xét xử trực tiếp sẽ diễn ra tại Ṭa án cấp tỉnh. Các thủ tục bổ sung sẽ được thực hiện, để xác nhận việc truy tố; hoặc ra lệnh nộp hồ sơ vụ án khi xác định chưa có hành vi phạm tội, hoặc bị đơn không thực hiện hành vi phạm tội đó.

Trong quá tŕnh xét xử trực tiếp, các bên có thể tŕnh bày bằng văn bản về hành vi phạm tội, trách nhiệm của người bị buộc tội, chứng cứ và h́nh phạt. Bằng chứng của các bên sẽ được xem xét trong quá tŕnh này.

Trong giai đoạn này, các bên phải tŕnh bày các bản khai cuối cùng bằng văn bản. Trước khi thẩm phán tuyên án, các bên có quyền đưa ra bản khai cuối cùng. Bản án mà thẩm phán quyết định có thể đem lên kháng cáo trước Ṭa án Tối cao (Tribunal Supremo).

Khi được hỏi về mức độ nghiêm trọng của trường hợp 2 nghệ sĩ Việt bị khởi tố, bà cho biết tội phạm t́nh dục được coi là khá nghiêm trọng tại Tây Ban Nha. Khi được tại ngoại, các bị cáo phải thường xuyên báo cáo với cảnh sát cũng như tùy thuộc vào yêu cầu của ṭa án".

Bà Patricia cũng nói thêm quá tŕnh điều tra thực tế thường phải mất tới vài tháng, thậm chí vài năm trước khi vụ án được đưa ra xét xử.

“Nếu một người bị buộc tội nhẹ, người đó có thể trải qua các thủ tục tố tụng nhanh (juicio rápido). Trong trường hợp đó, phiên điều trần có thể diễn ra vài ngày sau khi bị bắt.

Trong trường hợp của hai nghệ sĩ Việt, đến thời điểm này, họ vẫn chưa được tố tụng nhanh. Điều đó có nghĩa trường hợp này khá nặng. Việc 2 nghệ sĩ này được tại ngoại có nghĩa thẩm phán thấy hai người không có dấu hiệu tái phạm, đi về nước hoặc gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng trong lúc được tại ngoại”.

Khi được về việc khi nào 2 nghệ sĩ này sẽ được phép về nước, bà chia sẻ: “Không có quy định chung về việc cho phép nghi phạm trở về nước, nhưng thông thường các điều kiện áp đặt đối với bị cáo khi tại ngoại trong thời gian chờ xét xử khiến họ không thể trở về.

Chẳng hạn, họ phải giao nộp hộ chiếu, tŕnh diện tại đồn cảnh sát hàng ngày hoặc hàng tuần, hay phải ở lại một thị trấn nhất định của Tây Ban Nha,...”

Về việc dẫn độ các nghi phạm về Việt Nam và khả năng xét xử ở Việt Nam, bà Patricia cũng tiết lộ:

“Dẫn độ là thủ tục pháp lư đề cập đến việc chuyển giao một người bị buộc tội hoặc kết án phạm tội từ một quốc gia khác đến quốc gia đưa ra yêu cầu này, để họ có thể bị truy tố hoặc chấp hành bản án đă áp dụng.

Nếu họ được phép quay trở lại đất nước hoặc trốn khỏi Tây Ban Nha trong khi chờ xét xử, họ có thể bị dẫn độ trở lại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, thủ tục dẫn độ khá phức tạp và khắt khe, liên quan đến cả chính phủ Tây Ban Nha, chính phủ Việt Nam và các ṭa án liên quan, với nhiều yêu cầu. Nhiều quốc gia không dẫn độ công dân của họ.

Trong trường hợp (của hai nghệ sĩ), các nghi phạm sẽ không bị dẫn độ về Việt Nam. Họ chỉ có thể về nước khi được xử trắng án. Trong quá tŕnh xem xét, họ vẫn xem như người bản xứ, xử theo luật của địa phương”

Bà Patricia cũng nhận định theo t́nh tiết được tiết lộ, trong trường hợp của 2 nghệ sĩ Việt không thấy đề cập tới chi tiết bạo lực hoặc đe dọa nên có thể cả hai sẽ bị kết tội lạm dụng t́nh dục. Nếu bị tội danh tấn công t́nh dục 1 cô gái 17 tuổi và xâm phạm quyền riêng tư nghiêm trọng, mức phạt tù tối đa sẽ là 15 năm tùy từng trường hợp.

Bà Patricia cũng cho biết sự việc chỉ có thể được giải quyết ngoài ṭa án nếu nạn nhân rút đơn khiếu nại, bỏ cáo trạng và công tố viên quyết định không theo đuổi vụ án.

“Công tố viên có thể quyết định tiếp tục vụ án nếu việc đó là v́ lợi ích của cộng đồng. Chẳng hạn, nếu nghi phạm đang bị truy tố về một loạt tội danh chống lại người khác, họ có thể bị khởi tố v́ lợi ích cộng đồng.

Nếu không thuộc trường hợp này, luật sư bào chữa có thể đạt được thỏa thuận với công tố viên để có bản án nhẹ hơn. Trong những trường hợp như vậy, bị cáo xuất hiện tại ṭa chỉ để thông qua lời nhận tội và bản án.

Tuy nhiên, cần phải lưu ư rằng Luật Tố tụng h́nh sự Tây Ban Nha chỉ quy định ​​thương lượng khi mọi đồng phạm đều thừa nhận sự thật và nhận tội. Không thể tránh một phiên điều trần trực tiếp bằng lời nói nếu bất kỳ đồng phạm nào từ chối nhận tội”.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 6015


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 28,362
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-07-07 at 9.11.21 AM.jpg
Views:	0
Size:	42.1 KB
ID:	2079138  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,770 Times in 2,375 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 32 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  The Following User Says Thank You to Cupcake01 For This Useful Post:
  hnr (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08572 seconds with 13 queries