MC Nguyễn Ngọc Ngạn chia tay khán giả trong Paris by Night 133 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 861
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default MC Nguyễn Ngọc Ngạn chia tay khán giả trong Paris by Night 133
Click image for larger version

Name:	1.jpeg
Views:	0
Size:	65.1 KB
ID:	2092992   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	245.7 KB
ID:	2092993   Click image for larger version

Name:	3.jpeg
Views:	0
Size:	77.9 KB
ID:	2092994   Click image for larger version

Name:	4.jpeg
Views:	0
Size:	145.0 KB
ID:	2092995  

Trong một liveshow ca nhạc ở hải ngoại diễn ra vào ngày 22/8/2021, MC Nguyễn Ngọc Ngạn đă chính thức nói rằng sẽ giải nghệ vào năm 2022. Và mới đây vào đầu tháng 8, Nguyễn Ngọc Ngạn cùng các nghệ sĩ của Trung tâm Thúy Nga - Paris đă cùng nhau ghi h́nh tập 133, với nội dung là Lời Giă Từ đến MC Nguyễn Ngọc Ngạn.

MC Nguyễn Ngọc Ngạn và các đồng nghiệp trong buổi ghi h́nh chia tay khán giả Paris by Night.


Khán giả tới xem chương tŕnh Paris by Night tập 133

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết đă có ư định nghỉ hưu từ nhiều năm trước, nhất là sau lần phải đi cấp cứu khi sang Singapore thu h́nh cuốn Paris By Night số 130.


Ông nói: “Ngay khi cấp cứu xong, phục hồi sức khỏe lại b́nh thường, th́ tôi lại làm được show suôn sẻ, nhưng ngay sau show đó, cô Tô Ngọc Thủy là Giám đốc của Trung tâm Thúy Nga và tôi có ư định là sẽ làm một show nữa vào năm 2020 tại Bangkok, lấy tên là ‘Nguyễn Ngọc Ngạn giă từ sân khấu’.Lư do làm show đó tại Bangkok là để đón khán giả từ Việt Nam qua và làm một show tại Mỹ, rồi sau th́ ngừng hẳn không làm show nữa, kể cả những live show thường đi hàng tuần cũng nghỉ luôn. Là v́ thứ nhất tuổi tác, thứ hai là sức khỏe và thứ ba v́ sau hai lần bị vào cấp cứu, tôi thấy sự có mặt của ḿnh làm phiền cho những người xung quanh quá, phiền cho ê kíp làm việc cho Thúy Nga, từ Ban giám đốc cho đến anh chị nghệ sĩ.

MC chỉ có hai người là tôi và cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên, mà mỗi lần tôi phải chạy vào cấp cứu làm cho sự lo lắng của Ban giám đốc cũng như của anh chị em nghệ sỹ và bao nhiều chuyên viên, cho nên tôi quyết định là đă đến tuổi và đến mức sức khỏe không cho phép ḿnh có thể đứng trên sân khấu được nữa”.


Lời Giă Từ của MC Nguyễn Ngọc Ngạn.

Việc MC Nguyễn Ngọc Ngạn quyết định về hưu là một mất mát lớn đối với trung tâm Thúy Nga, v́ 30 năm qua ông được xem là “linh hồn” của chương tŕnh chương tŕnh Paris By Night với lối dẫn chuyện riêng biệt, khai phá một hướng đi hoàn toàn mới.

Từ 10 năm trước, MC Nguyễn Ngọc Ngạn đă từng nghỉ một vài số Paris By Night, khi trung tâm đă cố gắng t́m kiếm người thay thế, nhưng đều thất bại, cuối cùng ông phải xuất hiện trở lại bên cạnh MC Kỳ Duyên cho đến nay.Lần này, v́ tuổi cao sức yếu của vị MC lăo làng này, trung tâm Thúy Nga có lẽ đành phải chính thức t́m phương án “hậu Nguyễn Ngọc Ngạn”, dù là khó khăn nhưng trước sau ǵ cũng phải xảy ra.

MC Nguyễn Ngọc Ngạn nói rằng ông có ư kiến là nếu mời một người dẫn chương tŕnh khác thay Nguyễn Ngọc Ngạn, th́ có thể người đó phải làm MC theo một đường lối khác, chứ không nên làm cái kiểu của Nguyễn Ngọc Ngạn nữa. “…bởi v́ thế hệ trẻ bây giờ không trải những thăng trầm của đất nước nhiều, cho nên kiến thức về tất cả những chuyện đă trải qua trong nửa thế kỷ vừa qua của Việt Nam có thể sẽ không nằm trong đầu họ như là với thế hệ của tôi. Bởi vậy cho nên có thể Trung tâm Thúy Nga sẽ t́m một người MC, nhưng người MC đó sẽ đi theo một đường hướng mới nào đó. Sẽ có những người thay thế ḿnh và họ cũng vẫn sẽ thành công lớn, mà không cần phải đi theo con đường của Nguyễn Ngọc Ngạn, là con đường của một ông thầy giáo, đó là ư kiến cá nhân của tôi như thế” (MC Nguyễn Ngọc Ngạn chia sẻ trên BBC).

Chân dung MC Nguyễn Ngọc Ngạn ngoài đời và trên sân khấu - Bài viết khái quát về chân dung của MC người Việt được xem là nổi tiếng và thành công nhất từ trước đến nay.Nguyễn Ngọc Ngạn ngoài đời…

Nguyễn Ngọc Ngạn là một người nổi tiếng trong lĩnh vực văn chương cũng như trong vai tṛ MC. Điều đó ai cũng biết. Là một người nổi tiếng, ông nhận được nhiều sự yêu thích từ công chúng, và đôi khi ngược lại, cũng không tránh khỏi những bị những nhận định trái chiều về ḿnh.

Nhưng dù thế nào th́ cũng không ai có thể phủ nhận được những đóng góp của Nguyễn Ngọc Ngạn trong lĩnh vực văn chương. Đặc biệt là từ nhiều năm qua, ông đă trở thành một người điều khiển chương tŕnh nổi tiếng – thường được gọi là MC – vững vàng với một con đường đi riêng biệt.Cuộc sống ngoài đời của Nguyễn Ngọc Ngạn cùng những sinh hoạt đời thường ít được nhiều người biết tới, nếu không có sự thổ lộ của ông như sau:

“Tôi không có e-mail, không có computer và là người nghệ sĩ duy nhất trên thế gian này không có Cell phone. Tôi không biết computer là ǵ. Người ta cứ bảo tôi là e-mail, tôi không hiểu e-mail là ǵ. Người ta hỏi ông có vào internet không? Tôi bảo không biết internet là cái ǵ mà vào”.

Việc không sử dụng những phương tiện hiện đại trong một xă hội văn minh, tân tiến của Nguyễn Ngọc Ngạn cũng đă khiến cho ban giám đốc trung tâm Thúy Nga gặp khó khăn khi có việc cần liên lạc gấp. Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Ngạn có một lư do xác đáng cho việc không dùng điện thoại di động, như ông nói: “Thủy với ông Lai bảo tôi là làm việc hàng ngày mà sao không có e-mail, không có Cell phone. Tôi trả lời là thứ nhất tôi không ra khỏi nhà, tôi xài cell phone làm chi?”

Như vậy, khán giả của Nguyễn Ngọc Ngạn biết thêm một sự thật về ông – người được coi là rất bận rộn với nhiều mối quan hệ. Nhưng thật ra ông sống một cách gần như biệt lập cùng vợ con tại tư gia ở thành phố Toronto, là nơi chỉ tiếp đón những bạn bè thân thiết.


MC Nguyễn Ngọc Ngạn và vợ con

Ngoài những chuyến lưu diễn cho các “live shows” hoặc thu h́nh cho trung tâm Thúy Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn chỉ dành th́ giờ cho việc đọc sách, viết sách hoặc coi phim: “Nhất là phim th́ tôi phải coi thường xuyên, gần như ngày nào cũng phải coi những shows Mỹ để có thể học hỏi ở đó rất nhiều“.

Chính nhờ sự học hỏi và t́m ṭi đó, Nguyễn Ngọc Ngạn đă có thêm được nhiều kinh nghiệm để bổ sung cho hai nghề nghiệp chính của ông từ nhiều năm qua là viết văn và điều khiển chương tŕnh. Trong đó nghề MC của ông ngày càng tỏ ra lấn lướt nghề viết văn đă có từ năm 1979.Nguyễn Ngọc Ngạn sinh ngày 9 tháng 3 năm 1946 tại Sơn Tây và là người con thứ ba trong một gia đ́nh có 6 người con, 5 trai và một gái. Năm lên 8, ông theo gia đ́nh xuống Hà Nội, sau đó ra Hải Pḥng để theo “tầu há mồm” di cư vào Nam năm 1954. Những năm đầu tiên, gia đ́nh ông cư ngụ trong một xóm Công Giáo gần Củ Chi.

Nhờ có một trí nhớ tốt cùng với một đầu óc quan sát tinh tế từ khi c̣n nhỏ, nên những sinh hoạt diễn ra trong cái giáo xứ nhỏ bé và nghèo nàn thời đó đă in sâu trong đầu một cậu thiếu niên chưa quá 10 tuổi. Bối cảnh đó sau này đă được Nguyễn Ngọc Ngạn khai thác để viết thành tiểu thuyết “Xóm Đạo”: “Trời sinh cho tôi được một trí nhớ rất là đặc biệt tức là có những chuyện ǵ tôi đọc qua hoặc tôi nghe người ta kể qua một lần th́ có thể mấy chục năm sau tôi vẫn nhớ“.

Mặc dù trước đó không mơ đến nghề viết, nhưng Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết do sự mê đọc sách từ khi c̣n nhỏ đă giúp ông rất nhiều trong nghề viết văn, cái nghề chỉ đến một cách t́nh cờ sau khi ông rời Việt Nam:

“Đặc biệt là tôi mê đọc tiểu thuyết từ nhỏ. Bố mẹ cấm, tôi cũng trùm mền đọc. Thí dụ những cuốn đầu tiên là của Tự Lực Văn Đoàn trong khi tôi học năm đệ Thất, đệ Lục. Dù bố mẹ có cấm cũng đi ra lề đường Lê Văn Duyệt để mua sách đọc. Nhiều khi gia đ́nh ngủ rồi,tôi vẫn ra ngoài hè đọc sách một ḿnh dưới trời sáng trăng hay thắp ngọn đèn dầu ngồi đọc lén. Thời bấy giờ bố mẹ khó khăn, cấm đọc tiểu thuyết mà! Phải công nhận là tôi đă có năng khiếu về văn chương từ nhỏ “.

Với cách sử dụng ngôn ngữ dí dỏm và lối hành văn gọn gàng và xúc tích, Nguyễn Ngọc Ngạn đă gây được nhiều chú ư ngay từ tập sách được phát hành đầu tiên của ông tại hải ngoại là “Truyện Ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn”.

Vào năm 1957, gia đ́nh Nguyễn Ngọc Ngạn di chuyển vào Sài G̣n và cư ngụ trên đường Thoại Ngọc Hầu, vùng ngă ba Ông Tạ. Những năm trung học, Nguyễn Ngọc Ngạn theo học trường Nguyễn Bá Ṭng đến năm đệ nhị. Nhờ đậu cao kỳ thi Tú Tài 1, ông được nhận vào trường Chu Văn An và lấy được mảnh bằng Tú Tài 2 tại đây.

Một điểm đặc biệt là trong những năm theo học trường Nguyễn Bá Ṭng, Nguyễn Ngọc Ngạn luôn được giữ vai tṛ trưởng ban kịch của lớp. Ít người ngờ rằng một nhà văn, một MC nổi tiếng như Nguyễn Ngọc Ngạn khi c̣n trẻ lại nuôi một giấc mơ là bước vào lănh vực kịch ngjệ, mặc dù tự nhận có năng khiếu về văn chương: “Lúc trẻ tôi có 2 giấc mộng. Thứ nhất là kịch, tôi mong trở thành một người viết kịch hay một người diễn kịch, chứ giấc mộng nhà văn nó mờ nhạt lắm.”

Khi lên đệ Tam, Nguyễn Ngọc Ngạn chuyển qua ban Văn Chương để được giáo sư Pháp Văn là nhạc sĩ Lê Thương chú ư đến khả năng đóng kịch nên đă khuyến khích anh theo học bộ môn này tại trường Quốc Gia Âm Nhạc. Do sự khuyến khích đó, Nguyễn Ngọc Ngạn đă ghi danh theo học kịch vào năm đệ Nhị, là thời kỳ mà hai nghệ sĩ Trần Quang và Bích Thủy vừa tốt nghiệp về kịch nghệ.

Nhưng sau hai tháng theo học, Nguyễn Ngọc Ngạn nhận ra ḿnh bị hạn chế rất nhiều do bị cận thị nặng, trong khi thời đó chưa có sự xuất hiện của “contact lens”. Sau khi quan sát những vai diễn trên sân khấu, ông cho rằng nếu có đóng kịch th́ chỉ có vai tṛ… thầy giáo là thích hợp nhất đối với ḿnh do cặp kính cận dầy cộm. Trong khi đó cha mẹ của ông đă khuyên rằng nên để tâm vào việc học hành và phải lấy cho được mảnh bằng Tú Tài toàn phần hơn là đi theo con đường văn nghệ.

Nhưng trước khi giă từ trường Quốc Gia Âm Nhạc, Nguyễn Ngọc Ngạn c̣n chuyển qua lớp chèo cổ một thời gian ngắn: “Là v́ có mấy cô gái học chèo cổ rủ tôi sang, tôi cũng sang, cũng học vài câu chèo cổ như “ông Giăng khuyết chứ ông Giăng lại tṛn này kia! Tôi học chèo cổ thêm được mấy tháng nữa. Rồi bố tôi bảo sắp thi th́ đi về, tôi mới đành về đấy chứ!”

Cũng v́ yêu thích văn nghệ, Nguyễn Ngọc Ngạn đă tự học nhạc lấy qua sách vở, để có một thời gian được mời dạy nhạc cho các trường Lê Bảo Tịnh và Saint Thomas.

Hết trung học, Nguyễn Ngọc Ngạn theo học đại học Văn Khoa và sau đó trở thành giáo sư ngoại ngạch cho một số trường công.

Ngoài giấc mơ trở thành một diễn viên hay một nhà viết kịch lúc c̣n trẻ, Nguyễn Ngọc Ngạn c̣n mong muốn thực hiện được những công tác xă hội: “Thí dụ như thích xây một ngôi trường hoặc xây một cái cô nhi viện. Ngay từ nhỏ tôi đă thích làm được những việc như vậy…”

Nhưng riêng về việc làm MC th́ thật sự Nguyễn Ngọc Ngạn chưa bao giờ nghĩ tới. Nhất là thời đó chưa có nghề MC hay làm talk show tại Việt Nam, ngoài những người được gọi là “hoạt náo viên” hay “giới thiệu chương tŕnh”.

Năm 1970, Nguyễn Ngọc Ngạn bước vào đời sống quân ngũ, sau khi lập gia đ́nh với một nữ sinh trường Saint Thomas tên Lê Thị Tuyết Lan. Đầu tiên ông ở Sư Đoàn 9 Bộ Binh, sau đó được đổi về Tiểu Khu Định Tường, nhưng không về tiểu khu mà về tiểu đoàn tác chiến ở quận Cái Bè.

Đến năm 1974, khi Nguyễn Ngọc Ngạn mới có con được nửa năm th́ được bộ giáo dục biệt phái về dạy học tiếp với cấp bậc trung úy. Sau khi dạy được đúng một niên khoá th́ xảy ra biến cố 1975.

Nhớ lại cuộc đời quân ngũ, Nguyễn Ngọc Ngạn có rất nhiều kỷ niệm, nhưng ông nhớ nhất là những kỷ niệm trong thời gian phục vụ tại Tiểu Đoàn Địa Phương Quân Tác Chiến: ”Gần như cả một tiểu đoàn không có một người nào là người Bắc cả. Cho nên ông tiểu đoàn trưởng không cần nhớ tên tôi. Ông ấy cứ kêu tôi là thiếu úy Bắc Kỳ”.

Tại đây, “thiếu úy Bắc Kỳ” giữ chức vụ trung đội trưởng vũ khí nặng, coi về súng cối và đại bác 75 ly không giật, mặc dù cận thị nặng 5 độ rưỡi và nhất là ốm yếu “như Hoài Linh bây giờ”, như lời ông nói đùa.

Thời gian này là năm 1972. sau đó Nguyễn Ngọc Ngạn được làm đại đội phó và một thời gian sau được chuyển về bộ chỉ huy và cuối cùng được làm sĩ quan quản trị nhân viên, coi quân số của tiểu đoàn.

Sau tháng 4 năm 75, Nguyễn Ngọc Ngạn phải đi tù và được trả tự do sau 3 năm. Trở về vào năm 1978, Nguyễn Ngọc Ngạn t́m đường ra nước ngoài với người vợ đầu tiên cùng con trai lúc đó được hơn 4 tuổi.

Chuyến hải hành kinh hoàng đó đă đưa ông sang được bên kia bờ đại dương, nhưng lại bị mất đi 2 người thân yêu nhất là vợ và con.

Sự kiện đó đă trở thành một nỗi ám ảnh ghê gớm với Nguyễn Ngọc Ngạn, để từ đó ông mang nhiều suy tư khi hồi tưởng về thân phận những người phụ nữ.

Và cũng từ đó, ông đă không ngờ là ḿnh bắt đầu bước vào nghề viết văn, với tiểu thuyết đầu tay “Những Người Đàn Bà C̣n Ở Lại”.

Nguyễn Ngọc Ngạn trên video…

Nguyễn Ngọc Ngạn đến với trung tâm Thúy Nga trong một trường hợp rất bất ngờ, đến chính ông cũng không biết lư do: ”Tôi không hiểu tại sao một hôm 10 tháng 5 năm 1992, khi đi làm về th́ thấy ở trong máy nhắn có một người nói là trung tâm Thúy Nga mời tôi sang Paris giới thiệu chương tŕnh. Về sau tôi mới biết đó là ông Tô Văn Lai…“

Thật ra, Nguyễn Ngọc Ngạn được ban giám đốc của trung tâm Thúy Nga để ư và muốn mời cộng tác, v́ lúc đó ông đă là một người viết văn nổi tiếng, có được một số độc giả đông đảo. Trong thời điểm đó th́ Thúy Nga cũng muốn t́m một đường hướng mới cho vai tṛ MC mà trước đó chưa phải là một người quan trọng của show.

Thời gian này Nguyễn Ngọc Ngạn đang đi làm cho một công ty bảo hiểm. Ngoài ra ông c̣n làm thêm về thông dịch và cùng với người vợ sau tại một thư viện ở Toronto. Trước lời mời bất ngờ trong một lănh vực quá mới lạ, Nguyễn Ngọc Ngạn trả lời cần có thời gian suy nghĩ. Trước đó từ năm 1987, ngoài việc sáng tác, Nguyễn Ngọc Ngạn c̣n hợp tác với một người Đài Loan tên Chiêu, làm tại thư viện trung ương Toronto, để viết truyện song ngữ thiếu nhi Anh Việt như Hoa Mộc Lan, Tôn Ngộ Không,

Ông Chiêu nhận thấy sách của Nguyễn Ngọc Ngạn được hỏi mượn rất nhiều ở thư viện nên nẩy ra ư định mời ông cộng tác. Tổng cộng ông đă viết được khoảng 50 quyển sách loại này, hiện vẫn được lưu giữ trong các thư viện… Trước khi đến với Thuư Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn đă chính thức bước vào nghề viết văn khi c̣n ở đảo Prince Rupert, tại Vancouver, Canada.

Trong lĩnh vực văn chương, chỉ trong một thời gian ngắn, Nguyễn Ngọc Ngạn đă trở thành “nổi đ́nh nổi đám“ với những Nước Đục, Cơi Đêm,… và được rất nhiều báo chí và nhà xuất bản mời viết.

Nhưng số mệnh đă đưa đẩy Nguyễn Ngọc Ngạn đến một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ, không bao giờ nghĩ tới: “tôi nằm ở đây mà có người bưng tôi lên sân khấu chứ tôi không có t́m, thành thử về sau, tôi mới tin người ta phải có số”.

“Thật sự ra trước khi tôi làm Paris By Night và nhất là trước khi xảy ra vụ cuốn video Mẹ th́ tôi không tin lắm… Nhưng sau, tôi nhờ những ông thầy giỏi coi tử vi cho th́ tôi thấy y chang”.

Cũng về số mệnh, Nguyễn Ngọc Ngạn có lần t́nh cờ hỏi nhạc phụ ông là một người giỏi về khoa tử vi về tương lai của ḿnh và được cho biết là “tên tuổi như vậy có ăn thua ǵ đâu, vài năm nữa sẽ lừng lẫy”, trong khi ông lại cho là một nhà văn có tiếng vào thời đó đă là quá đủ. Nhưng sau khi cộng tác với trung tâm Thúy Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn mới nghiệm thấy rất đúng v́ dù sao viết văn cũng chỉ có một số độc giả cũng hạn chế, không sao so được với khán thính giả đông đảo của những chương tŕnh Paris By Night.

Cũng theo sự giải đoán của nhạc phụ ông, thời kỳ cung mệnh của Nguyễn Ngọc Ngạn gặp hạn Thái Tuế, là giai đoạn ông rất nổi tiếng, nhưng sẽ rất vất vả bởi những điều thị phi nên sẽ gặp phải những tranh luận, căi vă đưa đến vấn đề pháp luật. Nghiệm lại, Nguyễn Ngọc Ngạn thấy rất phù hợp với giai đoạn xảy ra vụ video “Mẹ” (Paris By Night 40), từng gây nhiều tranh luận.

Đúng 10 năm trước khi cộng tác với trung tâm Thúy Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn lập gia đ́nh lần thứ hai vào ngày 19 tháng 6 năm 1982 với một thiếu nữ tên Diệp, khi đó 28 tuổi.

Sau khi thành hôn, MC Nguyễn Ngọc Ngạn bảo lănh vợ sang Canada, về Prince Rupert (Vancouver) sinh sống. Trong 10 năm kế, năm nào cô Diệp cũng đưa con về Paris thăm Mẹ, nhưng Nguyễn Ngọc Ngạn không đi theo bao giờ v́ bận công việc, nhất là trong thời gian đầu cần giúp đỡ gia đ́nh c̣n lại Việt Nam. Cho đến năm 1992, nhân dịp Thúy Nga mời sang Paris, lúc đó ông mới đi cùng với vợ về thăm gia đ́nh bên ngoại.

Dịp này, Nguyễn Ngọc Ngạn mới t́m đến trung tâm Thúy Nga – là một cửa tiệm bán băng nhạc ở quận 13 Paris (trong khi trụ sở chính của Thúy Nga được đặt tại nam California từ lâu mà ông không biết), với mục đích cám ơn ông Tô Văn Lai đă gửi tặng một số video, thời điểm đó ông vẫn chưa quyết định có nhận lời cộng tác hay không.

Khi lần đầu tiên gặp vợ chồng ông Tô Văn Lai – Thúy Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn nhận thấy sự mừng rỡ trong ánh mắt của ông Tô Văn Lai, ít ra là qua cách ăn mặc tươm tất, tóc tai gọn ghẻ, có thể khác với sự h́nh dung về một nhà văn trước đó của ông giám đốc trung tâm Thuư Nga, “Rồi tôi thấy ống ấy chạy vô nói nhỏ với bà Thúy Nga là “Thúy ơi, ông này coi c̣n được”.

Sau khi thảo luận trong bữa ăn tối, Nguyễn Ngọc Ngạn vẫn c̣n lưỡng lự trước lời mời làm người điều khiển chương tŕnh, với lư do là: “v́ trong văn giới đă có tiếng, bây giờ làm MC mà không được th́ kỳ”.

V́ vậy Nguyễn Ngọc Ngạn khất ông Lai thêm một thời gian. Trong khi đó, ông ḍ hỏi ư kiến những người cháu trong gia đ́nh cùng một số học tṛ cũ gặp tại Paris th́ tất cả đều phản đối. Ngay cả những người em vợ và chính vợ ông cũng không ủng hộ nhận lời làm MC.

Chỉ có một người duy nhất ủng hộ ông là nhạc sĩ Ngọc Trọng, người em út trong gia đ́nh, với lư do muốn bố c̣n ở Việt Nam thấy mặt ông, dù là qua h́nh ảnh và chỉ cần xuất hiện trên một chương tŕnh video, rồi sau đó ngưng luôn cũng được. Vợ ông, trước lư do xác đáng đó cũng đă đổi ư và khuyên ông nên nhận lời.

Từ những khuyến khích với lư do thiên về về t́nh cảm đó, Nguyễn Ngọc Ngạn gọi điện thoại cho ông Tô Văn Lai, đồng ư xuất hiện trong chương tŕnh Paris By Night 17, thu h́nh tại Paris, ”Nhưng không biết có làm lâu dài hay không, nên tôi dứt khoát không may quần áo mới, tôi mặc bộ đồ tôi vẫn đi làm ở thư viện thường ngày. Tôi vẫn mang cái kính cũ, tôi đi đôi giầy cũ, tôi không có thay một cái ǵ cả. Và tóc tai là tôi cũng tự chải chứ không để ai chải đầu, làm tóc hết. V́ không biết người ta có mướn ḿnh làm nữa hay không và ḿnh cũng không có ư định làm lâu, thành ra tôi không có ǵ thay đổi”.

Chỉ sau khi nói vài lời mở đầu và sau đó giới thiệu nhạc phẩm “Mưa Sài G̣n, Mưa Hà Nội” của Phạm Đ́nh Chương do Ái Vân và Hương Lan tŕnh bày trên Paris By Night 17, ban giám đốc trung tâm Thúy Nga đă đề nghị Nguyễn Ngọc Ngạn cộng tác độc quyền.

Với một giọng nói “ăn micro” cùng một đường hướng khác biệt với những người đi trước, Nguyễn Ngọc Ngạn đă ít nhiều gây được một ấn tượng tốt. Ông kể: ”Tôi chỉ biết là khi lên sân khấu, tôi chỉ mới nói mấy câu mở đầu thôi, nhờ cái giọng tôi ăn micro lắm nên gây được ấn tượng cho người ta. Thứ hai là lối nói của tôi có vẻ thầy giáo. Tôi nghĩ trong đầu là những người MC trước họ cười nhiều quá. Bây giờ ḿnh phải làm ngược là không cười. Họ nói những chuyện b́nh thường trong đời sống, bây giờ tôi phải đưa một chút văn chương và một chút triết học vào”.

Ngay trong chương tŕnh video đầu tiên, Nguyễn Ngọc Ngạn đă đưa vào phần giới thiệu chương tŕnh một số câu thơ của Thanh Tâm Tuyền v́ muốn làm một điều ǵ khác biệt với trước đó, nhất là muốn khai thác kiến thức về văn chương của ḿnh. Theo ông, đó là một cách thử, nhưng không ngờ lại gây được chú ư.

Sau khi video Paris By Night 17 phát hành, đă có một số trung tâm gọi đến mời Nguyễn Ngọc Ngạn đảm nhiệm vai tṛ MC, nhưng ông đều từ chối v́ đă nhận lời cộng tác độc quyền với Thúy Nga, v́ nhận thấy trung tâm này thích hợp với đường lối của ḿnh. “Ông giáo làng Nguyễn Ngọc Ngạn“ đă chứng tỏ được điều “hữu chiêu thắng vô chiêu”, như nhạc sĩ Song Ngọc đă nhận xét về ông sau khi cuốn video trên phát hành trong một bài báo ngắn.

Trước khi gặp Nguyễn Ngọc Ngạn, trung tâm Thúy Nga đă mời Đỗ Văn làm MC cho video 18 với chủ đề Phạm Duy. Ngoài ra cũng đă mời Kim Anh – Trần Quốc Bảo cho chương tŕnh đặc biệt Giáng Sinh; Lê Văn cho chương tŕnh Phạm Duy 2 và La Thoại Tân cho một chương tŕnh khác. V́ vậy dù đă nhận lời cộng tác độc quyền nhưng Nguyễn Ngọc Ngạn muốn Thúy Nga giữ lời hứa với những người đă mời nên ông đă chỉ xuất hiện sau đó, từ chương tŕnh Paris By Night 20 trở đi.

Nhiều năm đứng trên sân khấu Paris By Night, nhưng Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết ông không hài ḷng một chương tŕnh nào một cách trọn vẹn, do đầu óc luôn căng thẳng v́ những chương tŕnh thu h́nh thường kéo quá dài. Nhiều khi có những chương tŕnh được thu h́nh 2 xuất trong một ngày, chỉ cách nhau chừng hai tiếng với sự thay đổi về thành phần ca sĩ.

Ông luôn cố gắng làm thế nào để những khán giả tham dự xuất thứ hai có cảm tưởng mới lạ đối với những diễn biến trên sân khấu mặc dù trước đó không lâu, trong cùng một ngày, cũng chương tŕnh đó đă được diễn ra với MC là Nguyễn Ngọc Ngạn – Kỳ Duyên.


Cặp đôi MC tài năng khiến khán giả nhớ măi.

Đặc biệt mỗi lần thay đổi cảnh trí đối với những chương tŕnh thu h́nh “live”, Nguyễn Ngọc Ngạn luôn phải t́m cách “câu giờ”, tùy theo thời gian chuyển cảnh giữa những tiết mục, nhưng “khó ở chỗ là nói làm sao để khán giả không biết là đang câu giờ“, theo như ông nói.

Thời gian ngắn nhất để chuyển cảnh khoảng 3 phút và dài nhất có khi lên đến 10 phút hoặc hơn. Không ít khán thính giả thắc mắc về việc bằng cách nào người MC biết được cảnh trí đă được dàn dựng xong, sẵn sàng cho tiết mục kế tiếp, để ngưng câu chuyện đang kể trên sân khấu.

Điều này được Nguyễn Ngọc Ngạn giải thích: ”Ở giữa hoặc ở cuối rạp có một người cầm đèn pin mà khán giả không nh́n thấy. Người ta cho ḿnh biết anh đó sẽ ngồi ở đâu. Thí dụ ngồi ở chân camera nào hay là ở hàng ghế thứ mấy. Anh ta đeo một headphone và trên sân khấu có stage manager cũng đeo một headphones. Khi nào trên stage manager dọn xong sân khấu ở sau bức màn, sẽ báo cho đạo diễn biết để ở trên sẽ nói xuống cho anh cầm đèn pin. Anh cầm đèn pin sẽ bấm hai cái th́ tôi với cô Kỳ Duyên nh́n thấy. Nếu đang kể chuyện dở dang th́ ḿnh gấp rút kết luận để chuyển mục. Cho nên có nhiều chuyện định kể hoặc chưa kịp nói th́ bỗng dưng thấy chớp đèn rồi th́ ḿnh mừng quá, ḿnh vào luôn”.

Qua lời kể của Nguyễn Ngọc Ngạn, khán giả đă nhận biết được tầm mức quan trọng của một người được gọi là MC trong một chương tŕnh video hoặc một “live show”. Ngoài tài ứng biến nhanh lẹ, thích ứng tức khắc với những thay đổi chương tŕnh vào giờ chót cùng những lời đối đáp duyên dáng,…; người MC cần có một số vốn kiến thức về nhiều lănh vực liên quan đến thời sự, xă hội, văn chương,… qua sự để tâm t́m ṭi và nghiên cứu nhằm tạo thành “bài bản” để tạo cho người theo dơi những giây phút thích thú hay những nụ cười thoải mái.

Sau nhiều năm lăn lộn trong nghề, không ai phủ nhận là Nguyễn Ngọc Ngạn có được đầy đủ những yếu tố đó. Nhưng không phải từng có nhiều kinh nghiệm mà ông không c̣n cảm thấy khó khăn với một số chương tŕnh: ”Có nhiều cuốn tôi không hài ḷng là những cuốn nói chung không có đề tài để nói, chẳng hạn như chương tŕnh gồm Thế Sơn – Nguyễn Hưng – Don Ho. Tức là chủ đề chỉ có 3 ca sĩ đó thôi, mà ba ca sĩ đó th́ bao nhiêu lời ḿnh giới thiệu trong 10 năm nó đă đủ quá rồi, bây giờ không thể nhắc lại được nữa. Những cái cuốn đại khái như vậy là những cuốn khó khăn nhất cho tôi. Nói chung là những cuốn mà không có đề tài để nói là những cuốn khó khăn nhất”.

Ngược lại, Nguyễn Ngọc Ngạn cảm thấy dễ dàng hơn trong vai tṛ MC với những chương tŕnh video có một chủ đề rơ ràng như: ”chủ đề về T́nh Yêu hay là Chúng Ta Đi Mang Theo Quê Hương, Cây Đa Bến Cũ, Tiền, hay Đàn Bà, hay là 20 Năm Nh́n Lại… Những cuốn đó th́ dễ soạn bài”.

Với người đồng đảm nhiệm phần MC với ông là MC Kỳ Duyên, Nguyễn Ngọc Ngạn thường bỏ ra nguyên một ngày để cùng soạn “script” (kịch bản nói) cho một chương tŕnh thu h́nh: “Tụi này có thói quen là cứ thứ 7 tŕnh diễn th́ bắt buộc phải dành trọn ngày thứ Tư làm việc. Qua đến thứ Năm, thứ Sáu ai rảnh th́ ngồi coi. Coi để thêm đuợc cái ǵ th́ thêm. Nhưng dĩ nhiên gọi là làm mất một ngày đó th́ trong cái đầu ḿnh phải t́m ṭi, gom góp những chất liệu… Kiến thức đâu có phải là cái một sớm một chiều mà xong, nó là cái chuyện tích tụ từ lâu rồi. Rồi đến lúc gặp một t́nh huống hay một cái ǵ vui vui th́ trong đầu ḿnh nẩy ngay ra ư tưởng thích hợp”.

Tuy nhiên có những trường hợp tuy đă soạn “script” sẵn, nhưng khi lên sân khấu lại phải thay đổi để thích nghi với diễn biến trên sân khấu v́ “có khi đổi cảnh nhanh quá, ḿnh chưa kịp nói th́ đă đổi xong. Khi đèn pin nó chớp tức là đổi cảnh xong th́ phải giới thiệu ngay vào tiết mục kế tiếp”.

Đối với Nguyễn Ngọc Ngạn, mỗi khi hoàn tất vai tṛ MC cho một chương tŕnh, ông đều cảm thấy “nhẹ bụng như đẻ xong đứa con”, v́ đă phải trải qua những giây phút quá nặng nề khiến đầu óc luôn bị căng thẳng, nhất là những chương tŕnh lớn, thu h́nh “live” chương tŕnh có nội dung tổng hợp với những thị hiếu về âm nhạc khác biệt nhau:

”Theo tôi, khán giả tham dự những buổi tŕnh diễn văn nghệ là một sự tổng hợp. Thí dụ có những người chỉ thích loại nhạc do Khánh Hà, Khánh Ly, Ư Lan,… tŕnh bày, th́ khi nghe những ca sĩ khác th́ coi như họ đành ngồi nghe thôi. Ngược lại, có những người chỉ thích loại nhạc tŕnh bày bởi Trường Vũ, Như Quỳnh, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh mà không thích loại nhạc tiền chiến. Nên khi những ca sĩ hát loại nhạc tiền chiến ra th́ họ cũng phải chịu đựng, ngồi đó thôi. Cho nên chen vào giữa các bài hát mà ḿnh không làm được cái ǵ để cho không khí vui lên th́ sẽ làm khổ khán giả”.

Những ǵ Nguyễn Ngọc Ngạn phải thực hiện khi làm MC không chỉ dừng lại ở đó mà ông c̣n được giao phó một số vai tṛ khác: “như tôi phải làm ảo thuật, phải làm xiệc th́ phải tập dượt trước. Rồi những màn như trước đây tôi đu trực thăng hay là nhảy xuống Niagara Falls,… Bên cạnh đó, tôi và cô Kỳ Duyên cũng có khi đóng những tiểu phẩm nhỏ. Thí dụ như Phi Nhung – Mạnh Quỳnh hát cải lương xong kêu tôi bằng ba, tôi phải đi ra. Có nhiều thứ lắm, không phải MC của Thúy Nga chỉ đứng giới thiệu không mà thôi. Thành ra chiếm rất nhiều th́ giờ và đầu óc của ḿnh”.

So với những ca sĩ nổi tiếng, Nguyễn Ngọc Ngạn đi show không nhiều bằng. Ông cũng nhận được rất nhiều lời mời làm MC cho những tiệc cưới, tiệc kỷ niệm thành hôn,… nhưng không nhận lời, ngoài một vài chương tŕnh do những bạn bè thân tổ chức mà không đ̣i hỏi một khoản thù lao nào. Đặc biệt hơn cả là có lần ông được mời làm MC cho một… đám ma, theo lời trối trăn của người quá cố, muốn Nguyễn Ngọc Ngạn đọc điếu văn, nhưng ông cũng không nhận lời. Ông nói đùa là “thật sự nếu làm MC cho đám ma th́ sướng hơn v́ không phải kể chuyện cười!”

Đối với người MC nhiều năm kinh nghiệm này, vấn đề khó khăn nhất hiện nay chính là vấn đề t́m kiếm để có được những mẩu chuyện vui để kể trên sân khấu, v́ những câu chuyện thích hợp với khán thính giả Việt Nam càng ngày càng cạn. Tuy ông có cả một tủ sách truyện vui cười của Mỹ, nhưng khi dịch sang tiếng Việt đă không áp dụng được với khán giả người Việt do cách chơi chữ khác biệt hoặc mang tính cách thời sự, không thích hợp với các khán thính giả Việt Nam. Cũng đă từng có rất nhiều người đóng góp những chuyện cười với ông qua trung tâm Thúy Nga, nhưng tuyển chọn để dùng được cũng mất nhiều thời gian.

Vai tṛ MC nổi bật của Nguyễn Ngọc Ngạn hầu như đă khiến vai tṛ một người cầm bút của ông bị lu mờ. Mặc dù ông vẫn viết đều, nhất là những chuyện được thu vào những “audio books” một thời rất hút khách.

Sau nhiều năm vui buồn với nghề ăn nói, Nguyễn Ngọc Ngạn cho rằng cũng chẳng c̣n bao lâu nữa, sẽ đến lúc ông bước xuống sân khấu, từ giă ánh đèn mầu, bỏ lại phía sau nghề MC cùng cái thế giới nghệ sĩ có nhiều gắn bó. Ông luôn mang hy vọng trong thế hệ những MC tiếp nối con đường của ḿnh sẽ có những khuôn mặt, những giọng nói nâng cao được giá trị của cái nghề mà xét ra cũng không phải dễ dàng để làm tốt.

Trích theo bài viết đăng trên Tivi tuần san
theo Nhạc xưa Thời báo

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 57664


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 77,515
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpeg
Views:	0
Size:	65.1 KB
ID:	2092992   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	245.7 KB
ID:	2092993   Click image for larger version

Name:	3.jpeg
Views:	0
Size:	77.9 KB
ID:	2092994   Click image for larger version

Name:	4.jpeg
Views:	0
Size:	145.0 KB
ID:	2092995  

  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,489 Times in 2,856 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 95 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06576 seconds with 13 queries