Hai hỏa tiển đă giúp "xóa sổ” trùm khủng bố khét tiếng al-Qaeda: Giới t́nh báo Mỹ đă thực hiện xuất sắc như thế nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 912
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hai hỏa tiển đă giúp "xóa sổ” trùm khủng bố khét tiếng al-Qaeda: Giới t́nh báo Mỹ đă thực hiện xuất sắc như thế nào?
Click image for larger version

Name:	612-1659595504738322578677.png
Views:	0
Size:	171.7 KB
ID:	2092829   Click image for larger version

Name:	us-drone-strike-zawahiri-1659595635513953072986.jpg
Views:	0
Size:	58.6 KB
ID:	2092830  
Khi các hỏa tiển Hellfire được phóng đi từ máy bay không người lái, người điều khiển chúng thậm chí có thể ngồi ngay trong pḥng có gắn máy lạnh ở tận nước Mỹ lục địa.

Khi ánh nắng Mặt trời vừa hé rọi vào sáng sớm ngày 31/7, tên trùm khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri bước ra ban công một ngôi nhà trú ẩn an toàn ở trung tâm thành phố Kabul của Afghanistan để cầu nguyện như thường lệ.

Là một khủng bố kỳ cựu gốc Ai Cập, al-Zawahiri luôn ưa thích cầu nguyện vào sáng sớm nhưng hắn không hề biết rằng đó lại là buổi cầu nguyện cuối cùng của hắn.

Vào đúng 06:18 sáng (giờ địa phương), hai Hỏa tiển từ trên không bất ngờ lao xuống ban công, kết liễu số phận của tên trùm khủng bố khét tiếng 71 tuổi này. Vợ và con gái hắn không hề bị thương tích ǵ, dù đang sống chung trong ṭa nhà.

Khói bốc lên từ khu Sherpur của Kabul hôm 31/7, sau cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại đây. (Ảnh: AFP).

Làm thế nào để một vụ không kích có thể diễn ra chính xác đến như vậy? Trong quá khứ, Mỹ từng phải đối mặt với những lời chỉ trích v́ các cuộc không kích khiến cho nhiều thường dân bị thiệt mạng.

Chân dung tên trùm khủng bố Al Qaeda Zawahiri

Buổi cầu nguyện cuối cùng của tên trùm Al Qaeda được kết thúc bằng 2 hỏa tiển

Loại hỏa tiển được Hoa Kỳ sử dụng đóng vai tṛ then chốt. Đó là Hellfire, hỏa tiển không đối đất phóng đi từ máy bay không người lái, loại vũ khí đă trở thành "vật quốc bảo" trong các hoạt động chống khủng bố của Mỹ ở nước ngoài trong nhiều thập kỷ gần đây kể từ sau sự kiện khủng bố 11/9/2001.

Hỏa tiển này có thể được bắn từ nhiều phương tiện cơ động khác nhau, gồm cả trực thăng, các phương tiện mặt đất, tàu chiến và máy bay cánh cố định, hoặc trong trường hợp của tên Zawahiri này là từ một máy bay không người lái.

Mỹ được cho là đă sử dụng Hellfire (Lửa địa ngục) để hạ sát tên tướng Iran Qassem Soleimani ở Baghdad vào đầu năm 2020 cũng như tiêu diệt tên Jihadi John, một tên đầu sỏ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gốc Anh ở Syria vào năm 2015.

Trong số những lư do mà phía Hoa Kỳ lựa chọn sử dụng Hellfire trong nhiều vụ không kích là độ chính xác cao của nó.

Khi các hỏa tiển Hellfire được phóng đi từ máy bay không người lái, người điều khiển chúng thậm chí có thể ngồi ngay trong pḥng có gắn máy lạnh ở tận nước Mỹ lục địa. Họ hoàn toàn có thể qua sát trực tiếp hỏa tiển tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu đă định sẳn qua video được các cảm biến của máy bay không người lái quay lại thông qua vệ tinh.

Sử dụng một bộ khuôn ngắm trên màn h́nh, người điều khiển có thể "khóa" mục tiêu và hướng tia laser vào nó. Khi hỏa tiển được phóng đi, nó sẽ bay theo đường đi của tia laser đó cho đến khi tiếp cận và tấn công mục tiêu.

Hỏa tiển Hellfir được đưa lên UAV MQ-1C Grey Eagle tại Taji, Iraq vào ngày 27 tháng 2 năm 2011. (Ảnh: AP)e

Luôn có các quy tŕnh chính xác, tuần tự mà ê-kíp điều khiển máy bay không người lái phải tuân theo trước khi hành động nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây ra thương vong cho thường dân ở kế cận mục tiêu.

Ngôi nhà bị nghi là nơi ẩn náu của tên Ayman al-Zawahiri nằm ở trung tâm thành phố Kabul. (Ảnh: CNN)

Trong các cuộc tấn công của Quân đội Mỹ hoặc từ Cục T́nh báo Trung ương (CIA) trước đây, họ luôn phải tham khảo các luật sư trong quân đội trước khi lệnh khai hỏa được đưa ra.

Giáo sư William Banks, một chuyên gia về các vụ ám sát có chủ đích và là người sáng lập Viện Chính sách An ninh và Luật pháp của Đại học Syracuse nói rằng, các giới chức Mỹ sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa nguy cơ gây ra tử vong cho thường dân với giá trị của mục tiêu nhắm đến.

Ông Banks cho biết, vụ tấn công tiêu diệt tên trùm khủng bố Zawahiri có vẻ giống như một ứng dụng theo mô h́nh tiêu chuẩn này.

"Dường như họ đă rất cẩn thận và cân nhắc trong trường hợp này để định vị hắn ta và vào thời điểm mà họ có thể chỉ tiêu diệt hắn mà không gây hại tới bất cứ một người nào khác", giáo sư Banks nhận định.

Có nhiều thông tin cho thấy, Mỹ đă sử dụng phiên bản c̣n tương đối ít được biết đến của loại hỏa tiển Hellfire, đó là AGM-114R9X, loại không mang theo thuốc nổ thông thường mà là một đầu đạn gồm 6 lưỡi dao cán thép sắc nhọn.

Ảnh đồ họa về hỏa tiển Hellfire AGM-114R9X

Theo cơ chế hoạt động, vài giây trước khi va chạm mục tiêu, 6 lưỡi dao này sẽ được phóng ra khỏi lớp vỏ đầu đạn và có thể chém phăng mọi vật thể trên đường bay. Đây là lư do tại sao mà AGM-114R9X được gọi với biệt danh là "Dao Ginsu bay" hay "Bom Ninja".

Mục đích chính khiến cho Hoa Kỳ đi đến ư tưởng chế tạo loại hỏa tiển độc đáo này là nhằm để giảm thiểu tối đa thương vong cho thường dân hay những tổn thất không mong muốn ở gần vị trí mục tiêu bị tấn công.

Năm 2017, một tên cầm đầu khác của Al-Qaeda, đồng thời cũng là một trong những tên phó của Zawahiri, Abu Khayr al-Masri, được cho là cũng bị giết chết bằng loại hỏa tiển Hellfire R9X ở Syria.

Các bức ảnh chụp chiếc xe của Abu Khayr al-Masri sau vụ tấn công cho thấy hỏa tiển này đă khoét một lỗ trên nóc xe và "băm nhỏ" những người ngồi trong xe, nhưng không có dấu hiệu bị nổ hoặc bất cứ sự phá hủy nào đối với chiếc xe.

CIA đă theo dơi trùm khủng bố Zawahiri như thế nào?

Chi tiết về những thông tin t́nh báo mà Mỹ đă thu thập được trước khi tiến hành cuộc tấn công hạ sát Zawahiri ở Kabul vẫn đang dần tiết lộ ra.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ tấn công, các giới chức Mỹ cho biết họ có đủ thông tin để nắm hiểu về "lối sống thường nhật" của tên Zawahiri tại ngôi nhà trú ẩn, chẳng hạn như thói quen ra ban công để cầu nguyện vào buổi sáng của hắn.

Điều này cho thấy các điệp viên Mỹ đă theo dơi liên tục ngôi nhà trong nhiều tuần, nếu không muốn nói là nhiều tháng.

Marc Polymeropoulos, một cựu giới chức cao cấp của CIA, nói với BBC rằng, có khả năng nhiều phương pháp thu thập thông tin t́nh báo đă được sử dụng trước cuộc tấn công, gồm cả sử dụng điệp viên và t́nh báo tín hiệu.

Một số người cũng suy đoán rằng, máy bay không người lái hoặc máy bay do thám của Mỹ đă thay phiên nhau theo dơi vị trí của tên Zawahiri này trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng nhưng phía dưới lại không nghe thấy và không nh́n thấy ǵ cả.

Polymeropoulos nói thêm, cuộc không kích tiêu diệt tên Zawahiri được hưởng lợi từ kinh nghiệm hàng thập kỷ của cộng đồng t́nh báo Mỹ trong việc theo dơi từng tên cầm đầu bọn khủng bố Al-Qaeda chủ chốt cũng như các mục tiêu khủng bố khác.

"Chúng tôi đă tiến hành thật xuất sắc trong vấn đề này. Đó là điều mà chính phủ Mỹ đă làm rất tốt trong hơn 20 năm vừa qua", Polymeropoulos nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các hoạt động kiểu này không phải lúc nào cũng diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ngày 29/8/2021, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một chiếc xe hơi ở phía Bắc sân bay Kabul để tiêu diệt một chi nhánh địa phương của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đă giết chết 10 thường dân vô tội. Ngũ Giác Đài sau đó phải thừa nhận đây là một sai lầm bi thảm.

Bill Roggio, một thành viên cao cấp tại Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ, người đă theo dơi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ trong nhiều năm, nói rằng cuộc tấn công hạ sát tên Zawahiri có khả năng khó khăn hơn nhiều so với các vụ việc trước đây, bởi v́ lần này không có bất cứ sự hiện diện nào của nhân viên của chính phủ Mỹ hoặc các phương tiện ở lân cận.

Chẳng hạn, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trước đây nhằm vào Pakistan được thực hiện từ Afghanistan hay các cuộc không kích vào Syria sẽ được thực hiện từ lănh thổ Iraq.

"Tại những nơi này, Hoa Kỳ sẽ dễ dàng hơn để tiếp cận khu vực của các mục tiêu v́ Mỹ có các căn cứ quân sự trên mặt đất", Bill Roggio kết luận.

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 22341


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,886
  Last Update: 5 Days Ago : 03:51 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	612-1659595504738322578677.png
Views:	0
Size:	171.7 KB
ID:	2092829   Click image for larger version

Name:	us-drone-strike-zawahiri-1659595635513953072986.jpg
Views:	0
Size:	58.6 KB
ID:	2092830  
  trungthuc is_online_now
  Thanks: 150
  Thanked 1,930 Times in 977 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 165 Post(s)
  Rep Power: 6 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:09.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04297 seconds with 13 queries