2 bộ tộc nổi tiếng ở Mỹ bị giáng mạnh do cháy rừng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 298
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 2 bộ tộc nổi tiếng ở Mỹ bị giáng mạnh do cháy rừng
Click image for larger version

Name:	511.jpg
Views:	0
Size:	181.5 KB
ID:	2094553  
Cháy rừng có thể giáng đ̣n mạnh vào 2 bộ tộc nổi tiếng ở Mỹ. Tại California, trận cháy rừng McKinney lớn nhất từ trước đến nay đă lan ra một diện tích rộng hơn 233 km2, thiêu rụi toàn bộ khu vực ven sông Klamath và có thể gây ra cái chết của hàng chục ngh́n con cá tại đây. Đối với hai bộ tộc Karuk và Yurok, đây là một đ̣n giáng.

Cá chết ở sông Klamath, gần Happy Camp, California. Ảnh: AP
Bộ tộc người bản địa Karuk ở bang California (Mỹ) nghi ngờ rằng rác thải trôi đến sông Klamath sau lũ lụt lớn tại khu vực vừa xảy ra cháy rừng là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng chục ngh́n con cá tại đây.

Trong một tuyên bố, bộ tộc Karuk cho biết những con cá chết thuộc nhiều loài khác nhau, đă được phát hiện ngày 5/8 gần Happy Camp ở California, dọc theo ḍng chảy chính của sông Klamath. Người phát ngôn bộ tộc trên, ông Craig Tucker cho biết hiện chưa rơ nguyên nhân chính xác gây ra sự việc này, song các nhà sinh vật học của bộ tộc cho rằng trận lũ lụt lớn sau mưa lớn tại khu vực cháy rừng ở phía Bắc bang California đă khiến một lượng lớn rác thải trôi đến con sông này.

Trận cháy rừng McKinney, trận lớn nhất từ trước đến nay tại California, đă kéo dài nhiều ngày và lan ra một diện tích rộng hơn 90 dặm vuông (hơn 233 km2). Lửa đă thiêu rụi toàn bộ khu vực ven sông Klamath, nơi có khoảng 200 người sinh sống, làm 4 người thiệt mạng. Hiện bộ tộc địa phương đang đánh giá thiệt hại đối với môi trường.

Bộ tộc Karuk phối hợp với bộ tộc Yurok cũng ở California và các cơ quan chính quyền trung ương và địa phương nhằm tiếp cận khu vực cháy để đánh giá rơ hơn về những ǵ đă xảy ra với loài cá và mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Hiện vẫn chưa rơ liệu t́nh trạng cá chết chỉ xảy ra cục bộ hay sẽ lan rộng xuống hạ lưu sông. Một bức ảnh của bộ tộc Karuk cho thấy ở vị trí hạ lưu sông cách khoảng 32km từ nơi xảy ra lũ, thuộc bộ tộc Seiad Creek, đă có hàng chục con cá chết ngửa bụng giữa đám rác dày đặc trong ḍng nước màu nâu sẫm dọc bờ sông.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đă khiến khu vực miền Tây nóng hơn và khô hơn trong 3 thập kỷ qua và sẽ tiếp tục gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan hơn, cháy rừng sẽ xảy ra thường xuyên hơn với mức độ tàn phá nhiều hơn. Dọc bờ Tây nước Mỹ, một vụ cháy rừng lớn đă làm vùng này trở nên khô hạn nhất trong ṿng 1.200 năm trở lại đây.

Khi mới bùng phát, đám cháy McKinney chỉ thiêu rụi vài trăm mẫu đất và lực lượng cứu hỏa cho rằng sẽ sớm kiểm soát được t́nh h́nh. Nhưng sấm chớp xảy ra kèm theo gió mạnh trong vài giờ sau đó đă khiến đám cháy vượt qua khỏi tầm kiểm soát. Đến ngày 6/8, lực lượng cứu hộ mới không chế được 30% đám cháy.

Cá chết là một đ̣n giáng đối với các bộ tộc Karuk và Yurok, vốn nhiều năm nay đấu tranh để bảo vệ lượng cá hồi đang ngày một giảm tại sông Klamath. Cá hồi là loài vật được tôn thờ của hai bộ tộc này. Trong những năm gần đây, các loài cá đang gặp nguy hiểm nói chung đă bị ảnh hưởng của mực nước thấp ở sông Klamath, sự xuất hiện của một loài kư sinh trùng đă phát triển rất nhanh trong môi trường nước ấm hơn và ḍng chảy chậm hơn trong mùa Hè vừa qua.

Sau nhiều năm đàm phán, 4 con đập ở hạ lưu sông Klamath cản trở đường di cư của cá hồi sẽ được dỡ bỏ vào năm tới. Đây sẽ là một dự án phá đập lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ nhằm giúp phục hồi loài cá này.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-08-2022
  Reputation: 34575


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 71,538
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	511.jpg
Views:	0
Size:	181.5 KB
ID:	2094553  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,034 Times in 6,229 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 81 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09029 seconds with 13 queries