Lư do khiến hàng loạt bác sĩ ở Đắk Lắk nghỉ việc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 405
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do khiến hàng loạt bác sĩ ở Đắk Lắk nghỉ việc
Click image for larger version

Name:	b497917e473cae62f72d.jpg
Views:	0
Size:	15.1 KB
ID:	2094384  
Từ năm 2021 đến nay, tại Đắk Lắk đă có đến 100 viên chức y tế xin thôi việc, trong đó có 62 bác sĩ.
Mới đây, thông tin từ Sở Y tế cho biết, tính từ đầu tháng 1-2021 đến cuối tháng 6-2022, toàn ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk có đến 100 viên chức y tế xin thôi việc, trong đó có 62 bác sĩ.

Hàng chục bác sĩ nghỉ việc, thôi việc

Đối với số lượng bác sĩ thôi việc, đa số là các bác sĩ có tŕnh độ sau đại học, làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế tuyến huyện là những nhân lực y tế chất lượng, có nhiều kinh nghiệm công tác.Theo lănh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, nguyên nhân dẫn đến việc nhiều viên chức xin thôi việc, bỏ việc v́ chính sách về tiền lương, chế độ phụ cấp chưa tương xứng với khối lượng, môi trường, điều kiện làm việc.

Điều này đă có tác động, ảnh hưởng đến việc duy tŕ, ổn định nguồn nhân lực đối với các đơn vị sự nghiệp khi thực hiện cơ chế tự chủ, các đơn vị thuộc lĩnh vực y tế dự pḥng và y tế tuyến cơ sở.

Ngoài ra, chính sách đăi ngộ đối với viên chức y tế đă có nhưng chưa tạo ra sự khác biệt lớn để khuyến khích cán bộ y tế về làm việc tại tuyến cơ sở.

Một trong các nguyên nhân khác là việc quá tải công việc, quá tải bệnh nhân, ảnh hưởng dịch COVID-19, môi trường làm việc áp lực… trong khi đó, chế độ tiền lương hưởng theo chức danh nghề nghiệp và các chế độ phụ cấp khác tính theo mức lương tối thiểu chung vẫn c̣n rất thấp, chưa tương xứng so với công việc đảm nhiệm, vị trí công tác.

Hơn nữa, bên cạnh những khó khăn nói trên, việc thu nhập thấp chưa thực sự làm cho bác sĩ yên tâm công tác lâu dài, dẫn đến t́nh trạng có nhiều bác sĩ xin thôi việc để chuyển công tác đến cơ sở y tế tư nhân, nơi có mức thu nhập tiền lương cao hơn.

Nhân lực làm công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở vừa thiếu vừa yếu. Số nhân lực này không phải chuyên môn nghiệp vụ đă được đào tạo. Hành lang pháp lư của công tác đấu thầu thuốc chưa rơ ràng và kịp thời nên nhân lực làm công tác đấu thầu hết sức hoang mang lo lắng.

Trước đó, trao đổi với PLO về vấn đề này, ông Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết từ năm 2019 tại bệnh viện đă xuất hiện t́nh trạng bác sĩ, nhân viên y tế xin nghỉ việc. Trong thời gian từ đó đến nay, ông đă có nhiều công văn gửi đến các cơ quan ban ngành để t́m kiếm giải pháp, tuy nhiên vẫn chưa có ǵ tiến triển.

Cũng theo lănh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Ngoài lư do lương thấp, nhiều trường hợp rời bệnh viện v́ nơi làm việc khá xa trung tâm, thời gian làm việc nhiều (thời điểm dịch COVID-19, hầu như đội ngũ y tế làm việc 24/24 giờ), áp lực công việc cao…Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, tại bệnh viện đă có hơn 70 cán bộ, nhân viên y tế xin nghỉ việc.

Cần có sự đăi ngộ tương xứng

Cũng theo ông Phong, cần có cơ chế trả lương riêng cũng như chính sách thu hút các y, bác sĩ v́ hiện một số tỉnh, thành đă có cơ chế này. Một thực trạng hiện nay là nhiều trường hợp được nhà nước cấp kinh phí đi đào tạo nhưng khi trở về họ t́m một chỗ làm mới, sẵn sàng hoàn trả học phí đào tạo. Chính v́ vậy, cần phải có một chính sách đăi ngộ tương xứng với y, bác sĩ để họ có thể yên tâm công tác.

Về việc có cơ chế trả lương riêng cho đội ngũ y, bác sĩ, ông Phong phân tích: Để trở thành một bác sĩ, họ phải học sáu năm đại học, thêm 18 tháng thực hành đa khoa rồi mới tới chuyên khoa để được cấp chứng chỉ hành nghề. Trong khi đó, một cử nhân ngành khác chỉ cần bốn năm đại học đă có thể đi làm. Tuy nhiên lương một bác sĩ mới ra trường cũng chỉ bằng một cử nhân.

Cũng theo ông Phong, các y, bác sĩ cũng như đội ngũ nhân viên y tế phải thường xuyên làm việc trong môi trường áp lực cao, thời gian làm việc liên tục, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 xảy ra trong thời gian gần đây. Do đó, UBND tỉnh cũng như các bộ ngành cần điều chỉnh, đưa ra một cơ chế phù hợp, với sự đăi ngộ tốt để giữ chân đội ngũ y, bác sĩ.

C̣n theo lănh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, sở đă liên tiếp có nhiều kiến nghị, để xuất đối với UBND tỉnh, Bộ Y tế về các chính sách cũng như chế độ đăi ngộ đối với nguồn nhân lực của ngành, để giảm thiểu t́nh trạng y, bác sĩ ở các cơ sở công lập bỏ việc, nghỉ việc.

Cụ thể, Sở Y tế Đắk Lắk đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét và ban hành chính sách tiền lương đặc thù cho đối tượng viên chức là bác sĩ và các nhân viên y tế khác; chính sách thu hút, ưu đăi hỗ trợ đối với cán bộ y tế công tác ở lĩnh vực y tế dự pḥng tại tuyến y tế cơ sở.

Ngoài ra, lănh đạo sở này cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm tŕnh Chính phủ sửa đổi, ban hành quy định phụ cấp ưu đăi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập.

Tại buổi làm việc mới đây của đoàn công tác của Bộ Y tế với UBND tỉnh Đắk Lắk, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk cùng ngành Y tế cần phân tích rơ nguyên nhân khiến y, bác sĩ công tác ở các bệnh viện công lập xin nghỉ việc, chuẩn bị nguồn nhân lực dài hạn cho ngành y tế từ tỉnh đến cơ sở.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-08-2022
  Reputation: 42187


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 92,984
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b497917e473cae62f72d.jpg
Views:	0
Size:	15.1 KB
ID:	2094384  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,728 Times in 4,736 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 110 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06891 seconds with 13 queries