Những hệ lụy đáng sợ từ thuốc lá thế hệ mới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 346
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những hệ lụy đáng sợ từ thuốc lá thế hệ mới
Click image for larger version

Name:	7df4d0030641ef1fb650.jpg
Views:	0
Size:	8.7 KB
ID:	2094476  
Thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine. Đây là chất có khả năng gây nghiện cao tương tự ma túy.
Hiện nay, trên thị trường, ngoài thuốc lá truyền thống c̣n hai loại thuốc lá thế hệ mới. Đó là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Hai loại thuốc mới này được quảng cáo là ít gây độc hại, thậm chí không ảnh hưởng sức khỏe.

Nicotine trong thuốc lá điện tử có khả năng gây nghiện cao tương tự ma túy
PGS.TS Phan Thu Phương, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết đây là hai dạng điển h́nh của thuốc lá thế hệ mới.

Thuốc lá điện tử là các sản phẩm cung cấp nicotine điện tử, có cấu tạo bao gồm bộ phận pin, sạc, gia nhiệt, dẫn ḍng khí; ống đựng dung dịch điện tử. Dung dịch này thường chứa nicotine, chất tạo hương, propylene glycol và glycerin thực vật.

Thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine. Đây là chất có khả năng gây nghiện cao tương tự như ma tuư. Độ nặng của thuốc lá điện tử dựa trên lượng nicotine trong dung dịch, được biểu thị bằng miligam trên mililit hoặc tính theo phần trăm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cảnh báo nhăn mác không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin chính xác về hàm lượng nicotine. Một số loại vỏ thuốc dùng một lần chứa dạng nicotine cô đặc, gọi là muối nicotine (ví dụ, vỏ thuốc chứa 5% muối nicotine có thể 30-50 miligram nicotine, tương đương lượng nicotine trong 1-3 gói thuốc lá thông thường).

Ngoài ra, thuốc lá điện tử c̣n có glycerin, propylene glycol và hương liệu để tạo mùi hấp dẫn (có đến 15.500 hương liệu khác nhau). Propylene glycol có thể tạo thành propylene oxide, chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Glycerin gốc thực vật khi được đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên.Theo PGS Thu Phương, các phân tích cho thấy dạng hơi của thuốc lá điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzene, nitrosamines (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư), acetaldehyde và một số chất gây ung thư khác. Ngoài ra, chúng c̣n có thể chứa các kim loại nặng, phân tử siêu mịn và thành phần độc hại.

Bên cạnh thuốc lá điện tử, trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thuốc lá c̣n đưa ra thị trường những sản phẩm gọi là thuốc lá nung nóng (HTPs). Chúng có đặc tính là làm nóng thuốc lá ở nhiệt độ đủ cao để sinh ra các hạt khói cho người hút thuốc hít vào qua một hệ thống điện tử.

Các sản phẩm này được nhà sản xuất giới thiệu ít độc hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Tuy nhiên, theo PGS Thu Phương, đây chỉ là các quảng cáo gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng.

"Bản chất các sản phẩm thuốc lá nung nóng này cũng chính là thuốc lá. V́ vậy, chúng chắc chắn gây nghiện như thuốc lá v́ có chứa chất nicotine và gây hại đối với sức khỏe do chứa nhiều hóa chất độc hại khác, tương tự như thuốc lá truyền thống", Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá nung nóng tạo ra dạng khói có nhiều chất độc giống như trong khói thuốc lá điếu thông thường. Thuốc lá làm nóng được nung ở nhiệt độ thấp hơn nhưng vẫn tạo ra những hóa chất tương tự trong khói thuốc lá (Acrolein, Volatile Organic Chemicals, Acetaldehyde, Carbon monoxide, Polycyclic Aromatic Hydrocarbons, Heavy metals, Formaldehyde...). Đây là những hóa chất được xếp vào nhóm gây ung thư.

Nồng độ một số hóa chất thấp hơn trong thuốc lá điếu thông thường. Nhưng nồng độ một số hóa chất khác lại cao hơn. Nồng độ hóa chất thấp không đồng nghĩa với giảm nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư
PGS.TS Phan Thu Phương cho hay các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đều có chứa thành phần hóa chất rất độc hại. Nhiều hóa chất tương tự thuốc lá truyền thống. Bên cạnh đó, một số hóa chất lại khác với thuốc lá truyền thống.

Chất nicotine trong các sản phẩm này gây nghiện mạnh làm cho người sử dụng, sẽ trở nên phụ thuộc. Đồng thời, việc sử dụng chúng có thể dẫn đến hoặc duy tŕ dùng sản phẩm chứa nicotine khác, bao gồm cả thuốc lá, rượu, ma túy và các chất gây nghiện khác.

"Nicotine có thể ảnh hưởng sự phát triển năo bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thậm chí gây tổn thương bào thai (dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non và nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh). Khói thuốc lá thế hệ mới làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết năo, ung thư dạ dày… ở người sử dụng chúng", PGS Phương nhấn mạnh.

Nhiều loại thuốc lá điện tử sử dụng các hương liệu tạo mùi thơm hấp dẫn có thể gây ngộ độc ở trẻ nhỏ do uống nhầm hoặc kích thích trẻ em, thanh thiếu niên dùng chúng. Đây cũng là con đường dẫn đến việc sử dụng chất gây nghiện khác bao gồm cả hút thuốc lá truyền thống, rượu bia, ma túy…Theo vị chuyên gia này, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương phổi không hồi phục. Tính đến 18/2/2020, 2.807 trường hợp nhập viện do tổn thương phổi liên quan sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử được báo cáo cho CDC Mỹ từ 50 bang của nước này. Trong số đó, 68 trường hợp tử vong v́ bệnh phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử.

Bên cạnh đó, sản phẩm thuốc lá thế hệ mới do sử dụng pin để làm nóng, tạo ra dạng hơi, gây tăng nguy cơ bỏng và các tai nạn khác (nổ từ thiết bị sạc điện bị lỗi hoặc sử dụng sai).

Theo các báo cáo, các vụ nổ/bỏng, chấn thương, găy xương chiếm tới 2.035 ca ở Mỹ giai đoạn 2015-2017. Trong đó, nhiều trường hợp tử vong cũng được báo cáo.

Các phân tích về phơi nhiễm thụ động với khói thuốc lá điện tử cũng cho thấy người không hút thuốc hấp thu lượng nicotine tương đương với khi phơi nhiễm khói thuốc thông thường.

Theo WHO, các sản phẩm thuốc lá truyền thống hay thế hệ mới đều độc hại đối với sức khỏe. Đây mới chỉ là những số liệu phát hiện được, trên thực tế, chúng ta chưa có sự thống kê, nghiên cứu đầy đủ, có hệ thống báo cáo về thuốc lá điện tử như thuốc lá điếu thông thường.

Theo PGS.TS Phan Thu Phương, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở tiếp nhận điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lư nặng, phức tạp. Trong đó, nhiều bệnh lư liên quan sử dụng thuốc lá như ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ...).

Đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới trên thế giới, Mỹ đă báo cáo nhiều trường hợp nhập viện v́ bệnh lư cấp tính, trong đó không ít bệnh nhân tử vong. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, t́nh h́nh sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới cũng có xu hướng gia tăng, đặc biệt là giới trẻ.

"Hàng tuần, Trung tâm Chống độc đều tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc khác sau khi sử dụng thuốc lá điện tử như kích thích tăng cường ảo giác, tăng huyết áp, tụt huyết áp, yếu cơ, suy tim, suy thận… Việc tiếp cận điều trị cai nghiện cho những người sử dụng các sản phẩm này cũng tương tự thuốc lá truyền thống. Chúng ta cần kết hợp các phương pháp điều trị nhận thức thay đổi hành vi và sử dụng thuốc hỗ trợ cai khi cần", PGS.TS Phan Thu Phương cho hay.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-08-2022
  Reputation: 42187


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 92,984
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7df4d0030641ef1fb650.jpg
Views:	0
Size:	8.7 KB
ID:	2094476  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,728 Times in 4,736 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 110 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  hnr (08-08-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06528 seconds with 13 queries