Giá nhà đất cao gây thiệt hại cho nền kinh tế như thế nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 500
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giá nhà đất cao gây thiệt hại cho nền kinh tế như thế nào?
Click image for larger version

Name:	prop-2820-1659514649.jpg
Views:	0
Size:	262.9 KB
ID:	2092834  
8/4

Giá nhà đất cao gây thiệt hại cho nền kinh tế như thế nào?
Các nghiên cứu cho thấy giá bất động sản cao gây sai lệch phân bổ vốn, giảm hiệu quả đầu tư, chậm tăng trưởng năng suất.

Economist cho rằng sự quan tâm của các nhà kinh tế đối với bất động sản đang giảm dần. Vào thế kỷ 18 và 19, đất đai là trọng tâm trong nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế. Khi ấy, họ tin rằng việc phân bổ đất đai - được thuê mướn từ các địa chủ - có thể giải thích cho khoảng cách giàu nghèo và những vấn nạn kinh tế khác.

Sang thế kỷ 20, chủ đề này ít được các học giả quan tâm hơn. Tuy nhiên, khi bước sang thiên niên kỷ này, họ quay lại tranh luận về chúng, đặc biệt là từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhiều chuyên gia lo ngại bảng cân đối kế toán của các ngân hàng yếu đi và khả năng chi trả của của người mua nhà giảm có thể dẫn đến suy thoái kinh tế. Đặc biệt, giai đoạn bất động sản ở Mỹ vào 2007-2009 đă được nghiên cứu khá nhiều.

Vài năm gần đây, một loạt nghiên cứu khác đă xuất hiện. Giống như nhiều nhà kinh tế - chính trị học trước đây, nhiều kết luận ngày nay cũng chỉ ra tác động của thị trường bất động sản đến nền kinh tế.

Theo đó, giá bất động sản tăng cao sẽ gây ra nhiều tác động xấu, như giảm hiệu quả đầu tư và dẫn đến phân bổ vốn sai. Trong những trường hợp cực đoan nhất, nó c̣n có thể là nguyên nhân khiến năng suất tăng trưởng chậm suốt thời gian dài. Phần lớn nghiên cứu có kết luận như vậy dựa trên trường hợp bùng nổ bất động sản kéo dài tại Trung Quốc.

Một dự án bất động sản đang xây dựng tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters


Bất động sản là loại tài sản lớn nhất trên thế giới. Năm 2020, nó chiếm khoảng 68% tài sản phi tài chính của thế giới (gồm nhà máy, máy móc và các tài sản vô h́nh như sở hữu trí tuệ). Đất, chứ không phải các công tŕnh được xây dựng trên nó, chiếm hơn một nửa trong số 68% đó.

Khi định giá tăng lên, tỷ trọng đất đai trong các tài sản phi tài chính càng tăng mạnh ở một số quốc gia. Ví dụ, ở Anh, tỷ lệ này đă tăng từ 39% năm 1995 lên 56% năm 2020.

Do đất đai có thể dễ dàng được định giá và không thể bị che giấu hoặc phá hủy, nó là tài sản thế chấp tốt để đi vay. V́ vậy, khi giá tăng lên, hiệu quả ban đầu là thúc đẩy cho vay và các hoạt động kinh tế.

Các hộ gia đ́nh có thể sử dụng tài sản này để vay với lăi suất thấp hơn so với các tài sản khác. Những công ty sở hữu đất đai cũng có thể tiếp cận tài chính dễ dàng hơn. Việc nắm giữ nhiều bất động sản hơn cũng khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi tiêu tiền.

Tuy nhiên, việc thế chấp đất cũng có tác hại, đặc biệt là ở những nơi mà các ngân hàng đóng vai tṛ lớn trong việc cung cấp tài chính cho doanh nghiệp. Khả năng đi vay của các doanh nghiệp thường được xác định bởi tài sản hiện hữu của họ, hơn là tiềm năng sản xuất. V́ thế, những công ty sở hữu đất đai dễ dàng vay ngân hàng hơn nhiều so với những doanh nghiệp có nhiều tài sản vô h́nh.

Một nghiên cứu năm 2018 của Sebastian Doerr - nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy các công ty Mỹ niêm yết có nhiều bất động sản thế chấp hơn có thể vay và đầu tư nhiều hơn đối thủ, dù họ có năng suất thấp hơn.

Những ảnh hưởng này cũng thể hiện rơ ở Tây Ban Nha ngay trước khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong nghiên cứu công bố năm ngoái, nhóm chuyên gia gồm Sergi Basco từ Đại học Barcelona và David Lopez-Rodriguez, Enrique Moral-Benito từ Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha cho biết các nhà sản xuất sở hữu bất động sản ở nước này có xu hướng nhận được nhiều vốn từ ngân hàng hơn các công ty khác.

Giá bất động sản tăng cũng có thể kéo theo vốn bị phân bổ sai. Khi thị trường nhà đất bùng nổ, các ngân hàng có xu hướng cho vay thế chấp nhiều hơn. Tuy nhiên, v́ các nhà băng bị áp hạn chế về dư địa tín dụng, họ sẽ phải giảm cho vay doanh nghiệp.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy trong giai đoạn 1988-2006, với mỗi chi nhánh ngân hàng tại Mỹ, khi giá nhà ở địa phương đó lên cao, tăng trưởng cho vay doanh nghiệp của chi nhánh này có thể giảm tới 42%. Tổng vốn đầu tư của các công ty bị ảnh hưởng v́ thế giảm 21%.

Tác động này cũng xuất hiện ở nhiều nơi khác. Ví dụ, các ngân hàng ở những nước giàu đều đă tăng cho vay thế chấp. Ở 17 nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, tỷ trọng của vay thế chấp trong dư nợ của các nhà băng đă tăng từ 32% năm 1952 lên 58% năm 2016.

Riêng với Trung Quốc, quy mô vấn đề này c̣n lớn hơn, do các nhà đầu tư của đất nước này có nhu cầu rất lớn đối với bất động sản. Một loạt nghiên cứu gần đây cho thấy giá đất cao tại Trung Quốc đang khiến các nhà băng ít cho vay doanh nghiệp sở hữu ít bất động sản, đồng thời làm giảm chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của các công ty niêm yết.

Một nghiên cứu năm 2019 bởi Harald Hau từ Đại học Geneva và Difei Ouyang từ Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh đă chứng minh điều này. Dựa trên dữ liệu từ các nhà sản xuất tại 172 thành phố của Trung Quốc, họ kết luận rằng giá bất động sản tăng 50% sẽ làm tăng chi phí đi vay, giảm đầu tư và năng suất, dẫn đến giảm 35,5% sản lượng giá trị gia tăng của các công ty.

Nh́n chung, The Economist cho rằng giá bất động sản cao và liên tục đi lên có thể tác động đến sức khỏe một nền kinh tế. Điều này có ư nghĩa lớn về chính sách cho các nhà quản lư trong việc quản lư đầu tư vào nhà đất.

Ví dụ, họ có thể khuyến khích xây dựng nhà nhiều hơn để giúp giảm giá trị bất động sản thế chấp - tức giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn cung. Cùng với đó, việc hạn chế sở hữu nhiều bất động sản sẽ làm thay đổi việc phân bổ tài sản. Hoặc hạn chế số khoản cho vay bất động sản có thể khuyến khích ngân hàng đổ nhiều tín dụng hơn cho ngành sản xuất.

Một ư tưởng tham vọng hơn là đánh thuế giá trị đất đai. Cách này sẽ hạ thấp giá trị thị trường của đất, từ đó làm giảm sức hấp dẫn về mặt thế chấp. Thuế này là mục tiêu của nhiều nhà cải cách thế kỷ 18 và 19, khi họ kêu gọi một xă hội b́nh đẳng hơn. "Nỗi ám ảnh mới về đất đai cũng có thể làm sống lại một ư tưởng cũ", Economist b́nh luận.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  florida80's Avatar
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 186025


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 106,000
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	prop-2820-1659514649.jpg
Views:	0
Size:	262.9 KB
ID:	2092834  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,772
  Thanked 41,395 Times in 11,564 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 130 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06484 seconds with 13 queries