Nem rán không chỉ là 1 món ăn ngon mà nó c̣n là 1 nét văn hóa của người Việt Nam. Nếu miền Bắc là món nem rán th́ miền Trung sẽ là món chả ram c̣n miền Nam sẽ là chả gị rế,... Và dù là ǵ đi chăng nữa th́ món nem rán vẫn luôn là món ăn hấp dẫn từ người già đến người trẻ đều "mê đắm đuối".
Dưới đây là 3 quy tắc vàng khi làm món nem rán (chả gị) giúp nem 100 cái đều vàng ươm, gịn tan không bao giờ bị "vỡ", hay có màu không ngon mắt.
Nem rán rất dễ ăn, ăn ngon, mùa nào cũng có thể thưởng thức tuy nhiên không ít chị em đă vô số lần làm món này không như ư. Nếu không là nhân nem quá ướt khiến nem bị bể, vỡ mà c̣n là khi rán lên dù đă đúng nhiệt độ dầu nhưng vẫn không có màu vàng ươm đẹp mắt. Nhưng "vỏ quưt dày đă có móng tay nhọn", chị em đừng lo lắng quá mà chỉ cần nắm vững 3 quy tắc vàng khi làm món nem rán (chả gị) giúp nem 100 cái đều vàng ươm, gịn tan không bao giờ bị "vỡ", hay có màu không ngon mắt.
Quy tắc 1: Chỉ cho vừa đủ lượng trứng
Khi làm nhân nem, chúng ta cần đầy đủ những nguyên liệu cốt lơi như:
1. Thịt băm
2. Trứng gà hoặc trứng vịt đều được
3. Mộc nhĩ
4. Nấm hương
5. Miến
C̣n lại đối với các loại rau củ như nhiều nhà thích cho cà rốt, hành tây, nhiều nhà lại thích giá đỗ, củ đậu,.. th́ có thể lựa chọn theo khẩu vị. Tuy nhiên 1 lưu ư rằng đối với những loại rau củ này khá mọng nước nên dễ gây ra t́nh trạng nhân quá ít nên bạn chỉ cho lượng rau vừa đủ thôi nhé.
Khi này, điều đặc biệt bạn phải lưu ư hơn cả chính là số lượng trứng chỉ vừa nên vừa đủ để nhân không bị quá khô hay quá ướt. Tỷ lệ bạn nên cho chính là : 200 gram thịt sẽ là 2 ḷng đỏ trứng gà.
Quy tắc 2: Sử dụng 1 và 1/2 miếng bánh đa nem
Khi gói nem, chị em nên t́m hiểu các loại bánh đa nem ḿnh dùng, không nên dùng loại "trắng như tờ giấy" bởi loại này có khá nhiều chất tẩy mà hăy dùng loại có màu trắng ngà 1 chút. Không nên dùng loại bánh đa quá khô cứng bởi khi đang gói nem sẽ rất dễ bị nứt găy rách. Bạn có thể sẻ dụng bánh đa chuyên cuốn chả ram cũng rất ngon, bánh cuốn kiểu rế cũng gịn tan.
Lời khuyên ở đây là thay v́ chỉ 1 miếng bánh cuốn th́ bạn hăy dùng 1 miếng và thêm 1/2 miếng bánh tráng cuốn nem, vừa dày dặn lại tạo "hiệu ứng gịn tan" khi rán.
Quy tắc 3: Trước khi rán nem hăy để trong ngăn mát tủ lạnh từ 30-45 phút.
Sau khi gói nem xong bạn đừng đem nem đi rán ngay bởi sẽ làm giảm bớt độ gịn của vỏ nem và độ kết dính của nhân nem mà bạn nên đưa chỗ nem vào ngăn mát tủ lạnh, để tầm 30-45 phút rồi mang ra rán.
Đảm bảo nhân nem quyện chặt vào nhau, vỏ nem vàng ươm, gịn rụm, trăm cái ngon như một.
VietBF©sưu tập